บุกแหล่งผลิต “ซุปเปอร์ฟู้ด” อาหารเพื่อสุขภาพคนไทย

ข่าว

  บุกแหล่งผลิต “ซุปเปอร์ฟู้ด” อาหารเพื่อสุขภาพคนไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2561 05:15 น.

  ความภูมิใจจากยอดดอยอินทนนท์สู่เมืองกรุง

  ถ้าพูดถึงสุดยอดอาหารขวัญใจคนรักสุขภาพในยุคนี้ ต้องยกนิ้วให้ “ซุปเปอร์ฟู้ด” ซึ่งอุดมด้วยคุณประโยชน์มากมาย แม้ที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์ซุปเปอร์ฟู้ดจะมีราคาแพงเพราะส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศ กระนั้น เพื่อให้คนไทยได้มีโอกาสสัมผัสอาหารเพื่อสุขภาพในราคาย่อมเยาขึ้น มูลนิธิโครงการหลวง จึงมุ่งมั่นวิจัยพัฒนาสายพันธุ์พืชผักและผลไม้ต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งผลิตซุปเปอร์ฟู้ดที่มีคุณภาพที่สุดของอาเซียน

  และเพื่อเข้าถึงเข้าใจความมหัศจรรย์ของ “10 ซุปเปอร์ฟู้ด” ภายใต้ปรัชญา “เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของชาวเขา เพื่อสุขภาพชีวิตที่ดีของชาวเรา” มูลนิธิโครงการหลวงจับมือกับศูนย์การค้าสยามพารากอน นำคณะสื่อมวลชนไปร่วมสัมผัสแหล่งกำเนิดของซุปเปอร์ฟู้ดเมืองไทย ถึงถิ่นเกิดสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ก่อนจะนำผลผลิตสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ และผลิตภัณฑ์ไฮไลต์ต่างๆของโครงการหลวงมาจำหน่ายในรูปแบบตลาดนัดร่วมสมัย ภายในงาน “รอยัล โปรเจกต์ แกสโตรโนมี เฟสติวัล แอท สยามพารากอน” ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-7 ธ.ค. 2561 ณ พาร์ค พารากอน ชั้น M สยามพารากอน

  งานนี้ได้มีการเชื้อเชิญ 2 เชฟดังมาสร้างสรรค์เมนูอาหารเพื่อสุขภาพจากผลิตผลซุปเปอร์ฟู้ดแท้ๆของโครงการหลวง นำโดย “เชฟหฤษฎ์ เวชากุล” จากอนาเธอร์ ฮาวนด์ คาเฟ่ มาพร้อมเมนูปลาเรนโบว์เทราต์ย่างน้ำปลาหวาน เสิร์ฟคู่ผักร็อกเก็ต และ “เชฟ นนทวรรธ โรจนศักดิ์ชัย” แห่งร้านบริกซ์ นำเสนอเมนูรอยัลเบอร์รี มิราเคิล แพนเค้ก ใช้เบอร์รีของไทยโดยโครงการหลวงทั้งหมด แม้จะลูกเล็กกว่าเบอร์รีต่างประเทศ แต่ก็มีรสเปรี้ยวอมหวานฉ่ำอร่อยไม่แพ้ใคร

  เชฟหฤษฎ์
  เชฟหฤษฎ์
  เชฟนนทวรรธ
  เชฟนนทวรรธ

  สำหรับ “10 ซุปเปอร์ฟู้ด” จากโครงการหลวง ที่นำขบวนมาอวดชาวกรุง ก็มีตั้งแต่ “ข้าวกล้องดอยพันธุ์ข้าวท้องถิ่นชนเผ่าพื้นที่สูง” ผ่านกระบวนการปลูกและดูแลปราศจากสารเคมี โดยมี 2 สายพันธุ์ ได้แก่ “ข้าวกล้องเหลือง” พันธุ์ข้าวเจ้าของชนเผ่าปกาเกอะญอและละว้า กับ “ข้าวกล้องไก่ป่า” พันธุ์ข้าวเจ้าของชนเผ่าปกาเกอะญอ ส่วนตระกูลธัญพืชก็ปลูกสำเร็จหลายอย่าง ทั้ง “ควินัว” ซุปเปอร์ฟู้ดโภชนาการสูง, “ถั่วแดงหลวง” อุดมด้วยโปรตีน วิตามินบีหลายชนิด และเส้นใยอาหาร, “ถั่วขาว” ธัญพืชยอดนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ, “เห็ดพอตโตเบลโล” แหล่งโปรตีนธรรมชาติชั้นยอด ปราศจากไขมัน ไม่มีคอเลสเทอรอล และ “เห็ดยามาบูชิตาเกะ” มีสรรพคุณทางยาสูง

  นอกจากซุปเปอร์ฟู้ดยอดฮิตอย่างมะเขือเทศเชอร์รี, บรอกโคลี, กะหล่ำปลีแดง, ผักกาดแก้ว, คะน้าฮ่องกง และเสาวรส โครงการหลวงยังมีดาวเด่นใหม่ พร้อมแจ้งเกิดอย่าง “มะเดื่อฝรั่ง” ไฟเบอร์สูงมาก มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ, “อะโว
  คาโดพันธุ์แฮส” อุดมแร่ธาตุ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวช่วยลดคอเลสเทอรอลในเลือด, “กีวี” ผลไม้ช่วยลดความอ้วน มีไฟเบอร์สูง และ “เคปกูสเบอร์รี” มีวิตามินซีสูงเป็น 2 เท่าของเลมอน ป้องกันไข้หวัดและภูมิแพ้ ที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากไก่อินทรีย์หลายสายพันธุ์ แถมยังเป็นแหล่งเลี้ยงปลาเรนว์โบว์เทราต์ และปลาสเตอร์เจียน ที่สำคัญคนไทยผลิตไข่ปลาคาเวียร์ได้สำเร็จก็ด้วยการสนับสนุนของโครงการหลวง สามารถขายได้กิโลกรัมละ 50,000 บาท น่าภูมิใจจริงๆ.

  Grabfood รวมร้านอาหารคลีนเด็ดๆ เอาใจสายเฮลตี้ ให้คุณสั่งอาหารจานโปรดง่ายๆแค่ไม่กี่คลิก !

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซุปเปอร์ฟู้ดสุดยอดอาหารเชฟหฤษฎ์ เวชากุลเชฟ นนทวรรธ โรจนศักดิ์ชัยกินอย่างมีเทสต์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 15:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์