ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลไม้มงคล "ตรุษจีน" วิธีเลือกผลไม้ความหมายดี รับปีใหม่จีน!

ไทยรัฐออนไลน์
30 ม.ค. 2562 15:20 น.
SHARE

เทศกาล "ตรุษจีน" หรือปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลก กำลังใกล้เข้ามาทุกที วันที่สำคัญของชาวจีนในวันปีใหม่นี้ ก็คือวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว สำหรับ "วันไหว้" ก็ต้องหาผลไม้ความหมายดี ผลไม้มงคล มาไหว้เจ้าต้อนรับปีใหม่เพื่อรับความเฮง เฮง เฮง

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีคำแนะนำจาก ซินแสภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล ประธานสถาบันศาสตร์แห่งชีวิตแห่งประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูฮวงจุ้ย และโหราศาสตร์จีน เคยให้ข้อมูลไว้ว่า ผลไม้มงคลที่เหมาะสำหรับไหว้ตรุษจีนโดยเฉพาะ ควรเน้นสีสันที่เป็นสีมงคล และมีชื่อที่มีความหมายดี ได้แก่ 

1. ส้มสีทอง

ผลไม้แห่งสิริมงคลต้องเลือกส้มที่เปลือกมีสีส้มหรือสีเหลืองทอง เหตุที่ต้องเป็นส้มสีทองก็เพราะ สีทอง เป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นส้มสายพันธุ์พิเศษอะไร ขอให้มีเปลือกสีส้มหรือสีเหลืองทองก็เป็นอันใช้ได้

ความหมาย : ขอให้มีสิริมงคลในชีวิตตลอดปีใหม่นี้

2. สับปะรด

ผลไม้แห่งความโชคดีสำหรับสับปะรดภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า "อั่งไล้" แปลว่า เรียกสีแดงมา โดยคำว่า อั่ง แปลว่าสีแดง ส่วนคำว่า ไล้ แปลว่า เรียกมาหาเรา เมื่อรวมกันจึงแปลความได้ว่า เรียกสีแดงหรือเรียกความโชคดีให้มาหาเรา จึงควรมีสับปะรดเป็นหนึ่งในของไหว้ อย่าได้ขาด

ความหมาย : ขอให้โชคดีมีเข้ามาหาเสมอๆ

3. กล้วยหอม

แนะนำว่าเป็นกล้วยหอมทองจะดีที่สุด ด้วยลักษณะของกล้วยที่ออกเป็นเครือ จึงมีความหมายในทางมงคลว่า ทำให้ครอบครัวเจริญงอกงามมีลูกหลานมากมายไว้สืบสกุล อีกทั้งกล้วยเป็นพืชที่แตกหน่อแพร่ขยายพันธุ์ได้ง่าย ทนทาน ตายยาก ก็สื่อความหมายถึงการแพร่ขยายของวงศ์ตระกูลได้ดีนั่นเอง และสีเหลืองทองของกล้วยยังหมายถึงความมั่งมี ร่ำรวยเงินทองอีกด้วย

ความหมาย : ขอให้ร่ำรวยเงินทอง ชีวิตเจริญงอกงาม มีลูกหลานเต็มบ้าน

4. สาลี่ทอง

อีกหนึ่งอย่างที่ควรมีบนโต๊ะไหว้ คือ สาลี่ทอง ด้วยความที่สาลี่เป็นผลไม้ธาตุเย็น กินแล้วสดชื่น ดับร้อน แก้ร้อนในได้ดี ทั้งยังมีความเชื่อกันว่า จะช่วยทำให้ครอบครัวมีโชคลาภ ประสบแต่เรื่องดีๆ มีเงินทองไหลมาเทมาเหมือนสีทองของสาลี่

ความหมาย : ขอให้มีโชคลาภ มีเงินมีทองไหลมาเทมา

5. ทับทิมแดง

สีแดงของทับทิมเป็นสีแห่งความเฮง โชคดี ร่ำรวย คนจีนนิยมผ่าทับทิม 1 ลูก แล้วแบ่งให้ครบทุกคนในบ้าน เป็นกุศโลบายในการแบ่งปันเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ในหมู่เครือญาติพี่น้องอีกด้วย และเชื่อกันว่าทับทิมจะช่วยเรื่องความรักความสามัคคีในครอบครัว

ความหมาย : ขอให้ครอบครัวอบอุ่น ไม่มีขัดแย้งบาดหมาง พี่น้องรักใคร่สามัคคีช่วยเหลือจุนเจือ

6. แอปเปิลแดง

แอปเปิลแดง เป็นผลไม้ยอดนิยมอีกอย่างที่นิยมซื้อมาเป็นของไหว้ นอกจากสีแดงที่เป็นสีแห่งความมงคลของชาวจีนแล้ว ยังมีความเชื่อกันว่า จะช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ออกไป และส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง

ความหมาย : ขอให้สุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย

7. องุ่นแดง

ผลไม้แห่งความงอกงาม องุ่นเป็นผลไม้ที่มีความหมายดีในแง่ของภาษาจีนแต้จิ๋ว โดยคนจีนแต้จิ๋วจะเรียกว่า "ผู่ท้อ" แปลว่า "งอกงาม" ดังนั้นการนำองุ่นมาเป็นของไหว้ จะทำให้ผู้ไหว้และครอบครัวมีความเจริญรุ่งเรือง เติบโตงอกงามนั่นเอง แต่เน้นว่าต้องเป็นองุ่นสีแดง เพื่อเอาเคล็ดเรื่องสีที่เป็นมงคล เป็นสีแห่งความเฮงหรือความโชคดีนั่นเอง

ความหมาย : ขอให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองงอกงาม ขอให้โชคดีมีมงคล

ปริมาณผลไม้จัดกี่ลูก?

นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำอีกว่า ส่วนใหญ่นิยมจัดผลไม้ให้ได้ 7-10 ชนิด ชนิดละ 5 ผล หรือจัดมาอย่างละผลก็ได้ ถ้ามีมากก็จัดมาให้ครบถ้วน มีน้อยก็จัดรวมใส่ถาดเดียวกันก็ได้ ไม่ผิดหลักการ

ผลไม้ต้องห้าม!

ผลไม้ที่ไม่ควรนำมาเป็นของไหว้ ได้แก่ ผลไม้สีดำ เช่น องุ่นดำ เชอร์รี่สีดำ เนื่องจากผลไม้ที่มีสีดำมีความหมายถึงการไว้ทุกข์ ซึ่งไม่เป็นมงคลในวันปีใหม่จีน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรุษจีนตรุษจีน 2562ผลไม้มงคลของไหว้ตรุษจีนอาหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:02 น.