ปวยเล้งปะทะไข่สามสี

ข่าว

ปวยเล้งปะทะไข่สามสี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ธ.ค. 2558 05:15 น.

บันทึก

“ผักปวยเล้ง” หรือที่ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Spinach ที่รู้จักกันดีจากการ์ตูน “ป๊อปอาย” เป็นผักในตระกูลเดียวกับผักโขม (Amaranth) โดยมีถิ่นกำเนิดจากประเทศแถบอาหรับ ดังนั้นจึงได้สมญานามจากชาวอาหรับว่าเป็น “ราชาแห่งผัก” และที่มีชื่อเป็นภาษาจีนนั้น ก็เพราะว่าผักชนิดนี้ได้ถูกบันทึกครั้งแรกในประวัติศาสตร์ราชวงศ์ถัง ซึ่งเป็นยุคที่มีการถวายเครื่องราชบรรณาการ ในประวัติศาสตร์ได้กล่าวว่า ผักปวยเล้งเป็นหนึ่งในเครื่องราชบรรณการด้วย (จากบันทึกในเว็บกระปุกดอทคอม) ปวยเล้งเป็นผักที่มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสุขภาพและรักษาโรคบางชนิดได้ จึงนิยมนำไปทำอาหารหลากหลายชนิด ดังเช่นเมนู ปวยเล้งปะทะไข่สามสี ที่ คุณโต-ดร.อภิชัย เตชะอุบล ได้แนะนำในวันนี้

คุณโต นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับพระกาฬอีกผู้หนึ่ง ที่หันมาจับธุรกิจด้านอาหารจนลือลั่นในหมู่นักกินขณะนี้ ด้วยความที่เป็นคนชอบทานอาหารคุณภาพดีๆ รสชาติอร่อย ประกอบกับเป็นคุณพ่อลูกดก มีลูกที่อยู่ในวัยไล่กันเป็นนิ้วมือถึง 6 คน และกำลังโตเข้าสู่วัยกินวัยเที่ยว ก็พาพ่อแม่ไปเสาะหาของกินอร่อยๆ ทำให้คุณโตเกิดความคิดว่า ลูกหลายคนถ้าต้องออกไปกินข้างนอกตลอดคงเจ๊กอักแน่!! สู้มาเปิดร้านอาหารเอง ประเภทที่ครอบครัวเราชอบทานให้ครบ ทั้งอิตาเลียน จีน ซีฟู้ดเลยดีกว่า จึงเป็นที่มาของร้าน Signor Sassi, Nova Tea Room, Zheng Dou ตอนนี้ขาดอย่างเดียวคืออาหารญี่ปุ่น แต่ก็อยู่ในแพลนที่จะทำในโอเชี่ยน ซีฟู้ด มาร์เก็ต ระหว่างสุขุมวิท ซอย 13-15 ซึ่งคุณโตบอกว่า คงจะเปิดให้บริการได้ในไตรมาสที่ 3 ของปีหน้า

คุณโตเล่าว่า ใจจริงแล้วเขาเป็นคนชอบทำอาหาร โดยเฉพาะจะชอบไปจ่ายตลาดเองตลอด ตั้งแต่สมัยเด็กๆจะไปตลาดกับแม่ทุกเช้า ไปช่วยแม่หิ้วของ จนถึงทุกวันนี้ ก็ยังเป็นคนจ่ายตลาดเข้าบ้านให้ภรรยาทำ “ผมจึงได้เรียนรู้วิธีเลือกซื้ออาหารว่า จะต้องเลือกดูอย่างไรว่าสดหรือไม่สด อย่างปลาจะต้องดูตรงส่วนไหนว่าสดหรือไม่...” ตอนไปเรียนเมืองนอก คุณโต บอกว่า ขนาดไปพร้อมพี่น้อง และผลัดเวรกันทำอาหาร แต่สุดท้ายพี่สาวก็โยนผ้าขาวในหน้าที่ทำอาหาร ให้เขา โดยอ้างว่า เราทำอร่อยกว่า น้องๆจะชอบฝีมือเรามากกว่า

สำหรับเมนูปวยเล้งปะทะไข่สามสีนี้ ถือเป็นอาหารจานหลักของภัตตาคารจีน Zheng Dou ของคุณโตเลย โดยบอกว่า กินแล้วเช็งๆ ไม่มันไม่เลี่ยน ช่วยบำรุงสุขภาพ เหมาะกับผู้สูงวัย เพราะมีทั้งผักปวยเล้ง ไข่เยี่ยวม้า

เครื่องปรุง : ผักปวยเล้ง / ไข่เยี่ยวม้า / ไข่เค็มเฉพาะไข่แดง / ไข่ไก่ / กระเทียม ควรใช้กระเทียมกลีบใหญ่ผ่าครึ่งหรือผ่าสี่ / น้ำซุปต้มซี่โครงไก่กับซี่โครงหม

วิธีทำ 1) เจียวกระเทียมจนหอม 2) ใส่น้ำซุปลงไป พร้อมกับปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล 3) ใส่ผักโขมลงไปลวกพอสะดุ้ง แล้วกรองน้ำทิ้ง 4) ใส่น้ำซุป ในหม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้เดือด 5) ตามด้วยไข่สองชนิดที่หั่นแบ่งเป็นชิ้นๆ 6) ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว พอเดือด ตีไข่ไก่ดิบโรยลงไปให้ทั่ว รอจนเดือด จึงตักราดลงในผักปวยเล้งที่ลวกสุกรอไว้แล้ว ให้มีน้ำขลุกขลิก พร้อมเสิร์ฟทันที และควรเสิร์ฟในภาชนะที่เป็นชามดินเผาและมีฝาปิด เพื่อเก็บความร้อนไว้ได้นาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 21:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์