ไลฟ์สไตล์
100 year

กินอร่อยรับลมหนาวที่เขาใหญ่

แม่ลูกจันทร์
21 ต.ค. 2561 05:01 น.
SHARE


เดือนตุลาคมปีนี้ บางพื้นที่อากาศเริ่มเย็นลงบ้างแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดหลายแห่งเริ่มคึกคัก มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากขึ้นเรื่อยๆ

ในช่วงเวลานี้บางคนอาจจะกำลังวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวช่วงปลายปีกันอยู่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ไปชมอะไร ไปกินอะไร

เขาใหญ่ เป็นจุดหมายหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เพราะมีอากาศดี มีธรรมชาติป่าเขาที่สมบูรณ์สวยงาม

เรื่องแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในละแวกเขาใหญ่ คงหาข้อมูลได้ไม่ยากทั้งในโลกออนไลน์และหนังสือคู่มือท่องเที่ยว ในคราวนี้จึงขอเน้นไปที่เรื่องอาหารการกิน มีร้านอาหารอร่อยๆ แถวเขาใหญ่ ที่ทีมงานรายการครอบ จักรวาลเพิ่งไปถ่ายทำออกอากาศไปเมื่อเดือนที่แล้ว มาแนะนำสองร้านด้วยกัน

เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม.
เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม.

ร้านแรก คือ “เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม” มีทั้งฟาร์มเพาะเห็ด ร้านอาหาร และรีสอร์ต อยู่ริมถนนธนะรัชต์ คุณปรเมศวร์ สิทธิวงศ์ กรรมการผู้จัดการ เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม เล่าให้ฟังว่า เริ่มทำฟาร์มเห็ดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 บนที่ดินที่เคยเป็นสวนมะม่วงและน้อยหน่า ได้วางแผนจัดสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งสำหรับทำฟาร์มเห็ด เพื่อการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแบบครบวงจร เป็นแหล่งรวมความรู้เกี่ยวกับเห็ดในทุกๆด้าน

ปัจจุบันเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องเห็ด ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวและเกษตรกรที่สนใจการทำฟาร์มเห็ด เปิดให้เข้าชม สาธิตกระบวนการต่างๆ ให้คำแนะนำได้อย่างแจ่มแจ้ง เพราะมีประสบการณ์ในด้านนี้มาหลายปี และตระหนักถึงคุณประโยชน์ของเห็ด คุณปรเมศวร์ จึงอยากส่งเสริมให้ทุกคนลองเพาะเห็ดไม่ว่าจะเพาะไว้ทำอาหารกินเองในครอบครัว หรือเพาะเพื่อทำเป็นอาชีพ หากมีข้อสงสัย ต้องการความรู้ สามารถติดต่อขอเข้าชมขอคำแนะนำได้โดยตรง

ใน ร้านอาหารของ “เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม” เลือกใช้วัตถุดิบเกษตรอินทรีย์ มีสารพัดเมนูอาหารที่ทำจากเห็ด โดยใช้เห็ดสดๆ ที่ทางฟาร์มเพาะเองเป็นวัตถุดิบ ผักหลายชนิดปลูกเองในสวนด้านหลังฟาร์มเห็ด

เห็ดนานาชนิด จากเขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม.
เห็ดนานาชนิด จากเขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม.
แหนมเห็ดทอด.
แหนมเห็ดทอด.

รายการอาหารที่อยากให้ลองชิม ได้แก่ เฟรนช์ฟรายส์เห็ด นำเห็ดมาชุบแป้งทอด กินง่าย และอร่อย เด็กๆที่ไม่เคยกินเห็ด หรือ ไม่ชอบกินผัก ถ้าได้ลองกินเฟรนช์ฟรายส์เห็ด แล้วจะติดใจ

สลัดม้วนเห็ด จัดมาเป็นคำๆ ดูสวยน่ากิน และอร่อย ถูกใจคนชอบกินผักอย่างแน่นอน แหนมเห็ดทอด เป็นแหนมเห็ดที่ทางฟาร์มทำเอง ใช้เห็ดผสมข้าวกล้องอินทรีย์ทำเป็นแหนมชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาทอด กินกับผักสด รสชาติดี ขนมจีนน้ำยาเห็ด เส้นขนมจีนสีสวยจากธรรมชาติ ใช้เห็ดเป็นวัตถุดิบหลักในการทำน้ำยา กินกับผักสดและไข่ต้ม ส้มตำเห็ด สีสันสดใส รสชาติกลมกล่อม หูฉลามเห็ดน้ำแดง ทำจากเห็ดยามาบูชิตาเกะ หรือเห็ดปุยฝ้าย ไม่ได้ใช้อวัยวะส่วนใดของปลาฉลาม กินได้อย่างสบายใจ

ส่วนของหวานมี รังนกฮังการี หน้าตาเหมือนรังนกตุ๋นแต่ทำจากเห็ดนางรมฮังการี ไม่ได้ไปเอารังนกนางแอ่นมาทำ นอกจากนี้ยังมี ไอศกรีมเห็ดโคนญี่ปุ่น รสนม รสชาเขียว

สเต๊กเนื้อกวาง.
สเต๊กเนื้อกวาง.
เนื้อกวางพริกไทยดำ.
เนื้อกวางพริกไทยดำ.เครื่องดื่มที่ไม่ควรพลาด คือ น้ำเห็ดเจ็ดอย่าง เป็นของอร่อยขึ้นชื่อที่ คุณปรเมศวร์คิดสูตรเอง ประกอบด้วยเห็ดเจ็ดอย่าง ได้แก่ เห็ดหูหนูดำ เห็ดหูหนูเผือก เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดโคนญี่ปุ่น และเห็ดหลินจือ

สำหรับคอกาแฟ ที่ฟาร์มมี กาแฟเห็ด นำเมล็ดกาแฟอาราบิก้าปลูกแบบเกษตรอินทรีย์จากทางเหนือ มาผสมเห็ดหลินจือที่ทางฟาร์มเพาะเลี้ยงเอง เป็นกาแฟเห็ดสูตรเฉพาะของทางร้าน

ไปชม ไปชิมแล้ว ถ้าอยากจะช็อปก่อนเดินทางต่อ ที่นี่มีร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ด เช่น ชาสมุนไพรหลินจืออบแห้ง ผงเห็ดโป๊ยเซียน สปอร์เห็ดหลินจือ แหนมเห็ด น้ำเห็ดเจ็ดอย่าง

หูฉลามน้ำแดงเห็ด.
หูฉลามน้ำแดงเห็ด.
ไอศกรีมทอด.
ไอศกรีมทอด.

“เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม” อยู่ริมถนนธนะรัชต์ กม.ที่ 10.5 ถ้าไปจากถนนมิตรภาพ เลี้ยวเข้าถนนธนะรัชต์ มุ่งหน้าไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะอยู่ทางซ้ายมือ ฟาร์มเห็ด ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเห็ด เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 17.00 น. วันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์เปิดตั้งแต่ 09.00 น. ถึง 18.00 น.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-4475-6234 และ 09-4530-2256

อีกหนึ่งร้านที่อยากชวนให้ไปลองชิม ชื่อ ร้าน “เดียริโอ้ คิทเช่น” (Deerio Kitchen) ของ คุณบุณยวัฒน์ เหลืองสุวรรณ อยู่ริมถนนมิตรภาพ เลยทางแยกเข้าตัวอำเภอปากช่องไปนิดเดียว ของดีของเด็ดของร้านนี้ คือ เนื้อกวางพันธุ์รูซ่า

ถ้าเคยไปกินเมนูเนื้อกวางที่ร้านอาหารชื่อ “ครัวฟาร์มกวาง” ริมถนนมิตรภาพฝั่งขาเข้า ไม่ต้องแปลกใจว่าร้านนั้นหายไปไหน ร้านเดียริโอ้ คิทเช่น ที่มาเปิดอยู่ตรงนี้ได้ประมาณหนึ่งปีแล้ว คือร้านครัวฟาร์มกวางเดิม นั่นเอง

ขนมจีนน้ำยาเห็ด.
ขนมจีนน้ำยาเห็ด.

เนื้อกวางที่นำมาทำอาหาร มาจากฟาร์มกวางสวัสดี ที่มวกเหล็ก เป็นฟาร์มของคุณบุณยวัฒน์เอง เลี้ยงกวางแบบออร์แกนิก ไม่ใช้สารเร่งการเจริญเติบโต ปลูกหญ้าโดยไม่ใช้สารเคมี เพื่อให้กวางกินเป็นอาหาร ใช้พืชสมุนไพร เช่น ฟ้าทะลายโจร ไพล บอระเพ็ด ผสมกับอาหารให้กวางกินตามความเหมาะสมของฤดูกาลเพื่อป้องกันโรค ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะ

มีการจัดการเนื้อกวางอย่างถูกสุขอนามัย จัดเก็บด้วยระบบสุญญากาศและแช่แข็งเพื่อรักษาคุณภาพของเนื้อกวาง เป็นเนื้อกวางคุณภาพดี ไขมันต่ำ มีธาตุเหล็กและโปรตีนสูง

สปาเกตตีซอลท์ชิลลี่.
สปาเกตตีซอลท์ชิลลี่.
เฟรนช์ฟรายส์เห็ด.
เฟรนช์ฟรายส์เห็ด.

เมื่อมีเนื้อกวางคุณภาพดีจากฟาร์ม คุณบุณยวัฒน์ จึงอยากนำมาปรุงเป็นอาหารให้ผู้สนใจได้ลองลิ้มชิมรส เพราะลูกค้าบางกลุ่มอาจจะยังไม่คุ้นกับการนำเนื้อกวางมาบริโภค แต่ถ้าได้ลองชิมได้ทราบว่าสามารถนำเนื้อกวางไปปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย หลายคนก็ติดใจในความอร่อย

เมนูอาหารจากเนื้อกวาง ที่ร้านเดียริโอ้ คิทเช่น มีทั้งอาหารไทย จีน ฝรั่ง เช่น สเต๊กเนื้อกวาง เอ็นกวางตุ๋นเขากวางอ่อน ต้มแซ่บเครื่องในกวาง แกงคั่วเนื้อกวาง แกงเขียวหวานเนื้อกวาง เนื้อกวางผัดพริกไทยดำ เนื้อกวางผัดฉ่า เนื้อกวางคั่วกลิ้ง ไส้กรอกเนื้อกวางทอด สปาเกตตีเนื้อกวางตุ๋น สปาเกตตีซอลท์ชิลลี่ ผัดกะเพราเนื้อกวาง เนื้อกวางชาบู

นอกจากเมนูเนื้อกวาง มีเมนูอื่นๆ เช่น สลัดอกไก่ ไก่กอร์ดองเบลอ สเต๊กปลาแซลมอน สปาเกตตีผัดเขียวหวานกุ้ง สปาเกตตีขี้เมาทะเล ข้าวผัดกุ้ง ผักโขมอบชีส

แกงคั่วเนื้อกวาง.
แกงคั่วเนื้อกวาง.

ของหวานขึ้นชื่อของทางร้าน คือ ไอศกรีม ทอด และพานาคอตต้า

สำหรับนักช็อป ที่ร้านนี้มีเนื้อกวางจำหน่าย มีผลิตภัณฑ์จากหนังกวางและเขากวาง เช่น เสื้อหนังกวาง รองเท้า หมวก มีดเขากวาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเขากวางอ่อน

“เดียริโอ้ คิทเช่น” อยู่ริมถนนมิตรภาพ ถ้าไปจากกรุงเทพฯ เลยทางแยกเข้าตัวอำเภอปากช่องไปประมาณ 100 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ ก่อนถึงโลตัสปากช่อง มีที่จอดรถสะดวกสบาย เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00 น. ถึง 21.00 น. ติดต่อสอบถามที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-0273-9792 และ 08-1905-4605

ร้านเดียริโอ้ คิทเช่น.
ร้านเดียริโอ้ คิทเช่น.

ช่วงปลายปี อากาศเย็นสบาย ไปเที่ยวปากช่อง เขาใหญ่ อย่าลืมไปชิม เมนูเห็ดที่ “เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม” และเมนูกวางที่ “เดียริโอ้ คิทเช่น”

กินอิ่ม กินอร่อย จะได้มีแรงเดินทางท่องเที่ยวกันต่ออย่างมีความสุข.....สวัสดี.


ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขาใหญ่ไทยรัฐซันเดย์สเปเชียลม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์เดียริโอ้ คิทเช่นเขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 16:55 น.