ไลฟ์สไตล์
100 year

ข้าวกล่องเขย่า (Dosirak)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

อาหารขึ้นสำรับวันนี้คงจะบอกสัญชาติได้เลยว่า เกาหลีหรือญี่ปุ่น แต่สำหรับบรรดาติ่งเกาหลี คงไม่ต้องทายให้เหนื่อย เห็นปั๊บก็รู้ได้เลย เพราะคุ้นตาคุ้นลิ้นกันอยู่แล้ว และถ้าจะพูดไปแล้ว อาหารเกาหลีและญี่ปุ่นออกจะเป็นที่นิยมของคนไทยมากกว่าชาติไหนๆ ทำให้ได้เห็นร้านอาหารเกาหลีและญี่ปุ่นเกิดขึ้นในไทยเป็นดอกเห็ดทีเดียว วันนี้จะขอนำเสนออาหารพื้นบ้านเกาหลีอีกเมนู คือ ข้าวกล่องเขย่า หรือ Dosirak เป็น Old Fashioned Korean Lunch Box ที่คนเกาหลีนิยมทานเป็นอาหารกลางวัน เพราะเป็นอาหารที่ง่ายๆ และไม่เสียเวลาทำนาน เด็กๆ ก็สามารถพกไปทานที่โรงเรียนได้ เมนูนี้มีที่มาจากสมัยสงคราม คนเกาหลีไม่รู้จะทานอะไร ก็นำอาหารที่มีอยู่ หรือ หาได้มาใส่รวมกันในกล่อง ราดน้ำซอสลงไป แล้วเขย่าให้เข้ากัน

คุณเกศ–ชุติมา เปรื่องเมธางกูร หนึ่งในหุ้นส่วนเจ้าของร้านอาหารเกาหลี nice two Meat u ที่สยามสแควร์ ซอย 3 ได้นำเมนูข้าวกล่องเขย่าต้นตำรับของเกาหลีมาดัดแปลงรสชาติให้ถูกปากคนไทย จึงเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมที่ร้านของเธอด้วย ไม่แพ้เมนูปิ้งย่าง ปูดองซีอิ๊วรสแซ่บ และอีกมากมาย

คุณเกศเล่าว่า บ้านเธอมีอาชีพค้าขาย เป็นยี่ปั๊วเหล้าบุหรี่ จึงทำให้เธอมีหัวการค้าอยู่ในสายเลือด แม้จะเรียนจบศิลปศาสตรบัณฑิต จากธรรมศาสตร์ เอกจีนกลาง และปริญญาโท ทางศาสตร์การทำอาหารโดยตรง (Master of Arts in Gastronomy) จากบอสตัน ยู และด้านเครื่องดื่มจากฮาวาร์ด และยังเคยเรียนด้านบริหารการโรงแรมมาก่อนด้วย แต่ความที่เธอชอบทานอาหารพวกปิ้งย่างของเกาหลีเอามากๆ บางครั้งบินไปเกาหลีเพื่อกินอย่างเดียว จึงอยากจะทำร้านอาหารบ้าง พอได้เพื่อนร่วมอุดมการณ์มาเป็นหุ้นส่วนด้วย ก็จูงมือกันไปตระเวนกินที่เกาหลีเลย เพื่อเลือกว่าจะซื้อแฟรนไชส์ของเจ้าไหนดี ในที่สุดก็ไปได้ของร้าน nice to Meet u แต่เธอมาแปลงชื่อให้ตรงกับคอนเซปต์ร้านที่เมืองไทย ซึ่งมี 2 เนื้อคือเนื้อหมูกับเนื้อวัว

ไม่เพียงแต่ชอบทานเท่านั้น คุณเกศบอกว่า เธอยังเป็นคนชอบทำอาหารด้วยนะ แต่ทำให้คนอื่นทานมากกว่า ทำให้ตัวเองทาน เพราะชอบความรู้สึกของคนที่ได้กินฝีมือเธอ แล้วบอกว่าอร่อย มันทำให้เกิดความภูมิใจลึกๆ และแม้แต่การเปิดร้านอาหารเกาหลี คุณเกศเธอก็หวังเพียงแค่อยากให้ร้านของเธอเป็นนัมเบอร์วันทางปิ้งย่าง ใครที่อยากจะทานก็ต้องนึกถึงร้านเธอก่อน โดยเธอดัดแปลงรสชาติอาหารให้ถูกปากคนไทย ทั้งแซ่บและไม่เลี่ยน รวมทั้งบรรยากาศภายในร้าน ก็ออกแบบให้มีมู้ดเหมือนนั่งทานอยู่ในเมียงดงหรือฮองเดเลยทีเดียว

สำหรับ ส่วนผสมข้าวกล่องเขย่า : ข้าวสวยหอมมะลิ/กิมจิ/เห็ดหอม/คอหมูทอดหรือย่าง/กระเทียมทอด/ ต้นหอมญี่ปุ่น/สาหร่าย/ไข่ดาว/น้ำซอสออริจินอลของเกาหลี....

วิธีทำ นำส่วนผสมทุกอย่างบรรจุในกล่องอย่างเป็นระเบียบ แล้วปิดฝาให้สนิท เมื่อจะรับประทานก็เขย่ากล่องเพื่อคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แทนที่จะนำลงผัดในกระทะหรือคลุกในภาชนะ แต่กรรมวิธีในการปรุงของเมนูนี้ที่มีมาแต่ดั้งเดิมต้องเขย่าลูกเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวกล่องเขย่ากิมจิอาหารเกาหลีnice two Meat uตั้งสำรับคาวหวานอาหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:33 น.