ไลฟ์สไตล์
100 year

ยำส้มซันคิสต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2560 05:45 น.
SHARE

คนไทยโบร่ำโบราณช่างคิดประดิดประดอยสุดยอด นำผลไม้ที่ขึ้นชื่ออย่างส้มโอ ซึ่งมีสรรพคุณมากมายตั้งแต่รากยันผล แถมผลส้มโอก็ยังมีคุณประโยชน์ ตั้งแต่เปลือกยันเมล็ดอีกด้วย มาทำเป็นอาหารว่างทั้ง ยำ ตำ เมี่ยง แต่วันนี้มีสาวผู้ชื่นชอบการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ อย่าง คุณแอ๋ม-พรักพร้อม บุณยรัตพันธุ์ ดัดแปลงเอาส้มซันคิสต์ (sunkist) มายำแทนส้มโอบ้าง ซึ่งให้รสชาติที่ลงตัวทีเดียว

คุณแอ๋ม ไม่เพียงแต่ชื่นชอบการทำอาหาร ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคุณย่า แต่ยังเป็นสาวนัก (ตะลุย) ชิม อีกด้วย คุณแอ๋ม เล่าว่า เริ่มทำอาหารจริงจังให้กับแฟมิลี่ตั้งแต่อายุได้เพียง 10 ขวบ สมัยที่ยังเป็นนักเรียนมาแตร์เดอี เนื่องจากที่บ้านเป็นครอบครัวใหญ่ จึงจัดปาร์ตี้บ่อยครั้ง โดยเริ่มจากทำอาหารฝรั่งก่อน เนื่องจากทำง่ายกว่าอาหารไทย และมีความใฝ่ฝันว่า หลังจากจบปริญญาตรีที่คณะการจัดการวิศวกรรมสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ (SIIT) และปริญญาโทบริหารและการจัดการนานาชาติ ที่มหาวิทยาลัยเอ็กเซเตอร์ ประเทศอังกฤษ แล้ว อยากจะเรียนทำอาหารอย่างจริงจัง เพื่อสานฝันในการได้เป็นเชฟ แต่สุดท้ายไม่ได้ทำเพราะเห็นจากญาติที่ไปเปิดร้านอาหารในสหรัฐอเมริกาแล้วคิดว่าจะไม่มีเวลาให้กับครอบครัว เลยกลับมาทำงานประจำน่าจะดีกว่า โดยเริ่มที่บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง ซึ่งก็ดูแลเรื่องผลิตภัณฑ์ส่วนผสมของอาหาร ปัจจุบันทำงานบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ “ดีแทค” และทุกวันนี้ก็มีความสุข ด้วยการทำอาหารสไตล์โฮมเมดให้ครอบครัวอยู่ตลอด

สำหรับผู้ใส่ใจเรื่องสุขภาพ วันนี้ คุณแอ๋มแนะนำเมนูเรียกน้ำย่อย (appetizer) อย่าง “ยำส้มซันคิสต์” ที่มีรสชาติเข้มข้น และมีสารต้านอนุมูลอิสระ โดยประยุกต์จากยำส้มโอ ซึ่งมี ส่วนประกอบ : ส้มซันคิสต์ 2-4 ลูก / กุ้งลวก 4-6 ตัว /ไก่ต้ม 4 ชิ้น / น้ำพริกเผา 1 ชต. / น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. / น้ำตาลทราย 1 ชช. / มะนาว / น้ำปลา 2 ชต./ น้ำมะขามเปียก 1 ชต. / หัวกะทิ 2 ชต. / พริกขี้หนูแห้งทอด 4-6 เม็ด/ผักชี /หอมแดงเจียว 1 ชต. / กระเทียมเจียว 1 ชต. / ถั่วบด (โดยนำถั่วแมคคาเดเมีย1 ชต. และถั่วลิสง 1 ชต. บดเข้าด้วยกัน) / พริกป่น 1 ชช.วิธีทำ 1) เริ่มจากเตรียมส้มซันคิสต์ โดยผ่าส้มออก 1 ส่วนสามของลูก เพื่อทำเป็นภาชนะ หลังจากนั้นคว้านเนื้อส้มออกพักไว้ ก่อนนำฝาและผลส้มที่ผ่าออกไปแช่ช่องแข็ง เพื่อให้ส้มเซ็ตตัว รวมถึงการหั่นเนื้อส้มพักไว้ในช่องแข็งด้วยเช่นกัน 2) เตรียมน้ำยำ โดยผสมน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บพอประมาณ ใส่น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย มะนาว น้ำมะขามเปียก เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยพริกป่นตอนท้าย 3) ขั้นตอนสุดท้ายคือการยำ โดยนำกุ้งและส้มไปหั่นเป็นชิ้นขนาดลูกเต๋า เสร็จแล้วนำไปคลุกกับน้ำยำที่เตรียมไว้ พร้อมกับใส่ไก่ฉีก หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียว 4) จัดแต่งลงในผลส้มที่คว้านเนื้อออก หากไม่อยากใช้ผลส้มเป็นภาชนะก็จัดใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ ปิดท้ายด้วยการแต่งด้วยผักชี พริกแห้งทอด และโรยกระเทียมเจียวและหอมแดงเจียวอีกครั้งก่อนเสิร์ฟ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรักพร้อม บุณยรัตพันธุ์ยำส้มซันคิสต์ทำอาหารส้มซันคิสต์เมนูสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 22:47 น.