รีวิว 'บ้านข้าวหนม' คาเฟ่ขนมไทยแห่งอยุธยา

ข่าว

  รีวิว 'บ้านข้าวหนม' คาเฟ่ขนมไทยแห่งอยุธยา

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 มิ.ย. 2561 17:19 น.

  คำว่า "กินคาว แล้วต้องกินหวาน" มันสะท้อนถึงพฤติกรรมการกินอาหารของคนไทยมาแต่ช้านาน จะว่าไป...มันกลายเป็นนิสัยไปแล้ว ซึ่งไม่ใช่แต่คนในอดีตด้วยซ้ำ ...ปัจจุบันก็เช่นกัน

  ดังนั้นจึงไม่แปลก! ที่ร้านรวง ขนมหวาน ของหวาน จะเปิดกันให้พรึบไม่ว่าจะในรูปแบบร้านขนมหวาน ร้านคาเฟ่ หรือแกลเลอรี่อาร์ต ก็ยังต้องเสิร์ฟขนมหวานกันร่ำไป ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นขนมหวาน ขนมปังยุคใหม่ทั้งสิ้น น้อยนักที่จะมีร้านคาเฟ่ ที่เปิดขายขนมหวานแบบไทยๆ 

  เรื่องน่าสนใจ:

  แต่วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีร้านหนึ่งมาแนะนำ เป็นร้านที่ขายขนม ขายน้ำ เหมือนคาเฟ่ทั่วไป แต่ที่แปลกตรงที่ว่า...ร้านนี้ขายขนมหวานแบบไทยๆ เสิร์ฟคู่กับน้ำที่ปรุงแต่งแบบทันสมัย ลองดูลองชิมแล้วมันก็เข้าตา กับร้านที่มีชื่อว่า "บ้านข้าวหนม" คาเฟ่สุดลงตัวที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เอาใจวัยรุ่น และถูกใจคนรุ่นเก่าเป็นอย่างมาก

  ไปดูความน่าสนใจของร้านนี้ เริ่มตั้งแต่ชื่อร้าน "บ้านข้าวหนม" มาจาก บ้าน + ข้าวหนม "บ้าน" แทนสถานที่ที่เป็นมากกว่า "ร้าน" ขณะที่ "ข้าวหนม" คือคำโบราณ ที่ใช้เรียกแทน "ขนม" ในปัจจุบัน สองคำลงตัว จึงออกมาเป็นคำว่า "บ้านข้าวหนม" นั่นเอง

  เมนูน้ำน่าดื่ม

  เมนูน้ำที่นี่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะกินเมนู Signature ก็มี กาแฟบ้านข้าวหนม, ชาเขียวหลงกรุง, สองเมนูนี้มีทั้งร้อน เย็น และปั่น สนนราคาเริ่มต้นที่ 70 บาท ส่วนอัญชัน + เอสเพรสโซ่, ชุบ.ชู.ใจ ราคาแก้วละ 85 บาท

  1. ชาเขียวหลงกรุง (หลงเสน่ห์กรุงศรีอยุธยา)

  รสชาติ : มีกลิ่นหอม หวานกำลังดี แต่ไม่ว้าวมาก 

  ราคา ​: 70 บาท

  ระดับดาว (5) : 2.5

  2. อัญชันมะนาว

  รสชาติ : จี๊ดจ๊าด สดชื่น เข้มข้นทั้งสีอัญชัน และน้ำมะนาว

  ราคา ​: 75 บาท

  ระดับดาว (5) : 3.5

  เมนูข้าวหนมน่ากิน

  เมนูข้าวหนมนี่สิน่าสนใจสุดๆ แต่แอบเสียใจ เราไปถึงช่วงบ่าย 3 แล้ว ทำให้อดรับประทานขนมดังๆ ที่ทางร้านทำเอง อย่างเช่น ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ข้าวต้มมัด (ร้องไห้) ไปกินเท่าที่มีจำหน่ายก่อนนะ

  3. ข้าวหนมอบโบราณ

  รสชาติ : หอมมากๆ ไม่หวานมาก รสชาติกำลังดี เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทานหวาน

  ราคา ​: 50 บาท

  ระดับดาว (5) : 4

  4. ข้าวหนมมงคล

  รสชาติ : รสชาติกำลังดี หอม หวาน กินแล้วหยุดไม่อยู่

  ราคา ​: 70 บาท

  ระดับดาว (5) : 4

  เอาละ...ชิมพอเป็นพิธี ขืนกินหมดร้าน มีหวังเบาหวานขึ้นตา ใครที่ชื่นชอบ ขนมไทยๆ แบบนี้ ไปร้านนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน แต่แนะนำให้ไปเช้าๆ หน่อยนะ เพราะข้าวหนมสดจะหมดไวมาก ส่วนเสาร์-อาทิตย์ คนเยอะมากๆๆๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รีวิวบ้านข้าวหนมอยุธยาคาเฟ่ ขนมไทยร้านขนมไทยรีวิวอาหาร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 09:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์