ปลาเรนโบว์เทราต์ย่างน้ำปลาหวาน ผักร็อกเก็ต

ข่าว

ปลาเรนโบว์เทราต์ย่างน้ำปลาหวาน ผักร็อกเก็ต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก


พอเข้าสู่ช่วงส่งท้ายปลายปี โครงการหลวงจะต้องลำเลียงผลิตผล และผลิตภัณฑ์จากดอยสู่กรุง เพื่อให้บรรดาแฟนคลับในกรุงเทพฯ ได้จับจ่ายซื้อหา ซึ่งจะมีถึงวันที่ 7 ธ.ค. ณ พาร์ค พารากอน และฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้น M สยามพารากอน โดยนำผลิตผลที่ได้ชื่อว่าซุปเปอร์ ฟู้ด ทั้ง 10 ชนิด อาทิ ข้าวกล้องดอย, เห็ด, ธัญพืช, ผักและสมุนไพร, ผลไม้, เนื้อไก่, เนื้อปลา มาจำหน่าย เอาใจคนรักสุขภาพ ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ที่ทั้งคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่าหันมาให้ความสำคัญ นอกจากนี้ เหล่าร้านอาหารชั้นนำภายในสยามพารากอนยังได้มาร่วมรังสรรค์เมนูสุขภาพจานพิเศษ โดยใช้วัตถุดิบซุปเปอร์ฟู้ดของโครงการหลวง ซึ่งแต่ละร้านจะร่วมจำหน่ายอาหารไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2562

ร้านอนาเธอร์ ฮาวนด์ คาเฟ่ ส่ง เชฟหฤษฎ์ เวชากุล มาร่วมรังสรรค์เมนู “ปลาเรนโบว์เทราต์ย่างน้ำปลาหวาน ผักร็อกเก็ต” โดยเชฟหฤษฎ์ เล่าถึงแรงบันดาลใจในการครีเอตเมนูสุขภาพจานนี้ว่า เมื่อพูดถึงซุปเปอร์ฟู้ด คนจะนึกถึงแต่อาหารฝรั่ง จึงลองคิดเมนูอาหารสุขภาพที่ตอบโจทย์รสชาติแบบไทยๆ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเมนูอาหารพื้นบ้านอย่างปลาดุกย่างแกล้มสะเดา น้ำปลาหวาน มาดัดแปลงเป็นปลาเทราต์ย่างน้ำปลาหวาน ผักร็อกเก็ตแทน

หลายคนนึกว่า ปลาเทราต์ย่างกับปลาดุกย่างรสชาติจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันได้อย่างไร ไหนจะผักร็อกเก็ต ที่ดูยังไงก็แตกต่างจากสะเดาริมรั้วบ้านเราอย่างสิ้นเชิง แต่เชฟหฤษฎ์การันตีเลยว่าวัตถุดิบซุปเปอร์ฟู้ดจากโครงการหลวงเหล่านี้เมื่อรับประทานด้วยกันแล้วรสชาตินัวถูกปากแน่นอน โดยความอร่อยของเนื้อปลาเรนโบว์เทราต์จะเหมือนกับปลาแซลมอน แต่จะดีกว่าตรงที่ปลาเทราต์เมื่อนำมาทอดหรือจี่ไฟ เนื้อจะนุ่มไม่แข็งเหมือนแซลมอน โดยเคล็ดลับการทอดคือ ห้ามหมักปลาด้วยเครื่อง ปรุงใดๆก่อนทอด เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ เวลาทอดให้เอาด้านที่มีหนังลงก่อน ทอดให้หนังกรอบประมาณ 2 นาที จากนั้นค่อยพลิกกลับด้าน ทิ้งไว้แค่ครึ่งนาที เนื้อปลาจะยังคงนุ่มและฟู และเมื่อนำมารับประทานกับข้าวกล้องดอยหุงผสมกับควินัว ราดด้วยน้ำปลาหวานด้วยแล้ว ยิ่งอร่อยจนต้องบอกต่อ เพราะความหนึบของข้าวกล้องดอย ซึ่งมีความคล้ายข้าวญี่ปุ่น และความกรุบของควินัวที่ผสมกันนั้นจะช่วยเพิ่มอรรถรสได้ยิ่งขึ้น โดยเคล็ดลับการหุงควินัวให้สุกพอดีนั้นไม่ยาก นำควินัวมาแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำมาหุงกับข้าว ซาวน้ำได้ตามปกติ

สำหรับควินัวของโครงการหลวงนั้นจะแตกต่างและดีกว่าควินัวที่นำเข้ามาขายทั่วไป เพราะไม่ขัดสี จึงทำให้ได้สารอาหารสูงกว่า แต่จะมีรสชาติติดขม ซึ่งสามารถลดความขมได้ด้วยการใช้มือบี้เมล็ดควินัวก่อนหุง หรือซาวน้ำหลายๆครั้ง ส่วนผักร็อกเก็ตนั้นให้รับประทานตามเป็นผักแนมคู่กับผักชี โดยร็อกเก็ตมีรสชาติขมเหมือนสะเดา ช่วยตัดกับความหวานของน้ำปลาหวานได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเคล็ดลับคือ ห้ามรับประทานพร้อมกับปลาและข้าว แต่ต้องรับประทานเป็นผักแนมตามหลังจึงจะเป็นการเพิ่มอรรถรสความอร่อยให้กับเมนูได้เป็นอย่างดี

เครื่องปรุง : ปลาเรนโบว์เทราต์/ ผักร็อกเก็ต/ข้าวกล้องดอย/ควินัว/ผักชีไทย/ หอมแดง/แป้งสาลี/พริกขี้หนูแห้งทอด/น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทราย/น้ำมะขามเปียก/น้ำปลา/น้ำมันพืช/เกลือ/พริกไทยดำป่น

วิธีทำ 1) นำเนื้อปลาเรนโบว์เทราต์ ที่แร่เอาเฉพาะเนื้อเลาะก้างปลาออกมาย่างไฟ ระหว่างย่างให้โรยเกลือและพริกไทย ย่างแค่พอสุก

2) ส่วนข้าวให้นำข้าวกล้องดอยหุงผสมกับควินัว เมื่อสุกเรียบร้อยตักใส่ชามพักไว้

3) แล้วมาทำน้ำปลาหวาน โดยเอาน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี และน้ำมะขามเปียก 3 อย่างมาตั้งไฟเคี่ยวให้เข้าด้วยกัน สัดส่วนให้เป็นไปตามรสชาติที่ชอบ โดยจะเน้นให้เป็นหวานอมเปรี้ยว และติดเค็มนิดๆ เมื่อเคี่ยวไฟจนได้ที่แล้ว

4) ให้นำหอมแดงซอยทอดกรอบ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบมาโรยหน้า เป็นอันว่าเสร็จพร้อมเสิร์ฟ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 10:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์