ข่าว
100 year

Souffle Canadian Lobster (ซูเฟล่ แคนาเดียน ล็อบสเตอร์)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ก.ย. 2561 05:15 น.
SHARE

อาหารฝรั่ง ใครว่าทำยาก ถ้าได้ลองทำเมนูอาหารฝรั่งเศส อย่างเมนู “ซูเฟล่ แคนาเดียน ล็อบสเตอร์” แล้วจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลย แถมรสชาติออกมารับรองอร่อยติดลิ้นไปนานทีเดียว วันนี้ได้เชฟกระทะเหล็กสาวสวย คุณไก่-ธนัญญา ไข่แก้ว ผู้มีดีกรีรับรองฝีมือจากสถาบันสอนทำอาหารมีชื่อ “เลอ กอร์ดอง เบลอ” ที่ฝรั่งเศส มาช่วยแนะนำวิธีการทำ

ส่วนมากคนจะรู้จักเชฟไก่ในเรื่องของขนมอบ แต่จริงๆแล้วเชฟไก่ก็มีฝีมือในการทำอาหารคาวได้อร่อยไม่แพ้กันเลย เชฟไก่เล่าว่า ตอนเด็กๆเธอจะอยู่กับคุณย่า ซึ่งเป็นแม่ครัวอาหารฝรั่งและอาหารไทยที่เก่งมาก โดยเป็นแม่ครัวทำอาหารตามบ้านฝรั่งที่พำนักอยู่ในประเทศไทย อย่างอาจารย์ศิลป์ พีระศรี เป็นต้น และเชฟไก่ก็มักจะตามคุณย่าไปด้วยบ่อยๆ จึงชอบทำอาหารมาตั้งแต่เด็กๆ และมองว่า การทำอาหารเป็นศิลปะขั้นสูง ที่ต้องศึกษาให้ละเอียดในเชิงลึก ต้องมีความ เอาใจใส่เป็นพิเศษ และต้องรู้จักเครื่องปรุงให้ถ่องแท้ จึงจะได้รสชาติอาหารที่อร่อยล้ำ

เชฟไก่เล่าถึงที่มาที่ไปของการมาเป็นเชฟอย่างเต็มตัวว่า จากการที่มีโอกาสเข้าไปทำงานเป็นพนักงานรายวันที่โรงแรมโอเรียนเต็ล ถือเป็นจุดเริ่มต้นการเป็นเชฟของเธอก็ว่าได้ เพราะได้รับคัดเลือกจาก เชฟฝรั่งที่เป็นหัวหน้าใหญ่มองเห็นหน่วยก้านของเธอ ซึ่งมีใจรักด้านงานครัว ให้เป็นนักเรียนทุนในโควตาพนักงานพาร์ตไทม์ของโรงแรม เข้าเรียนที่โรงเรียนวิชาการโรงแรมโอเรียนเต็ล หลักสูตร 1 ปีในสาขาเบเกอรี และหลังจากมาเรียนจบปริญญาตรี ตามที่คุณย่าต้องการแล้ว ก็ขอคุณย่าไปเรียนต่อ “เลอ กอร์ดอง เบลอ” ที่ฝรั่งเศส เมื่อจบกลับเมืองไทย ก็เริ่มทำงานที่ร้านอาหารฝรั่งเศสมีชื่อ จนเริ่มมีชื่อเสียงจากการรุมสัมภาษณ์ของนิตยสารต่างๆ รวมทั้งไทม์แมกกาซีน ทำให้เชฟไก่มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น และก็ได้ไปเป็นเชฟตามโรงแรมและร้านอาหารหลายแห่ง

หลังจากอิ่มตัวกับการเป็นลูกจ้าง ก็มาเปิดร้านของตนเองชื่อ “ไก่แอนด์โจเอล” ที่ซอยหลังสวน ตามมาด้วยร้านใหม่ชื่อ Eat Meat Sweet และเมื่อฟ้าเปิดให้ไปเป็นผู้ท้าชิงกับเชฟเอียน ในรายการเชฟกระทะเหล็ก ถึงแม้ผลที่ออกมาจะแพ้ไปนิดเดียว แต่ทางรายการก็ติดต่อให้เป็นเชฟกระทะเหล็กตั้งแต่นั้นมา ทุกวันนี้เชฟไก่มาเปิดร้านใหม่ชื่อ “ซูเฟล่ แอนด์ มี” ในซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 24 (ซอยวัดโพธิ์แมน) สาธุประดิษฐ์ ใครที่อยากชิมฝีมือไปทดสอบได้ โดยเปิดทุกวัน จันทร์ถึงศุกร์ ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. เสาร์และอาทิตย์ เปิด 08.00-22.00 น. โดยมีอาหารเช้าเสิร์ฟด้วย วันนี้เชฟไก่จะสอนให้ทำ “ซูเฟล่ แคนาเดียน ล็อบสเตอร์”

เครื่องปรุง : กุ้งล็อบสเตอร์แคนาเดียน หรือใช้กุ้งแม่น้ำของไทยก็ได้/ไข่ไก่ 3 ฟอง/พาร์เมซานชีส พาวเดอร์ 2 ช้อนโต๊ะ/พาสเลย์ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ 1) นำกุ้งมาผ่าครึ่งทาเนยและกระเทียมนำเข้าเตาอบ 10 นาที 2) แยกไข่ขาว ออกจากไข่แดง และตี ไข่ขาวให้ขึ้น ฟูหรือที่เรียกว่าซูเฟล่ 3) เมื่อตีไข่ขาวจนขึ้นฟูแล้ว โรยด้วยพาร์เมซานชีส พาวเดอร์ และพาสเลย์ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากันห้ามคนให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่ถ้วยทรงสูงครึ่งหนึ่ง 4) นำไข่แดงที่แยกออกจากไข่ขาว ใส่ด้านบนแล้วปิดทับด้วยซูเฟล่ที่เหลือ 5) นำเข้าเตาอบ 5-7 นาทีที่อุณหภูมิ 200ํ C

วิธีทำล็อบสเตอร์ซอส 1) นำเปลือกล็อบสเตอร์หรือกุ้งแม่น้ำมาผัดกับน้ำมันมะกอก 2) พอหอมให้ใส่ tomato paste แครอท พาสเลย์ หอมใหญ่ กระเทียม พริกไทยดำ และเติมน้ำสต๊อกหรือน้ำซุปพอท่วมแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆให้น้ำงวดเหลือครึ่งหนึ่ง 3)จากนั้นนำมากรองเอาแต่น้ำ แล้วเคี่ยวต่อจนมีความหนืดเป็นอันใช้ได้ เติมเกลือพริกไทยตามใจชอบ

สำหรับส่วนผสมล็อบสเตอร์ซอสให้กะว่ารับประทานได้พอดีกับกุ้งหรือล็อบสเตอร์ที่นำมาทำในแต่ละครั้งเวลาเสิร์ฟให้แยกกันไป ทั้งกุ้งล็อบสเตอร์อบ ซูเฟล่ และล็อบสเตอร์ ซอส เมื่อจะรับประทานค่อยตักเนื้อกุ้งมาวางในจาน แล้วตักซูเฟล่วางบนล็อบสเตอร์หรือกุ้งอีกที แล้วราดด้วยล็อบสเตอร์ซอส พอเคี้ยวจะได้รสชาติที่สดหวานฉ่ำของเนื้อกุ้ง และความนุ่ม ฟู เบาของซูเฟล่ ที่ละลายในปาก พร้อมกับความหอมละไมของล็อบสเตอร์ซอส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซูเฟล่ แคนาเดียน ล็อบสเตอร์อาหารฝรั่งเศสธนัญญา ไข่แก้วเชฟไก่ตั้งสำรับคาวหวาน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้