รวม 5 เมนูกัญชาไทย กับสูตรที่ทำกินเองได้ที่บ้าน

ข่าว

รวม 5 เมนูกัญชาไทย กับสูตรที่ทำกินเองได้ที่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

15 พ.ย. 2564 16:10 น.

บันทึก

เมนูกัญชาไทย ถือเป็นภูมิปัญหาไทยที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ อาหารที่ใส่กัญชาเป็นวัตถุดิบมีฤทธิ์ช่วยรักษาโรคบางอย่าง และเพิ่มรสชาติให้รู้สึกอร่อยกลมกล่อม ส่วนประกอบจากต้นกัญชาที่นำมาประกอบอาหารได้ ไม่ถือว่าเป็นยาเสพติด ได้แก่ เปลือก ลำต้น เส้นใย ใบ และราก มาดูกันว่าเมนูกัญชาที่ทำกินเองได้ที่บ้าน มีอะไรบ้าง

ใบกัญชาสด มีสาร THCA (Tetrahydrocannabinolic Acid) เป็นสารที่มีผลต่อสุขภาพ ผลข้างเคียงของการบริโภคกัญชา อาจมีอาการปากแห้ง คอแห้ง ง่วงนอน วิงเวียน เกิดขึ้น 30 นาที ถึง 3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณที่บริโภค คำแนะนำจากสมุนไพรอภัยภูเบศร ถึงผู้ที่ใช้กัญชาประกอบอาหาร ไม่ควรกินเกินวันละ 5-6 ใบ

5 เมนูกัญชาไทย พร้อมสูตร

1. กะเพรากัญชา


ดัดแปลงจากสูตรกะเพราทั่วไปที่คุณชื่นชอบ ใส่กัญชาครึ่งใบต่อจาน

ส่วนผสม
1. หมูสับ หรือเนื้อสัตว์ที่ชื่นชอบ 100 - 200 กรัม
2. พริกแห้ง
3. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสน้ำมันหอย
5. ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา
7. น้ำปลา 1 ช้อนชา
8. ใบกะเพรา 1 ถ้วย
9. ใบกัญชาครึ่งใบ
10. น้ำมันพืช

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียว
2. ใส่หมูหรือเนื้อสัตว์ที่ชื่นชอบ ตามด้วยซีอี๊วขาว
3. ใส่ใบกัญชา เติมน้ำปลา ตามด้วยใบกะเพรา
4. เมื่อเนื้อสัตว์สุกแล้วพร้อมเสิร์ฟ

2. แกงหน่อไม้กัญชา

แกงหน่อไม้ใบย่านางเป็นเมนูที่นิยมของคนไทย หากอยากเพิ่มรสชาติด้วยกัญชา ก็นำมาคั้นรวมกับน้ำใบย่านางก่อนต้ม มีวิธีการทำดังนี้

ส่วนผสม
1. หน่อไม้ 2 ถ้วย
2. เห็นนางฟ้า ครึ่งถ้วย
3. ชะอม ครึ่งถ้วย
4. ใบแมงลัก ครึ่งถ้วย
5. ใบย่านาง 1 ถ้วย
6. ใบกัญชา 2 ใบ
7. น้ำปลา
8. เกลือ
9. พริกขี้หนูสวน
10. ตะไคร้ซอย ครึ่งถ้วย
11. น้ำต้มสุก 500 มิลลิลิตร

วิธีทำ
1. โขลกวัตถุดิบใส่ในครก ได้แก่ ตะไคร้ซอย, พริกขี้หนู,
2. ตำใบย่านาง กับใบกัญชา คั้นจนได้น้ำสีเขียวเข้ม
3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องแกง เกลือ ตามด้วยหน่อไม้
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือน้ำปลาร้าตามชอบ

3. น้ำพริกอ่องกัญชา

น้ำพริกอ่องใส่กัญชาปรับปรุงมาจากเมนูน้ำพริกอ่องทางเหนือ โดยใส่ใบกัญชา 1-2 ใบ เพิ่มรสชาติความกลมกล่อม

ส่วนผสม
1. หมูสับ 1 ถ้วย
2. มะเขือเทศสีดา 12 ลูก
3. กะปิ 1 ช้อนชา
4. พริกแดงแห้ง 8-10 ผล
5. พริกขี้หนูโขลก 1 ช้อนชา
6. เกลือเล็กน้อย
7. น้ำปลา
8. ใบกัญชาสด 1-2 ใบ
9. หอมแดง 5 หัว
10. กระเทียม 5 กลีบ
11. น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
12. น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำพริกแดงแห้ง พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ใบกัญชา โขลกในครก ให้ละเอียด เคล็ดลับควรทำให้พริกแดงแห้งชุ่มก่อนด้วยการแช่น้ำร้อน หรือลวกในน้ำเดือด
2. สับมะเขือเทศสีดาเตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันพืช ผัดเครื่องแกงที่โขลกไว้
4. ใส่หมูลงผัดต่อ เมื่อหมูใกล้สุก ใส่มะเขือเทศสีดาสับ
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ ตามชอบ

4. ยำกัญชากรอบ

ยำกัญชากรอบจากกลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ใช้ใบกัญชา 5 ใบ มีวิธีทำคล้ายยำผักบุ้งกรอบ ดังนี้

ส่วนผสม
1. ใบกัญชา 5 ใบ
2. แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเย็นจัด สำหรับชุบแป้งทอด
3. หอมแดงซอย 3-4 หัว
4. ผักชีลาว 1-2 ใบ
5. แครอทซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. มะนาว 1 ลูก
7. น้ำปลาเล็กน้อย
8. น้ำตาลเล็กน้อย
9. เกลือเล็กน้อย
10. พริกขี้หนูสับ ครึ่งช้อนชา
11. หมูสับรวน 3 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมันพืช

วิธีทำ
1. ซอยเครื่องยำ ใส่หมูสับรวน และบีบมะนาว น้ำปลา
2. ทอดใบกัญชาชุบแป้งทอดในน้ำมันพืชร้อนๆ เอาขึ้นพักให้หายร้อน
3. เสิร์ฟแยกกับน้ำยำ ยังไม่ราดทันที

5. ชากัญชา

ชากัญชาเป็นอีกเมนูสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกลิ่นของชาไทย จากกลุ่มงานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้เผยแพร่เมนู “ชาไทยลั้ลลา” ไว้ในหนังสือ CANNABIS COOK BOOK ตำรับยิ้ม ดังนี้

ส่วนผสม
1. ใบชาดำกลิ่นหอม 6-8 ช้อนชา
2. น้ำมะนาวหรือน้ำผลไม้รสเปรี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
3. ดอกเก๊กฮวย หรือชาดอกไม้กลิ่นหอม 6 ช้อนชา
4. ใบกัญชาสด 6 ใบ
5. ใบโรสแมรี่ 1 ช้อนชา
6. เกลือ เล็กน้อย
7. น้ำตาล 6 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
9. โซดา 3 ขวด หรือน้ำสะอาด 1 ลิตร
10. น้ำแข็ง

วิธีทำ
1. ต้มชา ดอกเก๊กฮวย โรสแมรี่ ในน้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร ต้มให้เดือดแล้วกรอกออกให้เหลือแต่ชา
2. เติมน้ำตาลทรายในน้ำชาหอมๆ คนจนน้ำตาลละลายหมดจึงปิดแก๊ส
3. ล้างใบกัญชา นำไปปั่นกับน้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร กรองเอาแต่น้ำ
4. เตรียมน้ำมะนาว หรือน้ำผลไม้รสเปรี้ยว 100 มิลลิลิตร
5. ใส่น้ำแข็งในแก้ว 14 ออนซ์ ตามด้วยน้ำเชื่อมชาหอม 30 มิลลิลิตร โซดา 100 มิลลิลิตร และน้ำผลไม้รสเปรี้ยว 15 มิลลิลิตร
6. เทน้ำกัญชาคั้นสดลงบนชั้นบนสุด แล้วตกแต่งด้วยผลไม้หรือใบกัญชาตามชอบ

ผู้ที่ไม่เคยกินกัญชามาก่อน หากรู้สึกวิงเวียน แกฤทธิ์ได้ด้วยการดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคกัญชา คือผู้ที่อายุต่ำกว่า 25 ปี, ตับและไตบกพร่อง, ผู้ใช้ยาละลายลิ่มเลือดวาร์พาริน, ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด, หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร และผู้ที่ใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 04:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์