กาแฟชายทุ่ง สืบสานพระราชปณิธานสร้างอาชีพชาวไทยภูเขา

ข่าว

กาแฟชายทุ่ง สืบสานพระราชปณิธานสร้างอาชีพชาวไทยภูเขา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2561 05:05 น.

บันทึก

เพื่อสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงมุ่งมั่นพัฒนาให้ราษฎรชาวไทยภูเขาได้มีอาชีพการเกษตร ทดแทนการปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย พร้อมปลุกจิตสำนึกและกระตุ้นให้มีส่วนร่วมในการฟื้นฟูอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารและป่าอันอุดมสมบูรณ์ “สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริภูพยัคฆ์” กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ซึ่งเคยเป็นสมรภูมิรบระหว่างทหารไทยกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ จึงถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2523 เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านการเกษตรแผนใหม่และการเกษตรยั่งยืน รวมถึงการทำการเกษตรปลอดสารอย่างครบวงจร ทั้งด้านการผลิต การแปรรูป การสร้างมูลค่าเพิ่มของผลผลิต และการจำหน่ายผลิตผลทางการเกษตรตามแนวพระราชดำริ โดยมีสโลแกน “เที่ยวภูพยัคฆ์ กินผักปลอดสาร ชมตำนานผู้กล้า ชิมกาแฟรสเลิศ พิชิตยอดภู”

นอกจากจะเป็นแหล่งผลิตหม่อนคุณภาพ โดยมีโรงงานแปรรูปหม่อนผลสดเป็นน้ำสกัดหม่อนเข้มข้น, น้ำหม่อนพร้อมดื่ม และผลหม่อนอบแห้ง ภายใต้แบรนด์ “ภูพยัคฆ์” ของดีเลื่องชื่อประจำสถานีพัฒนาการเกษตรฯภูพยัคฆ์ยังต้องยกให้ “กาแฟสดภูพยัคฆ์” ซึ่งมาจากสายพันธุ์อาราบิก้า ได้สร้างชื่อเสียงให้เมืองน่านมาช้านาน เพราะใครชิมก็ล้วนติดใจในรสชาติความเข้มข้นหอมกรุ่นมีเอกลักษณ์

นับเป็นข่าวดีสำหรับคอกาแฟชาวกรุงและย่านปทุมธานี ที่จะมีโอกาสได้ชิมกาแฟพรีเมียมสัญชาติไทยแท้ๆโดยไม่ต้องไปไกลถึงยอดดอย โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างร้านกาแฟเก๋ไก๋ทันสมัย ภายใต้ชื่อ “กาแฟชายทุ่ง” ตั้งโดดเด่นริมถนนรังสิต-นครนายก คลองสี่ ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พร้อมเปิดให้บริการอย่างไม่เป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ท่ามกลางความตื่นเต้นของประชาชนที่มาเข้าคิวรอชิม “กาแฟสดภูพยัคฆ์” อย่างล้นหลามเนืองแน่นทุกวัน

ไม่เฉพาะแต่ “ชายทุ่งคอฟฟี่” ที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน ทั้งเข้มข้นหวานมันครบรส ภายในร้านยังมีกาแฟหอมกรุ่นให้เลือกหลากสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นเอสเพรสโซ, คาปูชิโน, ลาเต้, อเมริกาโน และคอฟฟี่คาราเมล เสิร์ฟคู่กับเบเกอรีชั้นเลิศที่อร่อยไม่แพ้ใคร อยากให้ลองชิมเค้กมะพร้าวอ่อน และครัวซองต์นุ่มๆ รับรองจะติดใจ

ภายในบริเวณพื้นที่ 19 ไร่ ยังมีโซนเฉพาะสำหรับเป็นนาข้าวแปลงสาธิต และแปลงเกษตรทดลอง เพื่อพัฒนาปลูกพืชผักปลอดสารอย่างครบวงจร นับเป็นพระหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น ที่ทรงพลิกฟื้นผืนดินเปรี้ยวอันรกร้างว่างเปล่าให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง พร้อมสร้างอาชีพอย่างยั่งยืนแก่ราษฎรชาวไทยภูเขา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 15:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์