ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลากระพงย่างกับซัลซ่าองุ่น Grill Sea Bass with Grape Salsa

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

กระแสใส่ใจในสุขภาพของคนสังคมเมืองกำลังแพร่หลาย นอกจากจะมุ่งมั่นให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย ทั้งปั่นจักรยาน ชกมวย เดินและวิ่งแล้ว ยังเน้นเรื่องอาหารการกิน อย่างอาหารคลีนอีกด้วย

คุณหนุ่ย–สาธินี โมกขะเวส อดีตผู้ก่อตั้งและหุ้นส่วนเกรย์ฮาวน์คาเฟ่ รวมทั้งเคยเป็นผู้บริหารบัตรเครดิตอเมริกันเอ็กซ์เพรส (AMEX) มาร์คแอนสเปนเซอร์ (M&S) และ jobsDB.com ได้เออร์ลี่รีไทร์จากงานประจำมาได้เกือบ 5 ปีแล้ว เพื่อทุ่มแวลาให้กับการดูแลลูกชาย 2 คน ซึ่งป่วยเป็นออทิสติก ด้วยเหตุผลที่ว่า “ลูกชายทั้งสองคนต้องการการเรียนรู้ทักษะชีวิต” จึงได้ไปซื้อที่ดินที่เขาใหญ่ และทำฟาร์มปลูกผักตามวิถีธรรมชาติเพื่อใช้กินเอง พอมีเหลือก็แจกจ่ายเพื่อนฝูง แต่ตอนนี้เหลือมากจึงส่งขายที่ฟูจิซุปเปอร์มาร์เก็ต เนื่องจากมีความเชื่อโดยส่วนตัวว่า การดูแลสุขภาพที่ดีที่สุด คือการเลือกทานของที่มาจากธรรมชาติจริงๆ ไม่ทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันมาก ทานเฉพาะอกไก่ และเนื้อปลา ปรุงรสด้วยวัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุด ข้อสำคัญคือพืชผักที่นำมาปรุงอาหารต้องสดใหม่และปราศจากสารพิษ

สำหรับสูตรอาหารที่คุณหนุ่ยเข้าครัวทำเองเป็นประจำนั้น ก็จะใช้วิธีศึกษาจากตำราและทางอินเตอร์เน็ต ทำ ให้พบ
ว่า อาหารเมดิเตอร์เรเนียน มีกรรมวิธีการปรุงที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ใช้การปิ้งย่าง จี่ และนึ่ง ไม่เน้นการทอดด้วยน้ำมันมากๆ เน้นรสชาติจากวัตถุดิบเป็นหลัก ใส่เครื่องเทศบ้างเล็กน้อย เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติ และเนื่องจากประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียนเป็นประเทศที่ติดกับทะเล อาหารส่วนใหญ่จึงปรุงจากอาหารทะเล แต่คุณหนุ่ยเรียกอาหารเมดิตอร์เรเนียนที่เธอปรุงเองว่า อาหารสมดุล (Balance Cuisine) และพอปรุงเสร็จก็มักจะโพสต์ลงใน IG : satinifarmfeast ทำให้เพื่อนๆเรียกร้อง อยากทานกันบ้าง ตอนนี้คุณหนุ่ยจึงมีหน้าที่ทำอาหารส่งตามบ้านเพื่อนๆ รวมแล้วกว่า 80 บ้าน โดยต้องตื่นมาเข้าครัวตั้งแต่ตี 4 !!

สำหรับเมนูที่คุณหนุ่ยจะเข้าครัวในวันนี้ คือ ปลากระพงย่างกับซัลซ่าองุ่น (Grill Sea Bass with Grape Salsa) ซึ่งมี ส่วนผสม : ปลากระพงทะเลธรรมชาติ 1 ชิ้น/องุ่นสด 8 ลูก/ฟักทอง 150 กรัม/เกลือฮิมาลายัน ตาม ชอบ/พริกไทยบดหยาบ ตามชอบ/ น้ำตาลดอกมะพร้าวที่ไม่ผ่านกระบวน การ 1 ช้อนชา/น้ำส้มสายชูหมัก 1 ช้อนชา/น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ/ใบไทม์สด (Thyme) 4 ก้าน/มะเขือเทศเชอร์รี่ และ ผักใบเขียว ตามชอบสำหรับตกแต่ง.....วิธีทำ 1) ปรุงรสปลากระพงด้วยเกลือ พริกไทย และใบไทม์เด็ดเอาแต่ใบ นำไปย่างด้วยไฟปานกลางจนสุกทั่ว 2) ต้มฟักทองจนสุกนิ่มแต่ไม่เละ บี้แค่พอแตก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และใบไทม์เด็ด 3) ล้างองุ่น ผ่าครึ่งเอาเม็ดออก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาลดอกมะพร้าว น้ำส้มสายชูหมัก และน้ำมันมะกอก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 4) วิธีจัดเสิร์ฟ วางฟักทองบดลงบนจาน วางซ้อนด้วยปลากระพงย่าง ราดด้วยซัลซ่าองุ่น เคียงด้วยมะเขือเทศเชอร์รี่ ผักใบเขียวต้มตามชอบ และใบไทม์สด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลากระพงย่างกับซัลซ่าองุ่นGrill Sea Bass with Grape Salsaสาธินี โมกขะเวสเกรย์ฮาวน์คาเฟ่ตั้งสำรับคาวหวาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:57 น.