ไลฟ์สไตล์
100 year

กลิ่นหอมชวนน้ำลายไหล "รวยรุ่งขาหมู" ร้านลับย่าน มทส.โคราช

wongnai6 ม.ค. 2562 11:30 น.
SHARE

รู้กันอยู่แล้วว่ารอบรั้ว มทส. มีทั้งร้านอาหารโคราช และร้านคาเฟ่โคราชอยู่เพียบ เอาเป็นว่าละลานตาจนเลือกแทบไม่ถูก บ้านเราก็ไม่ได้อยู่แถวนี้ ไม่รู้ว่าร้านอาหารเจ้าไหนเด็ดจริงบ้าง เลยต้องพึ่งแอปฯ Wongnai เปิดดูร้านใกล้ตัว อ่านรีวิวไปเรื่อย ๆ จนมาเจอกับร้าน “รวยรุ่งขาหมู” ที่อยู่ในซอยบีมาร์ตใกล้ มทส. ประตู 1

ในรีวิวบอกว่าอร่อยสุดๆ อร่อยฟิน รวมถึงมีรีวิวอื่น ๆ ก็บอกรายละเอียดไปในทิศทางเดียวกัน คิดในใจมันจะขนาดนั้นเลยหรอ ก็เลยขับรถตามแผนที่มาลองชิมซะหน่อย

ร้านรวยรุ่งขาหมู อยู่ในซอยบีมาร์ต ข้าง มทส.ประตู 1 เลยค่ะ นักศึกษาจะเรียกว่าร้านข้าวขาหมูลุงกับป้า มาตาม Map ก็ได้นะ ง่ายดี บอกไว้ก่อนว่าหน้าร้านไม่มีป้าย ไม่มีอะไรทั้งนั้น เหมือนบ้านคนอยู่ปกติ ที่เรามาถูกส่วนหนึ่งก็เพราะกลิ่นขาหมูที่ลอยอบอวลนี่แหละ จะบอกว่าตามหาร้านจากกลิ่นก็ได้ เพราะหอมมากจริง ๆ ค่ะ

ร้านกำลังจะปิดแล้ว แต่แต้มบุญยังเหลือเลยได้ ข้าวขาหมู แบบธรรมดา 35 และแบบพิเศษ 40 บาท กำลังจะตั้งท่ากิน คุณป้าเจ้าของร้านก็ออกมาทักทาย หน้าคุ้นมากจนเราจำได้ว่านี่คืออาจาร์ยประจำชั้นสมัยเรียน ม.6

ความบังเอิญนี้ ก็เลยถือโอกาสได้ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ เราขอเรียกคุณป้าว่า อ.สิริกาญจน์ นะคะ อาจารย์เล่าว่าเปิดมาได้ 4 ปี แล้ว หลังจากเกษียณก็มาเปิดร้านข้าวขาหมูกับลุงรวย สามี คิดสูตรและทำเองทุกอย่างเลย

วัตถุดิบแต่ละอย่างที่ใช้คือพรีเมียมมาก ใช้ข้าวหอมมะลิเกรดอย่างดี ส่วนขาหมูจะใช้ขาหน้าของหมูเท่านั้น เพราะขาหลัง ลุงรวยบอกว่ากล้ามเนื้อมันจะมากกว่า เนื้ออาจจะไม่นิ่มพอ ใช้การตุ๋นนานกว่า 8 ชั่วโมง ตัวน้ำส้มที่ใช้ราดก็ต้มเช่นกัน และจะไม่ใส่ผงชูรสและน้ำปลาในการปรุงรสด้วย จริง ๆ นอกจากข้าวขาหมู ก็มีคากิขายด้วยค่ะ แต่ไปไม่ทัน มันหมดก่อน เสียดายมาก

ส่วนรสชาตินั้น เอาสั้น ๆ เลย ว่าที่เราอ่านจากรีวิวในแอป Wongnai ไม่ได้เวอร์แต่อย่างใด ปกติเราเป็นคนไม่กินหนังหมูนะ แต่ลุงรวยบอกว่าต้องลองให้ได้ ก็เลยเคี้ยวไปคำหนึ่ง มันละลายในปาก หนึบหนับ แต่แปลกมากที่ไม่เลี่ยน น้ำพะโล้กลมกล่อมกำลังดี กินกับข้าวหอมมะลิเรียงเม็ดสวย ไม่มีเละ และไข่เป็ดต้มยางมะตูม มันสุดจริง ๆ สงสัยตัวเองว่าพลาดร้านเด็ดแบบนี้ไปได้ยังไง

อดไม่ได้ที่จะถามอาจารย์ว่า ใช้ของดีและให้เยอะแบบนี้จะได้กำไรหรอ อ.สิริกาญจน์ บอกว่าขายเหมือนทำให้ลูกให้หลานกิน เรากินแบบไหน ก็อยากให้เขาได้กินดี ๆ แบบที่เรากิน ถึงจะได้กำไรไม่มาก แต่เป็นความสุขใจมากกว่า

ว่าแล้วอาจารย์ก็หยิบ ชาอู่หลงลำไย ขวดละ 10 บาท ให้เราดื่ม เป็นชาอู่หลงที่ส่งมาจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน หอมหวานสดชื่นมาก ที่โคราชไม่มีที่ไหนขายด้วยนะ อยากซื้อกลับบ้าน แต่ก็นกเพราะหมดอีกแล้ว

ถ้าไม่อยากนกแบบเรา แนะนำให้มาก่อนบ่ายนะคะ เพราะร้านเปิดตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า บ่าย ๆ ของก็หมดแล้ว เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ ตามมากินได้ที่ร้านรวยรุ่งขาหมู ซอยบีมาร์ต ข้าง มทส.ประตู 1 เลยจ้า ติดตามรีวิวร้านเด็ดอื่น ๆ ในเมืองโคราช ได้ที่เพจ we korat นะคะ

ดูเพิ่มเติม : รวยรุ่งขาหมู โคราช

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านอาหารอาหารอร่อยร้านขาหมูอร่อยร้านอร่อย โคราชอาหาร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:49 น.