กีฬา
100 year

คุณชายตะลอนชิม : “ยุ้งเกลือ” บ้านแหลม กาแฟอร่อยวิวสุดปัง

คุณชาย 117 พ.ย. 2562 05:32 น.
SHARE

หนึ่งชั่วโมงเต็มกับภารกิจตะลุยเดินป่าชายเลน โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี...เหนื่อยนิดๆหน่อยๆกันพอได้เหงื่อ แต่โชคดีอากาศไม่ร้อนแถมเย็นหน่อยๆ ก็ยิ่งสบายตัว

ตามประสา “คุณชาย 1” ขอตามล่าหาของอร่อยมีประโยชน์ต่อสุขภาพ “สาหร่ายพวงองุ่น” ของดีขึ้นชื่อที่นี่กันสักหน่อย แค่แวบคิดก็ได้ลิ้มลองเลยในบัดดล ด้วยด้านหน้าโครงการมีร้านรวงมาตั้งวางขาย 

สนนราคากิโลกรัม 200 บาท หรือจะซื้อเป็นกล่องเล็กๆแบ่งขายก็มี กล่องละ 50 บาท...แถมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดดวงทุกกล่อง

ว่ากันถึงเคล็ดลับเทคนิคกินให้อร่อย เอาสาหร่ายมาแช่ในน้ำเย็นก่อนสักนิดให้ผิวเต่งตึงเปล่งปลั่ง มันทุกเม็ด แล้วเอาไปจิ้มน้ำจิ้ม...เวลาเคี้ยวจะกรอบๆกรุบๆถึงใจเด็ดมากๆ หรือใครจะทานเปล่าๆก็อร่อยกันไปอีกแบบ ได้เวลาไปต่อกันแล้ว...มุ่งหน้าไปตามถนนบางตะบูนคลองโคนวิ่งกลับกรุงเทพฯ เลี้ยวเลาะไปตามสองข้างทางบรรยากาศนาเกลือมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ดูราบเรียบ สงบ...เลยตัวอำเภอบ้านแหลมไม่ถึง 7 นาทีก่อนถึงบางตะบูน ก็ต้องร้องหา...ต้องมนตร์สะกดกับจุดแวะพักรถ ร้าน “ยุ้งเกลือ” ตั้งตระหง่านโดดเด่นเห็นชัดเจนริมทางด้านซ้าย

เมนูเด็ด ขนมจีนน้ำยาปูเข้มข้น...ปีกไก่ทอดดอกเกลือ.

หากาแฟกินกันสักแก้วดีมั้ย...ดีแน่นอนไม่ต้องรอคำตอบ ก็มาดิครับจะรออะไร พลิกเมนู เอสเพรสโซ อเมริกาโน่...ร้อนแก้วละ 45 บาท เย็นแก้วละ 50 บาท ปั่นแก้วละ 60 บาท...คาปูชิโน่ ลาเต้ มอคค่า ร้อนแก้วละ 50 บาท เย็นแก้วละ 55 บาท ปั่นแก้วละ 65 บาท...คาราเมลลาเต้ ร้อนแก้วละ 60 บาท เย็นแก้วละ 65 บาท ปั่นแก้วละ 75 บาท

อย่างอื่นๆก็มี รวมถึงอิตาเลียนโซดาสารพัดรส แต่ที่สะดุดหัวใจอย่างจังจนต้องสั่งเลยก็คือ คอฟฟี่ยุ้งเกลือ...อเมริกาโน่มะพร้าว ...อเมริกาโน่น้ำตาลโตนด...โตนดโซดา จัดมาเลยด่วนๆขอเย็นๆอย่างละหนึ่งแก้ว

กลิ่นกาแฟงี้...โชยยยยยหอมไปทั่วร้าน

พวกเราเร่งฝีเท้าเดินตรงดิ่งไปเลือกที่นั่งวิวชิดติดริมนาเกลืออันกว้างไกลสุด ลูกหูลูกตา กลัวว่า...จะมีคนมาแย่ง เพื่อจะได้เชยชมอิ่มเอมวิวหลักล้านกับเครื่องดื่มแก้วโปรดราคาครึ่งร้อย

“ยุ้งเกลือ บ้านแหลม” บรรยากาศสุดปัง.

ตามประสาคนมือซน ระหว่างรอก็พลิกเมนูไปเรื่อย ให้สะดุดกับก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล ขนมจีนน้ำยาปู ปีกไก่ทอดดอกเกลือ ...พร้อมข้าวสวยร้อนๆสักจาน มองตากันก็รู้ใจ ไหนๆก็ไหนๆแล้วก็จัดหนักกันเสียเลยจะได้ไม่เสียเที่ยว ขอลองของพิสูจน์ความอร่อยฝีมือแม่ครัวร้านยุ้งเกลือกันสักหน่อย

แล้วก็ตั้งหวังกันต่อไปด้วยว่า...พวกเราๆจะปิดท้ายกันด้วยน้ำแข็งไส และใครๆๆ บางคนก็ขอเป็นไอศกรีมกะทินะจ๊ะจะบอกให้คุยกันเรื่องของหวานก็หวานปาก ด้วยเรามันสายหวานบ้านหมุน...เมนูเขาบอกว่ามีตามฤดูกาลนะจ๊ะหลากหลายน่าดูชม ไม่ว่าจะเป็นครองแครงอัญชันมะพร้าวอ่อน, ข้าวเหนียวมะม่วง, ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ, ข้าวเหนียวกะทิทุเรียน, ข้าวเหนียวเผือก, ข้าวโพดน้ำกะทิ, ข้าวตู, ข้าวเหนียวถั่วดำ, สาคูมะพร้าวอ่อน, ลูกตาลลอยแก้ว

รอกันไม่ทันไรแต่ละอย่างก็มาวางพร้อมหน้าเต็มโต๊ะ กาแฟเข้มอร่อยถูกใจ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแซ่บเด็ดกำลังดี ขนมจีนน้ำยาปูเข้มข้นเผ็ดร้อนกลมกล่อม

น้ำแข็งไส...กาแฟอร่อย วิวชิดติดริมนาเกลือ.

แต่มีหนึ่งในสมาชิกขอยกความอร่อยสุดพิเศษให้กับ “ปีกไก่ทอดดอกเกลือ” ยกให้เป็นที่หนึ่ง จนต้องขอคุยกับเจ้าของสูตร วันทนา พงศ์สำราญ อายุ 53 ปี เจ้าของร้าน

“เราเลือกใช้ปีกไก่บนที่สด แล้วเอามาคลุกหมักขยำกับดอกเกลือทิ้งไว้หนึ่งวัน ต้องบอกว่าไม่ได้เติมแต่งเครื่องปรุงรสใดๆทั้งสิ้น เอามาทอดให้สุกกรอบกำลังกิน รสชาติความอร่อยจะส่งมาจากดอกเกลือล้วนๆ ความพิเศษของดอกเกลือก็คือจะไม่ให้รสเค็มจัด จะออกหวานปลายลิ้น”

ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส...ต้มยำทะเล.

“ปีกไก่ทอดดอกเกลือ” คิดทำกันเอง ลองผิดลองถูกกันมาก็อร่อยดี ด้วยมีนาเกลือผลิตดอกเกลืออยู่แล้วก็เลยนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารเสิร์ฟลูกค้ายุ้งเกลือ

ที่สำคัญ...ทุกวันนี้นาเกลือก็ยังคงทำอยู่ด้านหลังร้าน เพียงแต่มีหน้าร้านเพิ่มเติม“ยุ้งเกลือ” เอาไว้ต้อนรับลูกค้า โครงสร้างร้านที่เห็นก็เป็นยุ้งเกลือเก่าไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรแล้ว ก็เลยเอามาตกแต่งปรับปรุงใหม่ให้เป็นร้านเก๋ไก๋ไฉไลแบบว่าใครไปใครมาก็เซลฟี่ได้ทุกซอกทุกมุมกันไปเลยทีเดียว

วันทนา ย้ำว่า เมนูเด็ดที่ร้านที่มาแล้วต้องลอง ขายดีมากๆก็จะเป็นขนมจีนน้ำยาปู ข้าวขยำปูม้า ข้าวคลุกกะปิ ก๋วยเตี๋ยวทะเล...ต้มยำ หมูสะเต๊ะ

“จุดขายที่ร้านสำคัญ...คือวิวนาเกลือ เมนูอาหารทานง่ายๆ เป็นจุดแวะพักรถที่ดี ใครสัญจรผ่านไปผ่านมาก็ใช้เวลาแวะพักได้สะดวก หรือจะมานั่งชิว นัดรอลูกค้าก็ได้ ห่างจากเทศบาลบ้านแหลมฯราวๆครึ่งกิโลเมตร”

ร้าน “ยุ้งเกลือ” ต.บ้านแหลม อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เปิดเวลา 07.00-18.00 น. หยุดทุกวันพุธ สอบถามเส้นทาง จองโต๊ะ...ถามไถ่ความอร่อยกันได้ที่เบอร์ 08-9766-6885 Fb : “ยุ้งเกลือ บ้านแหลม”

มีโอกาสผ่านไปแล้วก็อย่าลืมแวะพิสูจน์ ความอร่อยชิลด์ๆไปกับกาแฟ อาหาร ของหวาน นานาชนิด แล้วก็สัมผัสกับบรรยากาศนาเกลือรับรองว่าดีต่อใจ...ชัวร์แน่นอน.

คุณชาย 1

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านยุ้งเกลือบ้านแหลมคุณชาย 1คุณชายตะลอนชิมเพชรบุรี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้