ใครมีอาการซึมๆ ช่วงบ่ายตอนทำงานเหมือนเราบ้าง? ถ้าได้อะไรเปรี้ยวๆ จี๊ดจ๊าดมากระตุ้นความสดชื่นก็คงดีเนอะ อย่ากระนั้นเลย จัดกระท้อนทรงเครื่องมาแก้ง่วงซะหน่อยดีกว่า โดยเฉพาะกระท้อนแซ่บๆ เจ้านี้ ว่ากันว่าดังระเบิดระเบ้อ ลูกค้าสั่งเยอะออเดอร์ล้นทะลักเฟซบุ๊กเลยทีเดียว

ไทยรัฐออนไลน์ อาสาพาไปเปิดสูตรลับกระท้อนทรงเครื่อง “กระท้อนนายแม่” ที่โปรโมตขายผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊ก ปรากฏว่าลูกค้าที่ได้ชิมแล้วชอบใจ บอกปากต่อปากจนมีคนซื้อตามกันเพียบ สูตรนี้เด็ดยังไง? ทำไมถึงขายดี? มาดูกัน...

กระท้อนโรยเครื่องมีทั้งกุ้งแห้งตัวใหญ่และถั่วคั่วหอมๆ
กระท้อนโรยเครื่องมีทั้งกุ้งแห้งตัวใหญ่และถั่วคั่วหอมๆ

ช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายนของทุกปี จะเป็นช่วงที่กระท้อนกำลังออกผลเต็มต้น โดยเฉพาะในจังหวัดสุโขทัย เป็นแหล่งปลูกและส่งออกผลกระท้อนสู่ตลาดจำนวนมาก เรียกว่าถ้าพูดถึงกระท้อนเนื้อขาวๆ ฟูๆ รสชาติอร่อย ก็ต้องเป็นกระท้อนจากสุโขทัยนี่แหละ

...

หนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้ดีก็คือ การนำกระท้อนมาแปรรูปเป็นของว่างแบบไทยๆ อย่างกระท้อนทรงเครื่อง รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม ทานแล้วสดชื่น กลายเป็นเมนูยอดนิยมของคนไทยในช่วงนี้ไปโดยปริยาย ยิ่งถ้าเจ้าไหนทำน้ำราดอร่อยๆ ก็ยิ่งขายดี อย่างเช่นเจ้านี้ กระท้อนนายแม่ ของลุงยงยุทธ ขำพงษ์ อายุ 65 ปี และป้านวลน้อง ขำพงษ์ อายุ 66 ปี สองสามีภรรยาชาวสวนกระท้อน ที่หันมาแปรรูปกระท้อนเพื่อส่งขาย หารายได้เพิ่ม

นายยงยุทธและนางนวลน้อง ขำพงษ์ สองสามีภรรยาชาว อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย นำผลกระท้อนที่ปลูกเองในสวน มาแปรรูป
นายยงยุทธและนางนวลน้อง ขำพงษ์ สองสามีภรรยาชาว อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย นำผลกระท้อนที่ปลูกเองในสวน มาแปรรูป

แรกๆ ก็คิดว่าหาอะไรทำในช่วงว่างหลังเกษียณเท่านั้น (ลุงเคยทำงานที่ธนาคารออมสิน สาขาศรีสำโรง) แต่ไปๆ มาๆ ปรากฏว่าขายดิบขายดี ลูกค้าติดใจในรสชาติ ต่างบอกกันปากต่อปาก จนต้องตามมาซื้อถึงบ้าน นอกจากนี้ยังสั่งซื้อทางเฟซบุ๊กของลูกสาวอีกด้วย

ลุงยงยุทธมีหน้าที่ปอกเปลือก
ลุงยงยุทธมีหน้าที่ปอกเปลือก
ป้านวลน้องมือเคี่ยวน้ำปรุงรสเด็ด ลูกค้าติดใจไปตามๆ กัน
ป้านวลน้องมือเคี่ยวน้ำปรุงรสเด็ด ลูกค้าติดใจไปตามๆ กัน

...

ส่วนสูตรลับที่ทำให้กระท้อนทรงเครื่องของลุงยงยุทธขายดี ลุงแอบกระซิบบอกเคล็ดลับการทำ ดังนี้ ลุงจะนำผลกระท้อนมาปอกเปลือกอย่างดี แล้วนำไปดองน้ำเกลือทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นเอามากรีดเป็นริ้วถี่ๆ รอบลูกกระท้อน แล้วใช้ไม้ปีบที่คิดค้นประดิษฐ์ขึ้นมาเอง บีบลูกกระท้อนเพื่อคั้นเอาน้ำเกลือออกให้หมด

จากนั้นก็นำใส่กล่องพลาสติกติดสติกเกอร์ "กระท้อนนายแม่" อย่างสวยงาม ส่วนป้านวลน้อง จะเป็นผู้ดูแลเรื่องน้ำราด โดยเริ่มจากเคี่ยวน้ำตาลทรายแดงกับแบะแซ ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 เคี่ยวจนเหนียว เติมเกลือและพริกป่นเล็กน้อย มีกุ้งแห้งขนาดใหญ่คัดพิเศษนำมาโขลกกับถั่วลิสงคั่วใหม่สดทุกวัน จัดแยกให้กับลูกค้าเพิ่มด้วย โดยขายอยู่ในราคาชุดละ 60 บาท เท่านั้น

แยกเครื่องให้ลูกค้าต่างหาก
แยกเครื่องให้ลูกค้าต่างหาก
ส่งขายแค่ชุดละ 60 บาท
ส่งขายแค่ชุดละ 60 บาท

ลูกค้าบางคนมาซื้อเองถึงบ้าน ส่วนใครที่อยากสั่งไว้ล่วงหน้าก็สั่งผ่านเฟซบุ๊กของลูกสาวคือ น.ส.ชนาทิพย์ ขำพงษ์ อายุ 38 ปี หัวหน้าสำนักปลัด อบต.บ้านด่าน อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย ปรากฏว่ามีลูกค้าสั่งซื้อกันเข้ามาเป็นจำนวนมาก จึงลงทุนซื้อกล่องบรรจุภัณฑ์พร้อมติดสติกเกอร์ "กระท้อนนายแม่" บริการจัดส่งให้ตามที่ลูกค้าสั่ง ทั่วทั้งสุโขทัยและจังหวัดใกล้เคียง ชาวสุโขทัยที่อยากชิม ลองกดเข้าไปดูที่ FB : Ck Khumpong หรือโทรศัพท์เบอร์ 06-3451-9782

ตั้งใจปอกอย่างพิถีพิถัน
ตั้งใจปอกอย่างพิถีพิถัน
กระท้อนดองในน้ำเกลือ 1 คืน
กระท้อนดองในน้ำเกลือ 1 คืน

...

กระท้อนราดน้ำปรุงลงไป
กระท้อนราดน้ำปรุงลงไป