นางนวลริมโขง เด็ดดีที่ปลาบึก

ข่าว

นางนวลริมโขง เด็ดดีที่ปลาบึก

คุณชาย 4

  4 มี.ค. 2561 05:01 น.

  ในโอกาสคุณชาย 4 ขึ้นเหนือไปอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โชคดีได้รับคำแนะนำจากท่านทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ ว่าสวนอาหารนางนวล ริมแม่น้ำโขง มีปลาบึกของดี แถมวิวก็สวย

  หน้าร้านนางนวลเป็นบันไดสูง เดินลงไปเหมือนบ้านไม้ เปิดโล่งแบบโอเพ่นแอร์ บรรยากาศด้านหน้ามีแม่น้ำและภูเขา ฝั่งตรงข้ามคือลาวประเทศเพื่อนบ้านเจ้าของ ป้าสายหยุด นวลศิริสกุล อายุ 63 ปี อดีตครูคหกรรม ลาออกมาเปิดร้านอาหาร

  ป้าสายหยุดบอกว่า ก่อนปลาบึกมาจะมีนกนางนวลมาก่อน เป็นเอกลักษณ์ เราก็เอามาตั้งเป็นชื่อร้านว่า นางนวล ช่วงปี 2525 ปลาบึกกำลังบูม เปิดร้านมาลูกค้าเยอะมาก

  ป้าสายหยุดกับลูกสาว
  ป้าสายหยุดกับลูกสาว

  เรารับซื้อปลาบึกจากชาวประมงเป็นตัว น้ำหนักตั้งแต่ 100 กิโลกรัมขึ้นไป เอามาชำแหละแยกชิ้นส่วนให้กรมประมงเอานักศึกษาแม่โจ้มาเรียนรู้ ดูการรีดไข่ น้ำเชื้อ และผสมพันธุ์เอาไปอนุบาลที่พะเยา

  ก่อนหน้านี้คนไม่นิยมเนื้อปลาบึก ราคาเริ่มต้นกิโลกรัมละ 300 บาท พอเป็นข่าวดังราคาก็ขยับขึ้นมากิโลกรัมละ 600 บาท

  ถึงเวลาจับปลาบึก ที่ร้านเหมือนท่าปลาบึก คนเต็มไปหมด มีนักข่าวมาตั้งกล้องตลอดแนว ปลาบึกที่จับขึ้นมามีเยอะ ผูกเรียงกันเป็นแถว เหมือนผูกวัวผูกควาย

  มีชมรมปลาบึกหารายได้ด้วยการยกกระชังให้ดูต่อคนครั้งละ 5 บาท ตอนนี้ยกเลิกไปหมดแล้ว

  ปลาบึกผัดฉ่า
  ปลาบึกผัดฉ่า

  ที่ร้านจะเน้นเมนูหลักคือปลาแม่น้ำโขง ทำต้มยำ ผัดเผ็ด ผัดฉ่า ทอดกระเทียม

  เล่ากันมาถึงตรงนี้ ป้าสายหยุดขอเริ่มด้วยเมนูปลาบึกผัดฉ่า เคล็ดลับคือเอาปลาบึกไปทอดผ่านน้ำมันนิดๆ เครื่องผัดฉ่า มีกระชาย หอมแดง หอมขาว (กระเทียม) สับให้ละเอียด

  ตั้งน้ำมันเอาเครื่องลงไปผัด ใส่กระชายฝอย ใส่พริกไทยสด พริกขี้หนู ใบโหระพา ใบมะกรูด ให้กลิ่นหอม ใส่เนื้อปลาบึกลงไปคลุกเคล้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยด้วยพริกแห้งทอด

  ต้มยำปลาคัง
  ต้มยำปลาคัง

  ชิมปลาบึกครั้งแรก เนื้อปลาเหมือนเนื้อหมู คือเนื้อหนา เคี้ยวกรุบๆได้รสสัมผัสแปลกลิ้น

  ที่ร้านนางนวลของป้าสายหยุด ใช้เนื้อล้วนกับท้องรากทราย เนื้อส่วนนี้เหมือนกับหมูสามชั้น เอาไปผัดฉ่าอร่อยที่สุด ปลาบึกยิ่งน้ำหนักตัวเยอะๆ จะยิ่งอร่อย เนื้อจะเป็นวงชั้นๆ

  “ถึงแม้จะจับได้น้อยลง แต่ที่ร้านนางนวลมีคนเอาปลาบึกมาขายให้ตลอดทั้งปี”

  ปลาบึกทอดกระเทียม
  ปลาบึกทอดกระเทียม

  อีกจาน ปลาบึกทอดกระเทียม ป้าสายหยุดตั้งน้ำมันให้ร้อน เอาปลาบึกลงไปผัดคลุกด้วยเกลือ ไม่ให้ติดกระทะ ทอดกระเทียมแยกไว้ เผื่อสำหรับลูกค้าบางคนไม่ชอบกินกระเทียม หรือบางคนที่ชอบสมุนไพร ก็จะทอดใบมะกรูด ใบกะเพรา พริกไทยสด กระชาย ใบเตย เอามาโรยหน้าให้ปลาบึกที่ร้านไม่คลุกแป้ง เพราะทำให้ปลาเหนียว และไม่รู้รสชาติของปลาจริงๆ

  ต้องยอมรับว่าการกินปลาบึกครั้งนี้ของคุณชาย 4 ไม่ผิดหวัง เนื้อปลาสด ไม่มีกลิ่นเหม็นคาวกวนใจ

  “ลูกค้าชาวจีนชอบสั่งปลาบึกนึ่งบ๊วยหรือนึ่งซีอิ๊ว เพราะถือว่าเป็นปลาขงเบ้ง นานๆจะได้กินที”

  แต่ไม่ว่าจะลูกค้าต่างชาติ หรือคนไทย ป้าสายหยุดคิดราคามาตรฐานเท่ากันหมด

  สาหร่ายทรงเครื่อง
  สาหร่ายทรงเครื่อง

  ต่อด้วยเมนูสาหร่ายทรงเครื่อง ป้าสายหยุด บอกว่า ไก...เป็นสาหร่ายน้ำจืดสีเขียวขึ้นอยู่บนก้อนหินในน้ำไหลเอื่อยค่อนข้างใส มีลักษณะเป็นเส้นยาวสีเขียวสด พบมากในฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี เอามาล้างทำความสะอาด ทำเป็นแผ่นแล้วตาก

  ปรุงรสด้วยการทำน้ำทรงเครื่อง มีงาขาว ตะไคร้ ข่า เป็นตัวชูโรง เอามาทุบบนสาหร่ายตากแห้งที่หั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นก็ทอดด้วยน้ำมันไฟอ่อนๆ รสชาติสาหร่ายจะมีความเค็มในตัว

  สาหร่ายไกมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าสาหร่ายทะเล เนื่องจากมีกากใยมากกว่า มีปริมาณโปรตีนสูง และมีเบต้าแคโรทีนสูงกว่าแครอทถึง 4 เท่า มีวิตามินบี 1 บี 2 มากกว่าผักบางชนิด

  มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงสมอง กระดูกและฟันให้แข็งแรง และยังต้านอนุมูลอิสระ

  จานต่อไปเป็นข้าวเกรียบสาหร่าย ขั้นตอนการทำเหมือนข้าวเกรียบทั่วไป นำไปทอด

  ข้าวเกรียบสาหร่ายไก รสชาติอร่อยกลมกล่อม รับประทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มได้รสชาติดี

  ผัดถั่วงอก
  ผัดถั่วงอก

  ป้าสายหยุดยกจานผัดถั่วงอก เป็นถั่วงอกที่ได้มาจากท่าผาถ่านของดีเชียงของ เอามาผัดน้ำมันหอย ใส่ต้นหอม พริกแดงสด กระเทียม ไม่ใส่เต้าหู้เพราะจะเสียรสชาติ

  ผัดถั่วงอกไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว รสชาติอร่อย

  ผัดผักเชียงดา ป้าสายหยุดเอามาผัดคั่วใส่ไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วนิดหน่อย ชิมแล้วอร่อย

  ผัดผักเชียงดา
  ผัดผักเชียงดา

  “เรามีกลุ่มผู้ประกอบการปลูกผักปลอดสารพิษ ชื่อว่า “คิวเรสเตอรองต์” เป็นโครงการของ สสส. ร้านนางนวลก็อยู่ในโครงการนี้” ป้าสายหยุดว่า “ถ้าเข้ามาในพื้นที่เชียงของ ร้านอาหารที่มีป้ายคิวเรสเตอรองต์ มีอยู่ 4 ร้าน จีพีเอสจะบอกทางให้”

  เมนูสุดท้าย ต้มยำปลาคัง ทำเป็นต้มยำน้ำใส ปลาคังเนื้อแน่น รสชาติออกหวาน

  ทุกวันป้าสายหยุดเป็นคนเดินรับออเดอร์

  “เรามีความสุขที่ได้ทำ แขกที่มาร้านก็ตั้งใจมากิน ราคาอาหารก็ไม่ได้แพง เรายอมลงทุนสรรหาวัตถุดิบที่ไม่เหมือนร้านอื่น มีปลาที่สดอยู่ตลอด ชำแหละแยกส่วนเข้าตู้เย็น ปลาบึกยิ่งเก็บเนื้อยิ่งแดงยิ่งอร่อย”

  บรรยากาศภายในร้าน
  บรรยากาศภายในร้าน

  ป้าสายหยุดบอกว่า ร้านเปิดขายทุกวัน เทศกาลแทบจะไม่ได้หยุด จะหยุดหลังเทศกาล ในหนึ่งเดือนก็หยุดสองวัน แต่จะหยุดไม่แน่นอน บางทีเหนื่อยก็หยุด ลอง โทร.เช็กดูก่อน

  ร้านเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้า เบรกช่วงบ่าย 2 โมง เปิดอีกที 5 โมงเย็น ปิดไม่เกินสองทุ่ม

  สวนอาหารนางนวลยังมีผลไม้ออแกนิกเป็นเมนูชูสุขภาพ มีมะนาวและเสาวรสสีเหลืองที่ปลูกอยู่หน้าร้าน เลขที่ 277 หมู่ 7 บ้านหาดไคร้ ตำบลเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โทรศัพท์ 0-5379-1271

  “ถ้าลูกสาวเก่งเมื่อไหร่ป้าก็จะหยุด แต่ตอนนี้ขอทำไปเรื่อยๆก่อน” ป้าสายหยุดว่า.

  คุณชาย 4

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์