ข่าว
100 year

คุณชายตะลอนชิม : “Food+Plus” สตรีทฟู้ดส์ กลางสยามสแควร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ธ.ค. 2562 05:33 น.
SHARE

ใจกลางเมืองอย่าง “สยามสแควร์” อาหารฟู้ดคอร์ตในห้างดังๆที่ตั้งอยู่รายล้อม จานเดียวราคาเฉียดร้อย ปริมาณอาจเพียงครึ่งกระเพาะคนอวบระยะสุดท้ายอย่าง “คุณชายแป๊ะ” ลำพังคนมาเที่ยวพร้อมจ่ายแลกกับความสุข สะดวกสบายอยู่แล้ว แต่เหล่ามนุษย์เงินเดือน หนุ่มสาวชาวออฟฟิศถ้าใช้ชีวิตกินในห้างครบ 3 มื้อต่อวัน คงหนีไม่พ้นภาวะเดือนชนเดือน สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำตรอกแคบๆ เชื่อมระหว่างสยามสแควร์ซอย 5 กับซอย 6 หลังธนาคารกรุงเทพ สาขาสยามสแควร์ ซอยเล็กๆยาวประมาณ 50 เมตร เป็นแหล่งรวมของกินอาหารไทยสตรีทฟู้ดส์ นานาชนิดราว 40 ร้าน มารวมกันไว้ในซอยนี้ “Food+Plus” ลูกค้าหลักคือ พนักงานในห้างสรรพสินค้า รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ขอคัดร้านที่ประทับใจมาให้รู้จักสัก 6 ร้าน เรียกว่าผ่านลิ้นทุกร้าน ดี เด็ด แค่ไหนตามไปอ่านกันเลย

ร้านแรกจัดว่าเด็ดสุด “น้ำพริกเรยา” ของ พี่ยา-เรยา แซ่ตั้ง อายุ 51 ปี ชาว จ.สุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 08-5675-4342 น้ำพริกกุ้งเสียบรสชาติเด็ดขาด กุ้งกรุบกรอบรสกลมกล่อม น้ำพริกกะปิเคล้ามะม่วงเปรี้ยวสับซอยกินกับปลาทูของคู่กัน อร่อยคุ้มค่า คุ้มราคา 45 บาท “พี่ขายมา 6 ปีแล้วค่ะ มีทั้งน้ำพริกลงเรือ น้ำพริกมะขาม น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกไตปลา และน้ำพริกกะปิ ตำเองสดใหม่ทุกวัน พร้อมผักบริการ ใครชอบทานผักอะไรเป็นพิเศษบอกพี่ได้เลย พี่จัดการให้เต็มอิ่มค่ะ ข้าวไรซ์เบอร์รีผสมข้าวหอมมะลิ 1 จาน ได้น้ำพริก 2 ถ้วยเล็กๆ เลือกว่าจะทานคู่กับอะไรได้ 1 อย่าง มีทั้งปลาทู ทอดมัน ไข่ต้ม หมูทอด และกุนเชียง อยากให้ลูกค้าได้กินของดีในราคาที่เหมาะสม ลูกค้าพอใจ เราเองอยู่ได้ด้วย ต่างคนต่างเกื้อกูลกัน ด้วยสภาพเศรษฐกิจตอนนี้มันต้องช่วยกัน” พี่เรยากล่าวไว้

ร้านถัดมา “เจ๊แอ๋วเจ้าเก่า ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก” ของ เจ๊แอ๋ว-บุญส่ง อินทราชบัณฑิตย์ อายุ 67 ปี ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา เบอร์โทรศัพท์ 08-9053-6480 หมูตุ๋นละลายในปาก รสชาติตามแบบฉบับคนอยุธยา “ป้าขายมา 20 กว่าปีแล้ว ด้วยว่าพื้นเพเป็นคนอยุธยา จึงถนัดทำก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกมาแต่ไหนแต่ไร สูตรของป้าไม่เหมือนใคร คือไร้กะทิ หมูตุ๋นที่ลูกค้าติดใจใช้ส่วนสันคอหมูหั่นเป็นท่อนตุ๋นนาน 4 ชั่วโมง ใครลองต้องติดใจเพราะเนื้อหมูตุ๋นละลายในปาก กระเทียมเจียวทำสดใหม่ให้ความหอม ส่วนเครื่องเคราครบครัน ทั้งเนื้อและเครื่องในหมู คุ้มราคาชามละ 45 บาท ที่ป้าขายไม่แพงเพื่อให้ลูกค้าพนักงานในห้างร้านต่างๆเขารับประทานได้ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย” เจ๊แอ๋วเล่าถึงความแจ๋วในฝีมือ

ร้านที่ 3 “ข้าวแกงสุ ๑,๐๐๐ สองพี่น้อง” ของ ลุงแบน-ตระกูล ช่างกลึง อายุ 63 ปี ชาว จ.สุพรรณบุรี เบอร์โทรศัพท์ 08-6393-8359 หมูป่าผัดเผ็ด รสชาติเด็ดขาด หนังหมูเคี้ยวหนึบ เครื่องแกง พริกไทยอ่อน หอมเข้าไส้ “ลุงขายข้าวแกงมา 22 ปีแล้ว เมียลุงเป็นแม่ครัวทำสดๆ เสิร์ฟร้อนๆที่แผงเลย ทั้งแกงเขียวหวานไก่ บวบผัดไข่ ไก่ผัดขิง ปลาดุกผัดพริกแกง พะแนงหมู ต้มหน่อไม้ ไข่ตุ๋น สารพัดเมนูกว่า 30 รายการ สนนราคา 1 อย่าง 35 บาท 2 อย่าง 40 บาท 3 อย่าง 50 บาท ใช้วัตถุดิบมีคุณภาพ ไม่ว่าคนไทยหรือชาวต่างชาติขายเท่ากันราคาเดียวไม่มีชาร์จ” ลุงแบนแผงใหญ่กล่าวด้วยใจเปี่ยมคุณธรรม

ร้านต่อมา “ขนมครกชาละวันทอง” ของ พี่สม-บุญส่ง อ่างทอง อายุ 48 ปี ชาว จ.อ่างทอง เบอร์โทรศัพท์ 09-8442-5892 ขนมครกเจ้าเดียวในสยามสแควร์ แป้งกรอบ หวานมันหัวกะทิ “ขายขนมครกคู่สยามสแควร์มานาน 10 ปี เราใช้ของคุณภาพน้ำตาลปึกอย่างดี หัวกะทิสดใหม่ ขนมครกของเราสูตรร่อนแป้งกรอบ หัวกะทิหวานมัน มีหน้าให้เลือกหลายหน้า ทั้งมะพร้าวอ่อน ข้าวโพด ต้นหอม ขายกล่องละ 30 และ 40 บาท ลูกค้าชาวจีนและญี่ปุ่นชื่นชอบสตรีทฟู้ดส์ แบบไทยๆ แต่ต้องคอยเตือนให้ระวังเรื่องความร้อน เพราะตอนที่ขนมครกประกบกันหัวกะทิด้านในยังระอุความร้อน แนะนำให้ลูกค้าต่างชาติเป่าให้คลายร้อนก่อนทาน” พี่สมแนะนำในเรื่องที่คนไทยเองยังพลาด

“กล้วยปิ้งหินลาวา” ของ น้องบี-ดารารัตน์ ช่างกลึง อายุ 33 ปี ชาว จ.สุพรรณบุรี กล้วยน้ำว้าห่ามๆ ปิ้งร้อนๆ ราดน้ำกะทิเคี่ยวน้ำตาลและน้ำผึ้งหอมหวานชุ่มฉ่ำ “เหตุที่ใช้หินลาวาปิ้งกล้วยเพราะมันไม่มีขี้เถ้า ไม่มีควันฟุ้ง และให้ความร้อนสม่ำเสมอ เหล็กเสียบเป็นสเตนเลสให้ความร้อนภายในกล้วยได้ดีกว่าใช้ไม้ปิ้ง ส่วนกล้วยซื้อมาจากสวนที่ จ.กาญจนบุรี ขายถุงละ 30 บาท นอกยังนี้ยังมีมันสำปะหลังและมันม่วงเผาอีกด้วย” น้องบีลูกสาวลุงแบนกล่าวไว้ตามนี้

ร้านสุดท้าย “ข้าวขาหมูรสดี” ของ พี่หนอม-ถนอม เถิงพะวงค์ อายุ 46 ปี เบอร์โทรศัพท์ 08-9443-3999 คากิหนังหนุบ เนื้อขาหมูแน่นชิ้นใหญ่ พริกน้ำส้ม 3 รส อร่อยถูกปาก “ขายข้าวขาหมูและคากิมา 22 ปี ใช้ขาหลังเคี่ยวนาน 5 ชั่วโมง ผักกาดดองต้มเคี่ยวน้ำมันหมู ขายจานละ 40 บาท อิ่มจุใจ ทุกวันนี้ถึงกำไรได้น้อยแต่พออยู่ได้ ที่นี่ไม่ได้จำกัดแค่พนักงานห้างสรรพสินค้า หรือพนักงานออฟฟิศ แต่มีนักท่องเที่ยวมาทานมากมาย ส่วนเด็กวัยรุ่นอาจจะน้อย เพราะส่วนใหญ่มักเข้าไปทานในร้านอาหารในห้างมากกว่า เดี๋ยวนี้ขายไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน เพราะโรงเรียนกวดวิชาลดน้อยลงไป บริษัทส่วนใหญ่ปรับลดพนักงาน ทำให้พนักงานออฟฟิศลดลงไปด้วย ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่” พี่หนอมชี้ให้เห็นภาวะเศรษฐกิจในย่านสยามสแควร์

นอกจากนี้ ยังมีร้านค้าประมาณ 40 ร้าน อาหารคาวหวาน กาแฟเครื่องดื่มกว่า 40 ร้าน เช่น ปิ๊กรุ่งเรือง ต้มเลือดเศรษฐี สุกี้เงินล้าน, ต้มยำอินเตอร์ ยำวุ้นเส้นต้มยำกุ้ง, ก๋วยเตี๋ยวเจ๊อ้วนผัดไทยข้าวผัด, เจ๊เพ็ญโคตรเนื้อตุ๋นพันล้าน, ร้านส้มตำครกแตก เป็นต้น “Food+Plus” เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่ 06.00-18.00 น. หยุดวันจันทร์ 1 วัน ลองไปลิ้มรสอาหารไทยหลากหลายชนิด ทั้งคุ้มค่า คุ้มราคา ซ่อนอยู่ในตรอกเล็กๆนี้ดูนะครับ.


คุณชายแป๊ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชายตะลอนชิมคุณชายแป๊ะFood+Plusสตรีทฟู้ดส์สยามสแควร์อาหารไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้