ข่าว
100 year

Garlic Shrimp & Spinach Pasta

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 มิ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

เมนูขึ้นสำรับวันนี้ “พาสต้ากุ้งทอดกระเทียมกับผักโขม” ถ้าจะว่าไปแล้วก็คล้ายๆกับ ข้าวกุ้งทอดกระเทียมนั่นเอง โดยผู้ที่นำเสนอเมนูนี้เป็นสาวหน้าจิ้มลิ้ม แต่ผมทรงกุมาร ทรมานใจแม่ กับรอยสักเต็มแขนเต็มขานี่สิ ทำให้มองข้ามความเป็นแม่บ้านแม่เรือนของ แพน (หรือที่พี่น้องเรียกมาแต่เกิดว่า “ปาน”) ฮอลลิส ไปหมด

แพนเล่าว่า ไปใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่สาวๆ เคยทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายบัญชีของอเมริกัน เอ็กซ์เพรส NC ก่อนจะเปลี่ยนไปทำงานกับบริษัทน้ำอัดลม “เป๊ปซี่” อยู่พักหนึ่ง แล้วถึงออกจากงานมาเปิดร้านอาหารไทยชื่อ “Thai Pan” ที่ดาวน์ทาวน์ เมืองกรีนส์โบโร รัฐนอร์ท แคโรไลนา และยังเคยได้รับเชิญจากมาสเตอร์เชฟ ให้เข้าร่วมแข่งขันเชฟกระทะเหล็ก (The Triad Series) อีกด้วย

แพน ฉายแววแม่ครัวหัวป่าก์มาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เริ่มเข้าครัวเพราะความหิวเมื่อกลับจากโรงเรียน เลยลองเข้าครัวทำอาหารทานเอง พี่น้องที่มารุมทานด้วยชมว่าอร่อย จึงเพิ่มความมั่นใจให้ยิ่งขึ้น วิชาการครัวที่ได้มา เธอคิดว่าซึมซับจากคุณแม่ไว้มาก เพราะคุณแม่เป็นคนมีฝีมือในเรื่องอาหารค่ะ ตอนเด็กจะโดนใช้ให้เด็ดหางถั่วงอกบ้าง เด็ดใบโหระพาบ้าง แต่มีข้อแม้ว่า ห้ามถามให้สังเกตเอาเอง ส่วนอาหารฝรั่ง แพนบอกว่า ได้แรงบันดาลใจจากการอ่านหนังสือชุด บ้านเล็กฯ ซึ่งในเรื่องเด็กชายชาวนาจะพูดถึงเรื่องอาหารมากมาย จนบิ๊วให้เธออยากทำไปหมด ถึงขนาดหัดอ่านภาษาอังกฤษ เพื่อที่จะอ่านหนังสือ The Little House Cookbook ได้เข้าใจ

เมื่อสามีเกษียณจากงาน แพนก็เลือกที่จะกลับมาใช้ชีวิตอยู่เมืองไทย โดยไปลงหลักปักฐานที่ปากน้ำปราณ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ปีหนึ่งแล้ว แต่ด้วยความที่อยู่เฉยๆไม่เป็น จึงไปร่วมกิจกรรมกับโรงแรมต่างๆแถวบ้าน อย่างน้อยก็ได้เพื่อน และยังได้แลกเปลี่ยนความรู้กันอีกด้วย ตอนนี้เธอยังได้ไปแถวๆ ชายทะเล เปิดร้านไว้เป็นที่แฮงก์เอาต์ สําหรับคนไม่มีที่จะไปมานั่งสุมหัว เอ้ย สังสรรค์คุยกันค่ะ ชื่อว่าร้าน “หยำฉ่า” มีทั้งเสื้อผ้า กาแฟ สมูธตี้น้ำผัก+ผลไม้ ไว้บริการ ส่วนเรื่องทำอาหารก็ไม่ได้ทิ้ง ยังคงเข้าครัวบ่อยเท่าที่โอกาสจะอำนวย เพราะยังรับแคเทอริ่ง ออเดอร์ ทั้งอาหารไทย ฝรั่ง และขนมอบ สุดแล้วแต่ใครอยากทานอะไรทำได้หมดค่ะ ใครไปพักผ่อนแถวปากน้ำปราณ โทร.หาเธอได้ที่ 09-2416-0412 รับรองไม่ผิดหวัง

สำหรับเมนู “พาสต้ากุ้งทอดกระเทียมกับผักโขม” ส่วนผสม : กุ้ง 3 ขีด ปอกเปลือก ชักหลัง / มะเขือเทศเอาเม็ดออก หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย / ผักโขมต้มสุก บีบน้ำออก 1 ถ้วย / กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ / เนย 4 ช้อนโต๊ะ / น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / ดอกเกลือ / พริกป่นปาปริก้า / พริกป่น 1/4 ช้อนชา / เส้นพาสต้าตามใจชอบ 1 ห่อ / เนยแข็ง Parmesan หรือ Pecorino Romano ขูด

วิธีทำ : 1) ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกและเนย รอจนเนยละลาย ผัดกุ้งและกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ ระหว่างที่ผัดให้โรยพริกป่นปาปริก้าและเกลือลงบนด้านบนของกุ้ง ใช้เวลาประมาณ 1 นาที จึงกลับอีกข้าง ใช้เวลา 1-2 นาที ตักกุ้งขึ้นพักไว้ 2) ในกระทะใบเดิม ใส่มะเขือเทศ, ผักโขม ตามด้วยกระเทียมที่เหลือ ใส่พริกป่นฝรั่งลงไป ชอบเผ็ดก็ใส่มาก ผัดให้เข้ากัน ยกขึ้นจากเตาพักไว้ 3) ต้มพาสต้า อย่าให้นิ่มเกินไป ฝรั่งเรียกว่า Al dente เดี๋ยวจะเละแล้วซอสจะไม่เกาะพาสต้า 4) ใส่พาสต้าลงในกระทะกุ้งและผักโขมที่ผัดเอาไว้ เติมเนย 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว, เกลือและพริกไทย ผัดต่อจนกุ้งสุกดี 5). สุดท้ายโรยด้วย Parmesan cheese หรือ Pecorino Romano ขูด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพน ฮอลลิสพาสต้าพาสต้ากุ้งทอดกระเทียมกับผักโขมเมนูอาหารสูตรอาหารอาหาร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้