เค้กโรลส้ม by Auntie Mita

ข่าว

  เค้กโรลส้ม by Auntie Mita

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ค. 2564 06:02 น.

  จากแม่บ้านในต่างแดนที่มีพรสวรรค์ในการทำขนมได้กลายมาเป็นที่รู้จักในโลกโซเชียลและทนเสียงรบเร้าจากแฟนคลับให้มาเปิดครัวที่เมืองไทย “กาณฑ์มุก วงษ์ล้วนงาม” หรือที่รู้จักในชื่อ “Auntie Mita” ได้บินกลับมาเมืองไทยอีกครั้ง เพื่อภารกิจเอาใจแฟนคลับนักชิมที่ติดใจในการรังสรรค์ขนมสูตรโฮมเมดของแท้ ที่คิดค้นจากประสบการณ์ที่ทดลองทำด้วยตัวเองมานานนับปี

  คุณกาณฑ์มุก เล่าว่า ตนใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐฯ มานานกว่า 20 ปี ทำงานเกี่ยวกับร้านอาหารมาโดยตลอด แต่ไม่ได้เป็นคนทำอาหาร จนเมื่อ 7 ปีที่แล้วลาออกจากการเป็นผู้จัดการร้านอาหารญี่ปุ่น พออยู่นิ่งๆก็คิดถึงขนมไทย เลยทำ “อาลัว” ขนมที่คุณยายซึ่งเป็นช่างทำขนม ทำให้กินตั้งแต่เด็ก พอทำเอาให้เพื่อนกินเพื่อนๆ ชื่นชอบมาก เลยเริ่มจากจุดนั้น เริ่มทำขนมขาย เลยเอาชื่อ Auntie Mita ที่รุ่นน้องชอบเรียกและทำโลโก้รูปหน้าตัวเองเป็นชื่อแบรนด์ จากขนมไทยก็ได้เริ่มเปิดใจทำเบเกอรีดูบ้าง ซึ่งทุกอย่างฝึกด้วยตัวเอง เลยได้รู้ว่าตัวเองมีพรสวรรค์ทางด้านนี้

  “ขนมไทยที่ทำ สูตรที่เราพอจำได้ว่ายายทำแบบนี้ เป็นสูตรจากความรู้สึก สวนขนมฝรั่งเบเกอรีต่างๆ เริ่มจากศูนย์ แล้วเรียนรู้ด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นสูตรที่เราทำขาย เป็นสูตรของเราแบบโฮมเมดจริงๆ ไม่ได้เอามาจากใคร เราใช้วัตถุดิบอย่างที่เราเข้าใจ ทำในแบบของเรา ขนมทุกตัวเลยกลายเป็นซิกเนเจอร์ของเรา แล้วในช่วงนั้นเล่นเฟซบุ๊ก นำเสนอสิ่งที่ทำแบบไม่ได้เฟก ทำแล้ว failed เราก็บอกว่า failed เราจะอธิบายที่มาที่ไปว่าทำไม failed อย่างสูตรเค้กโรลส้ม (Orange Swiss Roll) คนที่เขาตามเรา เขาเห็นตั้งแต่ทำแรกๆ จนมาทำขาย เขาเลยเห็นความคืบหน้าหมด และเมื่อ 2 ปีก่อน กลุ่มแฟนคลับขอให้กลับมาเมืองไทย มาทำขายที่เมืองไทยด้วยเถอะ ทีแรกคิดว่าขายได้เหรอ เมืองไทยมีขนมมากมาย เขาบอกให้ลองดู เขาจะสั่ง เลยได้เริ่มลองทำขายที่เมืองไทย มีออเดอร์เกินคาดมากเลย” คุณกาณฑ์มุก เล่าถึงงานจุดเริ่มต้นของแบรนด์ Auntie Mita

  และด้วยเสียงเรียกร้อง คุณกาณฑ์มุก จึงได้บินมาเปิดครัว Auntie Mita อีกครั้งที่เมืองไทย ซึ่งครั้งนี้ไม่ได้มีแค่เค้กโรลส้มที่โด่งดัง แต่มีขนมปัง ครัวซองต์ และคุกกี้ ที่ล้วนเป็นโฮมเมดที่เธอบอกว่า ขนมของเธอจะเน้นที่คุณภาพ รสชาติที่แท้จริงของวัตถุดิบ ไม่ใช้สารเสริม ปราศจากสารเคมี ไม่มีวัตถุกันเสีย ไม่ใช้แม้กระทั่งผงฟูที่จะช่วยให้เนื้อเค้กนุ่มฟู ซึ่งสามารถสั่งได้ แอดไลน์ @auntie_mita หรือดูได้ทาง IG: auntie_mita พร้อมกันนี้ยังได้แชร์สูตร “เค้กโรลส้ม” และเทคนิคมาให้ลองทำกันอีกด้วย

  ขั้นตอนวิธีทำเนื้อเค้กชิฟฟอน มีส่วนผสม : แป้งสาลีเนื้อเบา, ไข่ไก่, นมสด, น้ำมันพืช, น้ำตาล, เกลือ และวานิลลาเพสท์ แยกไข่ขาว-ไข่แดง ผสมส่วนผสมทั้งหมดมาใส่เครื่องตีคนผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แต่ต้องไม่คนมากจนเกินไป จะทำให้เนื้อเค้กเหนียว ตีเมอแร็งก์ไข่ขาว โดยทยอยใส่น้ำตาล จนได้เมอแร็งก์เนื้อเนียนละเอียด นำเมอแร็งก์ตักแบ่งเป็น 3 ส่วน ค่อยๆทยอยลงผสม จนเข้ากันดีเทลงถาดอบ นำเข้าอบจริงที่อุณหภูมิ 170 ํC ประมาณ 8-10 นาที, กลับด้านถาด ปรับอุณหภูมิลดลงที่ 150 ํC อบต่ออีกประมาณ 12-14 นาที จนเค้กสุกเป็นสีเหลืองนวลทอง นำเค้กออกจากถาดมาทาสเปรดส้ม ม้วนโรลในขณะที่ยังอุ่น

  ส่วนการทำส้มเชื่อมใช้แต่งผิวเค้ก : ฝานส้มทั้งเปลือกให้บางเป็นแผ่นกลม ลงเชื่อมในน้ำเชื่อม อัตราส่วน 1:1 ของน้ำ และน้ำตาล เชื่อมจนเนื้อส้มฉ่ำใส แวววาว และการทำสเปรดเนื้อส้มล้วน : ปอกผิวส้มออกให้หมดจดไม่ให้มีติดผิวสีขาวๆ เพราะจะทำให้มีรสขม ตัดแกนกลาง และแคะเมล็ดออก ใช้เฉพาะเนื้อส้มล้วน นำไปปั่นพอหยาบ ตั้งไฟกวนจนน้ำส้มระเหยจนเกือบหมด จะได้สเปรดเนื้อส้มรสชาติเข้มข้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตั้งสำรับคาวหวานเค้กโรลเค้กโรลส้มโรลส้มโรลAuntie Mitaขนม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์