ผัดหมี่อายุมั่นขวัญยืน

ข่าว

  ผัดหมี่อายุมั่นขวัญยืน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2559 05:01 น.

  เทศกาลตรุษจีนถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆของชาวจีน รวมทั้งการรับประทานอาหารที่มีชื่อและความหมายที่เป็นสิริมงคล เพื่อให้โชคดีตลอดทั้งปี คุณแป๊ป-ชวพจน์ เทียนทอง ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแม็กกี้ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด จึงถือเอาช่วงเวลาแห่งความพิเศษในเทศกาลตรุษจีนนี้ แนะนำเมนูอาหารอร่อยรับเฮงในปีลิง

  คุณแป๊ปบอกว่า เมนูรับเฮงปีลิงที่แม็กกี้นำเสนอ มีอาทิ ผัดหมี่อายุมั่นขวัญยืน เส้นหมี่ หมายถึง อายุยืนยาว ปูอบยิ่งใหญ่วาสนา (ปูอบวุ้นเส้น) ปู หมายถึง ความยิ่งใหญ่ ก้าวหน้า นึ่งสมปรารถนา (ปลาเก๋านึ่ง) ปลา หมายถึงอุดม สมบูรณ์ เจี๋ยนมั่งมีค้าขาย (เห็ดหอมเป๋าฮื้อน้ำแดง) เห็ดหอม หมายถึง ความมีชื่อเสียงเป๋าฮื้อ หมายถึง ความเหลือกินเหลือใช้ ทะเลรวมมิตรสุขสบาย (รวมมิตรทะเลหน่อไม้น้ำแดง) หน่อไม้ หมายถึง ความสุขความอิ่มเอิบใจ กุ้งกระเทียมนำพาบารมี (กุ้งทอดกระเทียม) กุ้ง หมายถึง ยศตำแหน่ง

  คุณแป๊ปเล่าต่อว่า “ตอนที่ผมยังเป็นเด็ก ที่บ้านของผมจะเน้นการปรุงอาหารสดใหม่ตามฤดูกาลรับประทานทุกวัน โดยส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่า การทำอาหารรับประทานกันในครอบครัวเป็นความอร่อย...ที่มีความสุขมากที่สุดครับ ที่จริงผมไม่ได้ไปเรียนการทำอาหารอย่างจริงจัง เพียงแต่เป็นคนช่างสังเกต ชอบชิมและชอบทาน จึงซึมซับเทคนิคการทำอาหาร การเลือกวัตถุดิบสดใหม่ จึงทำให้ชีวิตการกินอยู่ช่วงที่ไปเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย (University of Virginia) ประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่ใช่เรื่องยากลำบาก เลย และพอจบกลับมาก็เข้าทำงานที่เนสท์เล่ ประเทศไทย ดูแลด้านการตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์แม็กกี้ สิ่งแรกที่ได้เรียนรู้คือ การเข้าครัว Nestlé Kitchen ซึ่งเปรียบเสมือนห้องทดลองปฏิบัติการด้านอาหาร การคิดค้นนวัตกรรมด้านอาหารใหม่ๆ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ที่ผ่านการค้นคว้าโดยนักโภชนาการและนักวิทยาศาสตร์การอาหารของเนสท์เล่ (Nestlé food specialist) การได้เข้าไปเรียนรู้กระบวนการเบื้องหลังในการคิดค้นนวัตกรรมด้านอาหารเป็นอะไรที่สนุก ได้เรียนรู้ไม่รู้จบ และที่สำคัญยังทำให้เราไม่หยุดนิ่งในการเปิดโลกการเรียนรู้ในการกิน การอยู่เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองและทุกคนที่เรารักในครอบครัวครับ

  สำหรับเครื่องปรุง ผัดหมี่อายุมั่นขวัญยืน (12 ที่) : เส้นหมี่ซั่วต้มสุก 600 กรัม / ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ / ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ / กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลัง 200 กรัม / น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ / กะหล่ำปลีซอย 2 ถ้วยตวง / เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นชิ้นพอคำ 10 ดอก / แครอทหั่นเส้นเล็กๆ 1 ถ้วยตวง / หน่อไม้ฝรั่ง 200 กรัม / น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / พริกไทยป่น ½ ช้อนชา

  วิธีทำ 1) ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตามด้วยเห็ดหอม ผัดด้วยไฟแรง พอให้เห็ดมีสีน้ำตาลทอง 2) ใส่กุ้งลงผัดพอเกือบสุก 3) ใส่แครอท กะหล่ำปลี และหน่อไม้ฝรั่งลงผัดพอสุก 4) ใส่เส้นหมี่ซั่ว และปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟได้เลย
  เคล็ดลับ เห็ดหอมแห้งก่อนใช้ ควรแช่น้ำร้อน ประมาณ ½ ชั่วโมง เพื่อล้างฝุ่นละอองที่ติดมากับเห็ดหอม และควรผัดเห็ดหอมกับน้ำมันโดยใช้ไฟแรง จะช่วยดึงกลิ่นของเห็ดหอมให้มากยิ่งขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์