ชีสเค้กมะยงชิด

ข่าว

ชีสเค้กมะยงชิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2560 05:01 น.

ช่วงนี้ใครที่ชอบเดินตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เกต คงจะได้เห็น “มะยงชิด” เริ่มออกวางขายบ้างแล้ว แต่เป็นเพราะเพิ่งต้นฤดู ทำให้ราคาสูงเอาการทีเดียว ตกกิโลกรัมละไม่ต่ำกว่าครึ่งพันบาท!! แต่คงไม่ยั่นสำหรับผู้ที่ชอบทานเป็นแน่ เพราะปีหนึ่งจะได้ทานกันเพียงครั้งเดียว

เมื่อถึงฤดูมะยงชิดออกสู่ตลาด หลายๆคนก็นับวันรอเพื่อจะได้ทานมะยงชิดลอยแก้ว แต่สำหรับ คุณเอ-วทันยา อังศวานนท์ เธอมีความอุตสาหะนั่งริ้วมะยงชิด เพื่อนำไปทำ “ชีสเค้กมะยงชิด” ที่นอกจากจะมีเนื้อมะยงชิดผสมอยู่ในเนื้อชีสเค้กแล้ว ยังมีมะยงชิดเป็นลูกๆ ที่ถูกริ้วอย่างงดงามตกแต่งอยู่บนหน้าเค้ก แถมซอสมะยงชิดราดไปบนเค้กให้ชุ่มฉ่ำขึ้นไปอีก

คุณเอเรียนจบจากอังกฤษ แล้วกลับมาทำงานเป็นผู้ช่วยเลขานุการในคุณธารินทร์ นิมมานเหมินท์ อดีตซีอีโอ ธนาคารไทยพาณิชย์ เมื่อลาออกก็ไปเป็นครูสอนดำน้ำที่เกาะสมุย พบและแต่งงานกับสามีชาวอังกฤษ ซึ่งคุณแม่สามีได้ถ่ายทอดสูตรเด็ดเคล็ดลับ Mix Berry Pavlova และพี่สาวสามีสอนให้ทำ Fruit Cake ที่ต้องใช้เวลาบ่มเนื้อเค้กด้วยการราดบรั่นดีทุกๆ 2 อาทิตย์เป็นเวลานานถึง 6 เดือนจึงจะเอามาทานได้

คุณเอซื้อตำราขนมต่างๆ มากกว่า 100 เล่ม เพื่อศึกษาลองผิดลองถูกด้วยตนเอง โดยถือเอาตำรา ของ Marry Berry ชาวอังกฤษ David Lebovitz ชาวอเมริกัน และ Nigella Lawson ชาวอังกฤษ ซึ่งยกให้เป็นครูคนสำคัญด้านอาหารและเบเกอรี่ จากนั้นก็ได้พัฒนาสูตรขนมมาเรื่อย จนมาเปิดมุมกาแฟเล็กๆ พร้อมกับทำเค้ก คุกกี้ และขนมอบต่างๆขาย โดยขออนุญาตคุณพ่อ (กวี อังศวานนท์) อดีตผู้จัดการทรัพย์สินส่วนพระองค์ และอดีตนักดนตรีวง อส.วันศุกร์ (สวนอัมพร) ใช้พื้นที่ว่างเล็กๆ ของบ้าน ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกันกับคลินิกศูนย์แพทย์พัฒนา พระราม 9 เปิดร้านในชื่อ Bake A Cake (ดูได้ใน IG : bakeacake_ by_vathanya) สำหรับชีสเค้กมะยงชิด ก็เป็นหนึ่งในจำนวนเค้กหลายๆชนิดที่คุณเอคิดค้นขึ้นเอง ซึ่งน่าลองลิ้มชิมรสทีเดียว

ส่วนผสมของฐานเค้ก : บิสกิต 400 กรัม/เนยละลาย ¼ ถ้วย.....วิธีทำ 1)บดบิสกิตให้ละเอียด 2)เทเนยละลายลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน 3)นำไปกรุในพิมพ์ อบด้วยไฟแรง 170 องศาฟาเรนไฮต์นาน 5 นาที พักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมเนื้อชีสเค้ก : มะยงชิด 400 กรัม/ฟิลาเดสเฟียครีมชีส 250 กรัม/วิปปิ้งครีม ½ ถ้วย/ไข่ไก่ 2 ฟอง/Mascapone Cheese 125 กรัม/น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม......วิธีทำ 1)ปอกมะยงชิด หั่นเป็นชิ้นๆ 2)เทส่วนผสมทุกอย่างลงในอ่างผสม ตีด้วยใบพาย ความแรงเบอร์ 4 ตีจนเนื้อเนียนดี 3)แบ่งส่วนผสมเป็น 4 ส่วน เททีละส่วนลงในพิมพ์ สลับกับเนื้อมะยงชิด ทำเป็นชั้นจนเสร็จ 4)นำพิมพ์ขนมเค้กไปวางในถาดที่ใส่น้ำสูงนิ้วครึ่ง อบด้วยไฟแรง 170 องศาฟาเรนไฮต์อบ 25 นาที พักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมหน้าชีสเค้ก : มะยงชิด 400 กรัม/วิปปิ้งครีม 1 กล่อง/น้ำตาล ½ ถ้วย/เกลือป่นหยิบมือ .....วิธีทำ 1)ริ้วมะยงชิดให้สวยงาม ชุบน้ำเชื่อมเข้มข้น พักไว้จนน้ำเชื่อมหยุดหยด 2)ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลทรายขาวและเกลือป่น จนวิปปิ้งครีมตั้งยอดดี 3)ปาดวิปปิ้งครีมบนหน้าเค้ก ประดับด้วยมะยงชิด

ส่วนผสมซอสมะยงชิด : มะยงชิด 200 กรัม....วิธีทำ 1)ปอกมะยงชิด ฝานเอาแต่เนื้อ ใส่หม้อ เติมน้ำแค่พอดีกับเนื้อมะยงชิด ตั้งไฟอ่อน รอจนเดือดดี ปิดไฟ นำไปปั่นละเอียดเป็นอันเรียบร้อย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์