“ยกซดซีฟู๊ด” สามร้อยยอด ปูทะเล...สุดฟินเฟร่อร์

ข่าว

  “ยกซดซีฟู๊ด” สามร้อยยอด ปูทะเล...สุดฟินเฟร่อร์

  คุณชาย 3

   4 พ.ย. 2561 05:01 น.

   “ปูผัดผงกะหรี่” อร่อยระดับเทพเลื่องชื่อมิชลินสตาร์ไม่ปาน คนต่างชาตินิยมมาลิ้มลอง แล้วก็ไม่เคยผิดหวัง ถัดมาก็ต้องยกให้...“ปูผัดพริกไทยดำ” ดีกรีความอร่อยเด็ดสูสีไม่แพ้กัน ถ้าให้คนรักปูเลือกก็เลือกยากสุดแสนลำบาก... ต้องจำใจตัดสินใจกันไปแบบรักพี่เสียดายน้อง หรือเลือกทั้งพี่ทั้งน้อง

   มื้อใหญ่เที่ยวนี้ “คุณชาย 3” สั่งไปหลาย อย่างแบบจัดเต็ม ปูผัดพริกไทยดำ...ก้ามโต๊...โต สั่งเน้นๆเอาไซส์ใหญ่สุดที่มี แล้วก็ยำชะคราม...

   ดีต่อกาย แบบว่าอร่อยปากขับถ่ายสะดวก หอยนางรมทรงเครื่อง...ขอโด๊ปสักหน่อยกินแบบหวังผล แล้วก็ปลากะพงทอดน้ำปลา...ทอดมา ทั้งตัวขนาดใหญ่เต็มจานแบบว่าดีต่อใจ ฯลฯ

   สรุปแบบสั้นๆได้ใจความ “อร่อยลงตัว คุ้มค่า...ทุกเมนู”

   ทีเด็ดที่ว่าหาได้ที่ “ร้านยกซดซีฟู๊ด” สด ถูก อร่อย เลขที่ 64 หมู่ 7 (นากุ้งบางปู) ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปักหมุดพิกัดความอร่อยกูเกิลแม็ปจะอยู่ที่ N12.19420ํ E99.99381ํ

   O O O O

   ร้านยกซดฯ ต้นตำนานความอร่อยสุดหัวใจคู่เมืองสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มานานกว่า 12 ปีแล้ว “อาจารย์โรจน์” หรือ รชารัฐ มุตตามระ วัย 61 ปี เจ้าของผู้ก่อตั้งคุยให้ฟังว่า ทีเด็ดร้านยกซดฯแทบทุกเมนูมีเสียงชมจากลูกค้าไม่เคยขาด ไม่ว่าเมนูอะไรก็อร่อยเด็ดก็เพราะวัตถุดิบของเราสดจริงๆ

   ย้ำคำว่า “สด” กุ้ง หอย ปู ปลา...หลากหลายมาจากชาวบ้าน หากันสดใหม่ทุกวัน ไม่มีแช่...ไม่มีฟรีซแช่แข็งให้ต้องเสี่ยง บดบังลดความอร่อยเสียอารมณ์คนกิน

   อร่อยทีเด็ด...ตัวจริงก็ต้องยกให้ “ปูทะเล”

   ปูผัดพริกไทยดำ...ก้ามโต๊...โต, ปลากะพงทอดน้ำปลา, หอยนางรมทรงเครื่อง.
   ปูผัดพริกไทยดำ...ก้ามโต๊...โต, ปลากะพงทอดน้ำปลา, หอยนางรมทรงเครื่อง.

   เนื่องด้วยอาณาบริเวณเขตพื้นที่ตั้งร้านยกซดฯ สามร้อยยอดนั้น “ปู” ที่นี่ถูกยกย่องจัดอันดับให้เป็นปูทะเลที่อร่อยที่สุดของประเทศไทย

   “ประเทศจีน...ติดต่อผ่านกระทรวงการต่างประเทศโดยตรงให้ส่งปูไปให้เดือนละ 100 กิโลกรัม ด้วยถือว่าที่นี่มีปูที่อร่อยจริงๆ”

   ถามต่อไปว่าทำไม?ถึงอร่อย พี่โรจน์ อธิบายว่า บริเวณน้ำที่ป่าชายเลนส่วนใหญ่จะเป็นน้ำกร่อย แต่บังเอิญบริเวณตรงนี้...คลองบางปูเป็นน้ำเค็ม แล้วระดับความเค็มก็เหมือนน้ำทะเลที่กลางทะเลเลย ความอุดมสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมเลยมีมาก แพลงก์ตอนหนาแน่นมาก เป็นแหล่งอาหารให้ปูเป็นอย่างดี

   ที่โดดเด่น...เปลือกกระดองปูที่นี่ก็บาง บางเทียบเท่ากับปูม้าเลยทีเดียว จะไม่ใหญ่หนาเหมือนปูทะเลในพื้นที่อื่นๆ เมื่อเป็นเช่นนั้น...รสชาติปูทะเลกับปูม้าของที่นี่จึงไม่แตกต่างกัน

   ไม่เชื่อ...ก็ต้องขอให้เชื่อ เพราะ “คุณชาย 3” ลิ้มลองรสชาติมานมนานแล้วน่าจะเกือบ 10 ปีล่วงมาแล้ว...นับตั้งแต่ช่วงที่ร้านยกซดฯเปิดใหม่ๆ ยังเป็นวัยละอ่อนสังขารไม่ร่วงโรยเหมือนในวันนี้

   “ยกซด” ยักษ์ใหญ่ผู้น่ารักโซ่มัดใจลูกค้า.
   “ยกซด” ยักษ์ใหญ่ผู้น่ารักโซ่มัดใจลูกค้า.

   ประสบการณ์กินปูในวันวานตัวละเป็นกิโลกรัม กว่าๆ เอามาผัดพริกไทยดำ รสชาติยังตราตรึงหัวใจ อร่อย หวาน เนื้อแน่นสุดๆ หลายต่อหลายครั้งเมื่อมีโอกาสจึงแวะเวียนไปไม่เคยขาด

   “ก้ามปู” โตระดับเทียบกับทัพพีตักข้าวได้ทีเดียว ลองจินตนาการตามกันดู หากได้กัดแบบเต็มๆคำ จะ...ฟินเว่อร์ขนาดไหน

   แน่นอนว่าหากต้องไปเยือนสามร้อยยอดแล้วล่ะก็ ถ้าไม่ได้ไปกินปูร้านยกซดฯ ถือว่า...ไปไม่ถึงพลาดเสียแล้ว...แล้วโอกาสก็เวียนมาอีกครั้ง เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้เอง คาราวานรักความอร่อยของพวกเราหน้าเก่าทีมเดิมก็มีโอกาสพากันไปจัดหนักกันอีกคราจนหนำใจ

   O O O O

   คู่พระคู่นางที่ต้องพูดถึงเป็นอันดับต่อมาก็คือ “กุ้ง” ...ถ้ามาแล้วต้องสั่งให้ได้ ห้ามพลาดเด็ดขาด ไม่สั่งไม่ได้เลยด้วยประการทั้งปวง

   “กุ้งธรรมชาติจริงๆ ทั้งแชบ๊วย กุ้งกุลา...เอามาอบซอสมะขามอร่อยสุดๆ ในชุมชนแถบนั้นจะมี 17 ครอบครัว...ที่เราจะช่วยประกันรายได้ให้เขาวันละ 500 บาท

   นอกเหนือจากการที่จะมาช่วยล้างจานทำงานในร้าน แล้วก็ไปหากุ้งธรรมชาติมาส่งเข้าร้าน โดยเราไม่ต้องไปซื้อในตลาด ได้ของสดๆ ใหม่ๆ ทุกวันแน่ๆ ส่วนผักและวัตถุดิบอื่นๆ เราก็ซื้อกันแบบวันต่อวัน”

   ซุปเปอร์มาร์เกตอาหารทะเลบริเวณคลองบางปู มีทั้งปู กุ้ง ปลาเก๋า ฯลฯ...

   “ร้านยกซดซีฟู๊ด” เป็นร้านที่เปิดขึ้นมาแบบเฉพาะกิจ อยากให้ชาวบ้านมีรายได้ เพราะมีหนี้รายวัน เสมือนถูกรังแกให้จน แรกๆก็เริ่มจากรับซื้อ แล้วก็หันมาเปิดร้านเพื่อให้คนได้กินของสด ของดีมาจนถึงทุกวันนี้

   ใครเคยมาอาจไม่ทันสังเกตว่าร้านยกซดฯไม่มีแมลงวันให้เห็นเลยสักตัวเดียว เป็นเพราะว่าใช้แต่ของสด อาหารทะเลถ้าไม่สด...ในครัวถ้าใช้ปลาหมึกแมลงวันจะมีเต็มเลย แปลกแต่เป็นเรื่องจริง

   ทั้งหมดเหล่านี้เป็นไฮไลต์สำคัญ พิสูจน์ความจริงในประโยคที่ว่า “ของสด...โดยเฉพาะอาหารทะเล ทำอะไรก็อร่อย”

   หลายคนตีความชื่อร้าน “ยกซด” ออกเป็นหลายแนว แต่ความจริงที่เปิดเผย ไขความกระจ่างมีว่า “ย...ยักษ์ สื่อถึงความยิ่งใหญ่ ก...ไก่เป็นพยัญชนะตัวแรกอักษรไทย ซ...โซ่เอาไว้ล่าม ด...เด็กเป็นความน่ารัก”

   รวมๆแล้ว...“ยกซด” มีความหมายลึกล้ำ “เราจะเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ โดยมีความน่ารัก แบบเด็กๆเป็นโซ่คล้องใจลูกค้าเอาไว้อย่างแน่นเหนียว”

   “ร้านยกซดฯ” สามร้อยยอด เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด เวลา 09.00-21.00 น. เพียงแต่ว่าถ้าลูกค้าจะมาค่ำๆต้อง โทร.มาสั่งอาหารล่วงหน้ากันไว้ก่อน เพราะถ้ามาหลังจากเวลา 18.00 น. หากของสด หมดก่อนเดี๋ยวจะพลาดหวัง หรือถ้าวันนั้นของ สดหมดก่อนขายดีมากๆ ร้านอาจจะปิดก่อนเวลา... เดี๋ยวจะมาเก้อเอาได้

   ใครที่อยากจะสัมผัสรสอร่อยอย่างที่ว่ามาก็โทร.ไปสั่งจองกันล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะ “ปูทะเล” อยากได้ไซส์ใหญ่บิ๊กเบิ้ม โทร.เลย ตอนนี้...08-5065-7123 อาจารย์โรจน์, 08- 6883-2356 อ้อม

   ส่วนใครที่เป็นคนไม่ค่อยกินปูที่ไหนไม่ชอบเท่าไหร่...เบื่อแกะ เบื่อแงะ ไม่ประทับใจในความ หวานอันแน่นเนื้อ “คุณชาย 3” ขอบอกจากใจอีกสักครั้งว่าอยากให้ไปลองจริงๆครับ.

   คุณชาย 3

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ร้านยกซดซีฟู๊ดสามร้อยยอดวัดเขากะโหลกคุณชายตะลอนชิมคุณชาย 3

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 07:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์