คุณชายตะลอนชิม : “ลุงหน่อย อร่อยแน่” อาหารป่า...ริมทาง

ข่าว

  คุณชายตะลอนชิม : “ลุงหน่อย อร่อยแน่” อาหารป่า...ริมทาง

  คุณชาย 3

   3 พ.ย. 2562 05:30 น.

   ปกติร้านอาหารหรูหราโอ่อ่า...ใช่ว่าจะสะท้อนถึงรสชาติอาหาร จะถูกลิ้นถูกปากลูกค้าเสมอไป ทำนองเดียวกัน ร้านเพิงหมาแหงนริมทางก็ไม่ได้หมายความว่าอาหารจะดีเด็ดไร้เทียมทาน

   ใจจริง “คุณชาย 3” ซึ่งมีประสบการณ์เล็กๆในการเลือกร้านอาหารมาบ้าง อยากบอกว่าร้านริมทางหลายๆแห่งที่ไม่ได้แต่งหรูดูดีมีระดับ ก็เพราะมีเม็ดเงินลงทุนน้อย...แต่เรื่องฝีไม้ลายมือในการทำอาหารแล้ว ไม่แน่ว่ามีร้านไม่น้อยก็ไม่เป็นสองรองใคร โดยเฉพาะอาจจะมีดี (กว่า) เชฟ (ใหญ่)...บางคนในภัตตาคารชั้นนำ

   ทริปเบาๆวันก่อนชะแว้บไปโก้งโค้งดูสินค้าและอาหารที่ “ตลาดโก้งโค้ง” ริมทางหลวง 3477 ซึ่งชาวบ้านร้านถิ่นเรียกว่าถนนบางปะอิน-อยุธยาสายในเขต ต.บ้านโพธิ์ จ.พระนครศรีอยุธยา ตลาดชื่อพิลึกพิลั่นนี้ เปิดเฉพาะวันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 9 โมงเช้ายัน 4 โมงเย็น และวันหยุดราชการ

   ตลาดแห่งนี้มีแผงขายอาหารให้เลือกกินมากพอ แต่เที่ยวนี้คนกรุงเก่าแนะนำให้ไปลองไปชิมอาหารป่า “ร้านลุงหน่อย อร่อยแน่” อยู่เลยตลาดโก้งโค้งทางขวามือราว 300 ม. หากมาจากฝั่งอยุธยา หรือถ้ามาทางฝั่งบางปะอินก็จะอยู่ซ้ายมือก่อนถึงตลาด 300 ม. ร้านนี้อยู่ติดรั้วหน้าซุ้มประตูทางเข้าวัดบางเลนสักกระจับ ห่างบางปะอิน 6 กม. อยุธยา 9 กม. โดยพื้นที่นั้นทางวัดมอบให้ อบต.บ้านโพธิ์ไปสร้างร้าน 7 คูหา ให้ชาวบ้านถิ่นนี้ทำกิน โดย “อบต.บ้านโพธิ์” เช่าที่วัดมาปีละ 1,000 บาท แบ่งให้ชาวบ้านเช่าปีละ 135 บาทต่อ 1 คูหา

   อกอีแป้นจะแตก...คุณชายแทบไม่เชื่อหูตนเอง ที่พอหารค่าเช่าแล้วเฉลี่ยตกเดือนละ 11.25 บาทเท่านั้น

   ร้าน “ลุงหน่อยฯ” หรือ “สมทบ นันหทัย” วัย 62 ปี ลูกหลานชาวบ้านนี้ ก็เป็น 1 ใน 7 ผู้ได้สิทธิ์เช่าที่ อบต.บ้านโพธิ์ทำกิน โดยแต่เดิมมีอาชีพทำนาทำอาหารให้คนในบ้านกินมาก่อน ครั้นพอโตเป็นหนุ่มก็ไปรับจ้างเป็นกุ๊กเรือสินค้าเดินทะเลให้เถ้าแก่กับลูกเรือชาวจีน 6 คนกิน

   O O O O

   ขออร่อยก่อน...รายละเอียดค่อยว่ากันทีหลัง พวกเราลงมือชิมเมนูแรกเปิดตัวด้วย “ผัดพริกหมูป่า” สูตรเดียวกับที่ลุงหน่อยเคยปรุงเสิร์ฟบนเรือกลางทะเล คำแรกที่ตักเข้าปาก...รู้เลยว่าเป็นหมูป่าผัดถึงเครื่องและหอมชวนกิน...ส่วนหนังหมูปกติจะเคี้ยวเหนียวหนึบ แต่จานนี้นุ่มกรอบพอเหมาะ ด้วยผ่านการนึ่งมาก่อนครึ่งชั่วโมงแล้วจึงจะนำมาผัดแบบไม่ต้องปรุงรส เพราะพริกแกงครบเครื่องอยู่แล้ว

   “ผัดพริกหมูป่า” เต็งหนึ่งจานนี้...ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อนๆเด็ดสะระตี่เสียจริงๆ ส่วนใครยังไม่เด็ดถึงใจ ทางร้านก็ยังมีเครื่องปรุงเอามาไว้ให้ปรุงเองอีกต่างหากนะครับ

   เมนูเด็ดถัดมา...ต้องนี่เลย “ปลาไหลผัดเผ็ด” วัตถุดิบเป็นปลาไหลนาที่คนบ้านโพธิ์ยกนิ้วให้ร้านนี้ ด้วยดีเด่นดังในเรื่องปลาที่เนื้อนุ่มจนสัมผัสรู้สึกได้ เคล็ดลับที่ลุงหน่อยคุยให้ฟังก็คือจะใช้ปลาไหลนาตัวจริงมีเบ็ดติดมาให้เห็นในท้อง...เหตุที่ไม่เอาปลาไหลเลี้ยงมาทำ เพราะมีปัญหาตรงเนื้อพวกนี้จะอ่อนและเละง่าย ผัดแล้วกินไม่อร่อย อีกอย่างปลาไหลนา...ต้องรวนให้สุกแล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้ อันนี้ช่วยป้องกันเนื้อปลาไม่ให้เละร่วน

   “ปลาไหลนา....อร่อยได้อีกหลายเมนู ไม่ว่าจะเอามาผัดขี้เมา ผัดกะเพราพริกสด แกงกับหน่อไม้สดหรือดอง แกงกะทิใส่โหระพาให้หอมก็ได้ ถือเป็นอาหารยอดนิยมขายเกลี้ยงร้านทุกวัน ไม่มีค้างคืน”

   อ่านกันมาถึงตรงนี้ รับรองว่าไม่ใคร ก็ใครต้องหิวกันแล้วแน่ๆ เอางี้ก็แล้วกัน อีกจานเด็ดถัดมาก็ถึงคิว “นกกระทาผัดพริก” ที่เจ้าของสูตรนั้นสุดแสนจะภาคภูมิใจอวดสรรพคุณว่า เนื้อที่แสนจะกรอบปนอยู่กับเครื่อง แกงนั้นมาจากการทอดให้เกรียมก่อนแล้วค่อยผัดอีกครั้ง แล้วที่สำคัญ...ก็ต้องผัดให้แห้งกรอบน่าเคี้ยว

   พิเศษสุดๆ “นกกระทาผัดพริก” ต้องใช้นกกระทามากถึง 5 ตัว เพราะผัดเสร็จจะเหลือเนื้อนกเพียงนิดเดียว จะขายแพงคงไม่มีใครกิน ส่วนใครชอบกินเป็นกับแกล้มยิ่งต้องผัดให้แห้ง และหากต้องการกินคู่ข้าวสวยร้อนๆก็ควรผัดให้น้ำขลุกขลิก รับรองว่า อร่อยเพลินจนต้องร้องขอชีวิตกันเลย

   ขออร่อยอีกนิดๆหน่อยๆก็แล้วกันจัดหนัก ให้สมใจอยาก...“กบนาผัดเผ็ด” เหมือนนกกระทา และปิดท้ายให้ชื่นหัวใจด้วย “ต้มยำปลาทับทิมน้ำใส” ใส่ใบกะเพราแบบบ้านๆให้ซดน้ำ เรียกความหอมจากกลิ่นข่า ตะไคร้ กะเพรา พริก มะนาว เกลือ ได้ดี...แถมได้รสหวานจากเนื้อปลาที่สดอยู่แล้วโดยไม่ต้องพึ่งน้ำตาล

   O O O O

   “ลุงหน่อย”...เป็นกุ๊กบนเรืออยู่ 11 ปี ได้ประสบการณ์มามาก บังเอิญ...แม่ไม่สบาย พี่ชายจึงเรียกตัวกลับมาเป็น รปภ.แถวรังสิต เมียก็เกิดป่วยเป็นมะเร็งและเสียชีวิต ต้องเลี้ยงลูก ให้เรียนหนังสือจนตัวเองเกษียณ

   เมื่อไม่มีเงินเก็บจึงตัดสินใจทำร้านอาหารกับลูกพี่ลูกน้องชื่อ นงค์นุช จรัสกระแสสัตย์ วัย 46 ปี ที่เคยขายข้าวขาหมูอยู่ตลาดโก้งโค้ง ...ทุกวันนุชจะรับหน้าที่เป็นคนจับจ่ายวัตถุดิบ ส่วนลุงรับตำพริกแกงเอง โดยใช้พริกแกง ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด พริกแห้ง กะปิ ทุกอย่างจะชั่งก่อนเพื่อไม่ให้รสชาติผิดเพี้ยน

   ยิ่งเป็นอาหารป่าด้วยแล้วรสอาหารทุกจานจะต้องเที่ยง เผ็ดนำและเข้มข้นอย่างที่เคยทำให้เถ้าแก่กินบนเรือ...เมนูนอกเหนือจากที่แนะนำไปข้างต้น ลุงหน่อยจัดให้ได้แบบว่าอร่อยเด็ดชัวร์ๆยังมีผัดปลาดุกนาช่อนนา หนูนา ซี่โครงอ่อนจระเข้...และเนื้อ เคยมีเนื้อเก้ง กวาง แต่พอรู้ว่าล่อแหลมผิดกฎหมาย จึงยกเลิกไป

   เอาล่ะ อร่อยแน่อร่อยแท้แน่นอน...ถึงเวลาเช็กบิล แทบไม่อยากเชื่อ...อาหารแต่ละจาน 60 บาทเท่ากันหมด แพงสุด 100 บาทคือ...ปลาไหลผัดเผ็ด จำชื่อกันไว้ “ร้านลุงหน่อย อร่อยแน่” ไปลองให้ได้...เปิดขายทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม โทร.สอบถามที่ 09-2734-6583 แล้วคุณจะได้รู้จักลุงหน่อยมากขึ้น.


   คุณชาย 3

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ร้านลุงหน่อย อร่อยแน่ตลาดโก้งโค้งคุณชายตะลอนชิมคุณชาย 3ร้านอาหารป่าอยุธยาสมทบ นันหทัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์