แซ่บทั้งกับทั้งแกล้ม! 4 จานเด็ด ฝ้ายอาหารไทย-ใต้ อร่อยจนต้องไปซ้ำ

ข่าว

แซ่บทั้งกับทั้งแกล้ม! 4 จานเด็ด ฝ้ายอาหารไทย-ใต้ อร่อยจนต้องไปซ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2561 11:30 น.

อยากหาร้านนั่งผ่อนคลายชิลๆ กินของอร่อย และยังได้เฮฮากับเพื่อนๆ ท่ามกลางบรรยากาศโปร่ง โล่ง สบาย แนะนำให้มาชิลแถวทองหล่อ แวะเข้ามาในซอยสุขุมวิท 53 จะพบกับร้านอาหารที่ตอบโจทย์คุณได้ตรงใจสุดๆ

ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรีวิวร้านอาหารไทย-อาหารใต้อร่อยจัดจ้าน เหมาะกับนักชิมที่ชอบอาหารรสแซ่บอย่าง 'ร้านฝ้าย อาหารไทย-ใต้' ดูผิวเผินอาจจะเป็นเพียงร้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยนี้ ป้ายหน้าร้านก็มองยากสักหน่อย แต่เชื่อเถอว่า พอก้าวเข้ามาในร้านแล้วจะร้อง...โอ้มายก็อด! เพราะข้างในร้านบรรยากาศดีมาก 

หมู สัจจพัฒน์ พัชนี ผู้ดูแลร้านฝ้ายอาหารไทย-ใต้ เล่าให้เราฟังว่า ร้านนี้เปิดมาได้ประมาณ 6-7 เดือน แต่กลับได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีทีเดียว เริ่มมีลูกค้าประจำแวะเวียนมาทานบ่อยๆ เราถามถึงชื่อร้านว่าทำไมถึงชื่อร้านฝ้าย หนุ่มหล่อคนนี้ก็อธิบายให้ฟังว่า

"เจ้าของร้านชื่อฝ้ายครับ คุณฝ้ายเป็นคนชอบทานอาหารใต้ แม่คุณฝ้ายและตัวคุณฝ้ายไม่ใช่คนใต้ แต่ชอบทานอาหารใต้เป็นชีวิตจิตใจ ส่วนตัวคุณฝ้ายชอบทำอาหารอยู่แล้วด้วย เลยมีไอเดียอยากเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง โดยเสิร์ฟทั้งอาหารใต้รสชาติจัดจ้าน และอาหารไทยรสเลิศอีกหลายเมนู"

แม้ว่าจะไม่ใช่คนใต้ แต่กลับมีสูตรอาหารใต้เด็ดๆ อยู่หลายเมนู สัจจพัฒน์เล่าให้ฟังอีกว่า สูตรอร่อยเหล่านี้คุณฝ้ายได้มาจากการเสาะหา และตามไปชิมอาหารใต้อร่อยๆ มาแล้วหลายร้าน ไปกินร้านโน้นร้านนี่บ่อยๆ แล้วจึงนำมาพัฒนาสูตรให้ทางร้าน เน้นให้เป็นรสชาติอาหารใต้ดั้งเดิมมากที่สุด

จุดเด่นของร้านฝ้าย ผู้ดูแลร้านคนเดิมบอกว่า จากฟีดแบ็กของลูกค้าหลายคน โดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นคนใต้แท้ๆ บอกว่าอาหารที่นี่รสชาติเหมือนกับที่เขาทานที่บ้านจริงๆ รสชาติอร่อย จัดจ้านดี ร้านอื่นรสชาติอาจจะอ่อน ติดหวาน ถูกปรับรสชาติสไตล์คนเมือง แต่ร้านนี้ปรุงออกมาได้ใกล้เคียงอาหารใต้แท้ๆ เลย

"กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มคนทำงานและกลุ่มวัยรุ่น ที่มักจะมาทานอาหารกับเพื่อนฝูงหลายๆ คน ได้มานั่งชิลๆ พูดคุยกันไปด้วย ทานอาหารไปด้วย คนที่ชอบทานอาหารรสจัด ก็จะค่อนข้างติดใจในรสชาติอาหารของทานร้าน บางคนก็กลับมาทานซ้ำๆ มาซื้อกลับบ้านก็มี" ผู้ดูแลร้านเล่า

ไม่ใช่การปรุงที่ต้องจัดจ้านเต็มรสชาติเท่านั้น แต่วัตถุดิบก็ถูกคัดสรรมาอย่างดี ร้านนี้เขาใช้ของสดใหม่วันต่อวัน มีวิธีการคัดเลือกวัตถุดิบ คุณแม่ของคุณฝ้ายรู้แหล่งซื้อของสดคุณภาพดี มีเจ้าประจำที่สั่งวัตถุดิบสดๆ กันทุกวัน ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าอาหารของทางร้านปรุงจากวัตถุดิบที่สดจริงๆ ถ้าวันไหนไม่มี ก็ต้องยอมบอกลูกค้าไปว่าหมดจริงๆ ไม่ยอมเอาของไม่สดจากที่อื่นมาทำ เพราะจะไม่อร่อยเหมือนเดิม

ส่วนเมนูเด็ดที่ลูกค้าสั่งบ่อยๆ ได้แก่ 'หมูสามชั้นทอดน้ำปลา' เป็นเมนูของว่างทานเล่นที่นิยมสั่งมาทานพร้อมเครื่องดื่ม หรือจะทานเป็นกับข้าวก็อร่อยไม่แพ้กัน ก่อนที่จะสั่งจานหลักอื่นๆ ต่อไป ส่วนเมนูจานหลักที่อยากแนะนำ ได้แก่

1. เนื้อปูผัดพริกเหลือง

เมนูนี้ถ้าในช่วงฤดูกาลปู จะมีเสิร์ฟลูกค้าได้ทุกวัน แต่ช่วงนี้ไม่ใช่หน้าปูจะหาทานยากนิดนึง อาจจะไม่มีมาเสิร์ฟทุกวัน ทางร้านจะบอกลูกค้าวันต่อวันว่ามีปูสดเข้าร้านหรือไม่ แต่ถ้ามี ต้องลองสั่งมาทานให้ได้ งานเนื้อปูก้อน เนื้อปูสด มาเต็ม แถมผัดกับพริกเหลืองหอมๆ แซ่บ อร่อยลงตัว

2. ยำขนมจีน

จานนี้เป็นเมนูเด็ดอีกจานที่ถูกสั่งบ่อยๆ คู่กับหมูสามชั้นทอดน้ำปลา ส่วนใหญ่จะสั่งมาทานเป็นกับแกล้มหรือของทานเล่น ปรุงรสออกมาอร่อยจัดจ้าน ยิ่งคนที่ชอบทานปลาร้าอยู่แล้ว จะต้องปลื้มจานนี้แน่นอน

3. ใบเหลียงผัดไข่

มาถึงเมนูรสเบาๆ อย่างใบเหลียงผัดไข่ จานนี้ปรุงออกมาได้ดีเช่นกัน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยทุกคำ ใบเหลียงสดใหม่เคี้ยวมันๆ นอกจากใส่ไข่แล้ว ยังมีโรยกุ้งกรอบเป็นท็อปปิ้งด้านบนด้วย เคี้ยวเพลินดีจริงๆ 

4. สะตอหมูสับผัดกุ้ง

ปิดท้ายกันกับเมนู สะตอหมูสับผัดกุ้ง เนื้อกุ้งไซส์ใหญ่ สด เด้ง กรอบ เต็มปากเต็มคำดี ผัดสะตอพร้อมกับหมูสับรสชาติเข้ากัน แนะนำว่าให้ทานกับข้าวจะอร่อยกว่ากินเป็นกับแกล้ม เพราะผัดสะตอต้องทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนลืมอิ่ม

นอกจากนี้บรรยากาศก็นั่งสบายสุดชิล หลายคนชอบมาถ่ายรูปตามมุมต่างๆ ของทางร้านด้วย เพราะออกแบบได้สวยงาม ร่วมสมัย มีหลายมุมที่สวยแตกต่างกันออกไป ใครกำลังมองหาร้านอาหารบรรยากาศดี ของกินก็แซ่บจัดจ้าน ต้องมาลองร้านนี้ด่วนๆ จ้า 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์