เหมือนอย่างกับแกะ! รวม 7 การ์ตูนคาแรกเตอร์ฟาสต์ฟู้ด คุณชอบตัวไหน?

ข่าว

  เหมือนอย่างกับแกะ! รวม 7 การ์ตูนคาแรกเตอร์ฟาสต์ฟู้ด คุณชอบตัวไหน?

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ค. 2560 14:50 น.

  เมื่อ Ozumii นักวาดการ์ตูนคอมมิกชื่อดังในโลกโซเชียล ออกมาวาดลวดลายการ์ตูนโดยมีไอเดียมาจาก ‘มาสคอต’ จากร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดแบรนด์ต่างๆ งานนี้ลูกเพจต่างชื่นชอบในผลงานและแชร์กันกระหน่ำโซเชียลเลยทีเดียว

  ไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมผลงานเซตนี้มาให้ได้ชมกัน พร้อมเปิดประวัติร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเจ้าดัง แน่นอนว่า...คุณเองก็ต้องเคยรับประทานอาหารจากร้านเหล่านี้มาไม่มากก็น้อย

  ลองมาดูซิว่า พอมาสคอตมาอยู่ในรูปแบบการ์ตูนคอมมิกจะน่ารักแค่ไหน...

  1. เคเอฟซี (Kentucky Fried Chicken)

  เคเอฟซี หรือ ไก่ทอดเคนทักกี (Kentucky Fried Chicken) เป็นภัตตาคารอาหารจานด่วน มีอยู่หลายสาขา เน้นขายอาหารประเภทไก่ทอด มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่หลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา มีจำนวนสาขาทั่วโลกมากถึง 18,875 ร้าน ใน 118 ประเทศ (ข้อมูลใน พ.ศ.2556)

  เคเอฟซีก่อตั้งโดย ฮาร์แลนด์ แซนเดอส์ (รู้จักกันในนามผู้พันแซนเดอส์) นักลงทุนที่เริ่มขายไก่ทอดจากร้านอาหารข้างถนนในคอร์บิน รัฐเคนทักกี ในที่สุดเคเอฟซีกลายเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมอาหารจานด่วน และแซนเดอส์กลายเป็นบุคคลโดดเด่นในประวัติศาสตร์วัฒนธรรมอเมริกัน

  ไก่ทอดแบรนด์นี้มีวิธีการทอดด้วยอุณหภูมิสูง (pressured frying) ปรุงรสด้วยสูตรสมุนไพรและเครื่องเทศ 11 ชนิดของแซนเดอส์ เป็นส่วนผสมสูตรลับ เคเอฟซีเป็นที่รู้จักด้วยสโลแกนว่า “finger linkin good" ต่อมาเปลี่ยนเป็น "Nobody does chicken like KFC" และล่าสุดใช้สโลแกนว่า "So Good"

  2. แมคโดนัลด์ (McDonald's Corporation)

  แมคโดนัลด์ เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเครือร้านอาหารจานด่วนที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในโลก ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2491 โดยพี่น้องดิ๊กและแมคโดนัลด์เปิดเป็นร้านแฮมเบอร์เกอร์ชื่อว่า "แมคโดนัลด์" เป็นแบบไดรฟ์ทรูในแซนเบอร์นาร์ดีโน ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย 

  ภายหลังทั้งสองได้ขายกิจการให้กับ นายเรย์มอนด์ แอลเบิร์ต คร็อก เพื่อนำไปขยายสาขา และเป็นต้นกำเนิดของร้านอาหารแบบฟาสต์ฟู้ดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา อย่างไรก็ตามปัจจุบันบริษัทแมคโดนัลด์ได้นับเอาการเปิดร้านแฟรนไชส์สาขาแรก เมื่อปี พ.ศ.2498 

  ปัจจุบันแมคโดนัลด์มีสาขากว่า 30,000 สาขา ใน 121 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ให้บริการลูกค้ามากกว่า 50 ล้านคนต่อวัน รูปแบบทั่วไปของร้านแมคโดนัลด์คือ แบบเคาน์เตอร์และแบบไดรฟ์ทรู หรือขับรถเข้าไปซื้อโดยไม่ต้องลงจากรถ อาหารหลักที่ขายทั่วไปคือ แฮมเบอร์เกอร์ ชีสเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ ไก่ทอด สลัด ชุดอาหารเช้า ชุดอาหารสำหรับเด็กชื่อ แฮปปี้มีล และของหวานอีกหลายชนิด เช่น ไอศกรีม เป็นต้น

  3. สตาร์บัคส์ (Starbucks)

  สตาร์บัคส์ เป็นร้านกาแฟจากอเมริกาในเมืองซีแอตเทิลในรัฐวอชิงตัน ก่อตั้งในปี ค.ศ.1971 ขายเมล็ดกาแฟคั่ว โดย กอร์ดอน โบเคอร์, เจอรี่ บัลด์วิน และซิฟ ซีเกิ้ล ต่อมา ปี 1982 สตาร์บัคส์มีสาขา 5 สาขา และโฮเวิร์ด ชูลทส์ ได้เข้ามาร่วมงานด้วย ซึ่งเขาเป็นผู้แนะนำให้สตาร์บัคส์เปิดเป็นคาเฟ่ขายกาแฟ

  ต่อมาสตาร์บัคส์ได้เริ่มกิจการแบบแฟรนไชส์ ในปี 1996 ได้ขยายสาขาเข้าไปในญี่ปุ่นและสิงคโปร์ โดยสัญลักษณ์ของสตาร์บัคส์ครั้งแรกนั้นเป็นรูปนางเงือก ซึ่งเป็นนางเงือกไซเรนสองหาง (Norse Siren) ในเทพนิยายปรัมปรา เพื่อให้นึกถึงการผจญภัยในทะเล

  ปัจจุบันสตาร์บัคส์ เป็นร้านจำหน่ายกาแฟอันดับที่ 1 ของโลก มีสาขากว่า 19,972 สาขา ทั้งในสหรัฐฯ และในอีก 60 ประเทศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบันคือ โฮเวิร์ด ชูลทส์ (Howard Schultz) ในปี ค.ศ.2012 ประเทศไทยมีร้านสตาร์บัคส์ทั้งหมด 158 สาขา

  4. เบอร์เกอร์คิง (Burger King)

  เบอร์เกอร์คิง เป็นร้านอาหารประเภทแฮมเบอร์เกอร์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ค.ศ.1954 สำนักงานใหญ่อยู่ที่ unincorporated Miami-Dade County รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เบอร์เกอร์คิง เน้นจำหน่ายอาหารฟาสต์ฟู้ดประเภทเบอร์เกอร์เป็นหลัก โดยเมนูยอดนิยมตลอดกาลคือ เบอร์เกอร์เนื้อไซส์ยักษ์

  5. แดรี่ควีน (Diary Queen)

  แดรี่ควีน เป็นร้านฟาสต์ฟู้ดขายไอศกรีมปั่นสดๆ หลากหลายรสชาติ เจ้าของกิจการคือ เจ เอฟ แมคคูลูจ ร้านนี้ก่อตั้งครั้งแรกที่รัฐอิลินอย ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 1940 ร้านนี้ขายไอศกรีมโดยใช้หลักการที่ว่า “ไอศกรีมจะมีรสชาติอร่อยขึ้นถ้าทำให้นุ่ม โดยการผลิตใหม่สดจากเครื่อง”

  สินค้าของแดรี่ควีน เป็นผลิตภัณฑ์นมกึ่งแช่แข็ง ประกอบด้วย นม ครีม น้ำตาลอ้อย วนิลา และผงรักษาสภาพ จากนั้นนำมาใส่เครื่องทำไอศกรีมปั่นสดๆ ให้ลูกค้า แถมยังมีไขมันเนยเพียง 5% เมื่อเปรียบเทียบกับไอศกรีมทั่วไปซึ่งมีถึง 10% ดังนั้นจึงมีจำนวนแคลอรี่ที่น้อยกว่าไอศกรีมทั่วไป มีรสชาติต่างๆ ได้แก่ ช็อกโกแลตชิพ คอฟฟี่โอรีโอ ช็อกโกแลตเอ็กซ์ตรีม กรีนที คิทแคท เอ็มแอนด์เอ็ม มอคค่าอัลมอนด์ฟัดจ์ โอรีโอ สตรอเบอร์รี่ บราวนี่ช็อกโกแลต คาราเมลอัลมอนด์ บานานาสปลิท

  ปัจจุบันแดรี่ควีน เป็นแฟรนไชส์ไอศกรีมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีร้านแดรี่ควีนทั่วโลกกว่า 6,000 แห่ง ทั้งในสหรัฐอเมริกา แคนาดา ยุโรป อเมริกากลาง ตะวันออกไกล ตะวันออกกลาง และแถบเอเชีย สำหรับประเทศไทยปัจจุบันมีร้านแดรี่ควีนอยู่กว่า 500 สาขา (ข้อมูลปี 2559)

  6. เวนดี้ส์ (Wendy’s)

  ส่วนฟาสต์ฟู้ด Wendy’s เคยเข้ามาเปิดในเมืองไทยแค่ช่วงสั้นๆ เท่านั้น เนื่องจากกิจการไม่สู้ดี จึงปิดตัวไปในที่สุด ตอนนี้จึงสามารถพบร้านเวนดี้ส์ได้เฉพาะประเทศใกล้เคียงในเอเชียอย่าง มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น เป็นต้น

  เวนดี้ส์ คือแฟรนไชส์แฮมเบอร์เกอร์น้องใหม่จากอเมริกา เวนดี้ส์ถือว่าเป็นกิจการแฟรนไชส์สาขาภัตตาคารฟาสต์ฟู้ดประเภทแฮมเบอร์เกอร์ อยู่ในอันดับที่ 3 รองจากแมคโดนัลด์ และเบอร์เกอร์คิง ปัจจุบันมีสาขากว่า 4,000 แห่งทั่วโลก

  อาร์ เดวิด โธมัส (เดฟ) คือผู้ที่ก่อตั้งเวนดี้ส์ขึ้นมาในปี ค.ศ.1969 ในรัฐโอไฮโอเป็นแห่งแรก จากแนวความคิดที่ต้องการทำแฮมเบอร์เกอร์ให้ดีกว่าที่มีขายอยู่ในขณะนั้น โดยเน้นการทำอาหารตำรับดั้งเดิม (OLD FASHIONED) แบบที่ทำกินเองในบ้านโดยใช้ชื่อของลูกสาว (น้องเวนดี้ส์) มาเรียกขานกันและเป็นเครื่องหมายการค้า

  7. โจลลี่บี (Jollibee)

  โจลลี่บี เป็นร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดสัญชาติฟิลิปปินส์ ก่อตั้งครั้งแรกในปี 1975 โดยเริ่มจากธุรกิจร้านไอศกรีม ก่อนที่จะขยายเข้าสู่ธุรกิจอาหารจานด่วน ซึ่งมีเมนูหลักคือ ไก่ทอดและแฮมเบอร์เกอร์ และปัจจุบันก็ยังคงขายดี สามารถแข่งกับอาหารฟาสต์ฟู้ดแบรนด์ดังจากอเมริกาได้สบายๆ

  นอกจากนี้ยังมีการ์ตูนคาแรกเตอร์จากแบรนด์อาหารจานด่วนแบรนด์อื่นๆ อีกมากมาย มาชมกันต่อเลยจ้า...

  ที่มาภาพ : FB OzumiiJollibeePhilippines

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การ์ตูนร้านฟาสต์ฟู้ดOzumii นักวาดการ์ตูนคอมมิกKFCMaDonald'sStarbucks

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 14:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์