ข่าว
100 year

เปิดสูตร! แซลมอนลุยสวนเกี๊ยวกรอบ เมนูอร่อยฟินทุกปาร์ตี้ (คลิป)

wongnai20 ม.ค. 2562 13:15 น.
SHARE

สาวกปลาดิบต้องติดใจกับ “แซลมอนลุยสวนเกี๊ยวกรอบ” เมนูกินเล่น ฟินเพลิน ลืมเลี่ยน รสเลิศ เครื่องแน่นเหมือนยกสมุนไพรมาทั้งสวน ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้วไปทำกันโลด!

งานเลี้ยงก็ต้องมีเมนูกินเล่นให้หยิบกินเพลินๆ แต่เกี๊ยวทอดเฉยๆ คงจะธรรมดาไป กินไปเรื่อยๆ ก็คงเลี่ยน วันนี้แพรเลยขอจับความแซ่บมาตัดเลี่ยน เสิร์ฟฟินๆ กับเมนู “แซลมอนลุยสวนเกี๊ยวกรอบ” เมนูที่ปลาดิบเลิฟเวอร์ต้องเหลียวหลัง เพราะแซลมอนสดๆ สีสวยพร้อมมาลุยสวนแบบเครื่องแน่น หอมสมุนไพร แซ่บลืมอย่าบอกใคร

เสิร์ฟมาในกระทงเกี๊ยวทอดสุดกรอบ ทำให้หยิบกินง่าย หยุดไม่อยู่แน่ถ้าได้ลอง ถ้าพร้อมกันแล้วรีบไปเตรียมวัตถุดิบแล้ววิ่งเข้าครัวทำตามกันโลด!

ส่วนผสม

1. แซลมอน 500 กรัม 
2. แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ 
3. หอมแขกหั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ 
4. พริกจินดาแดงเขียวซอย 3 ช้อนโต๊ะ 
5. ขิงหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ 
6. ตะไคร้ซอย 1 ต้น 
7. ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ต้น 
8. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 

9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
10. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
11. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 
12. ใบมะกรูดซอย 4 ใบ 
13. มะนาวหั่นเต๋า 1 ½ ลูก 
14. กระเทียมฝานบาง 2 ช้อนโต๊ะ / พริกแห้งทอด 5 เม็ด 
15.ใบสะระแหน่สำหรับโรย 
16. พริกแห้งทอด 5 เม็ด 
17.น้ำมันปาล์มสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง 

วิธีทำ

STEP 1 : ทอดเกี๊ยว

- ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป เปิดไฟแรง เมื่อน้ำมันร้อนลดเป็นไฟกลาง นำแผ่นแป้งเกี๊ยว 1 แผ่นใส่ที่ลวกบะหมี่วางในลักษณะกระทง จากนั้นนำลงทอด

โดยใช้ช้อนหรือช้อนตักซุปกดไว้ขณะทอด และคอยกลับด้านให้สีเหลืองทอง เสร็จแล้วตักขึ้นแล้วนำมาซับน้ำมันด้วยกระดาษทิชชู หรือจะพักบนตะแกรงก็ได้ค่ะ

STEP 2 : หั่นเเซลมอนและทำยำ

- หั่นแซลมอนเป็นทรงลูกเต๋าเตรียมไว้

- ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว นำ้ตาลปี๊บลงในชามผสม คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนใส่พริกจินดาแดงเขียวซอย ตะไคร้ซอย หอมแขกหั่นเต๋า ผักชีฝรั่ง มะนาวหั่นเต๋า ขิงหั่นเต๋า ใบมะกรูดซอย ถั่วลิสงคั่ว และแซลมอน ก่อนคลุกเคล้าให้เข้ากัน

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ

- นำยำแซลมอนใส่ลงในเกี๊ยวกรอบ ก่อนตกแต่งด้วยพริกแห้ง ใบสะระแหน่ พร้อมจัดเสิร์ฟกันแบบฟินๆ แล้วค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเมนู “แซลมอนลุยสวนเกี๊ยวกรอบ” เมนูกินเล่น เรียกน้ำย่อยที่ไม่ธรรมดาจานนี้ หยิบกินกันไปกี่ชิ้นเอ่ย กรอบ แซ่บฟินถูกใจเพื่อนๆ เลยใช่ไหมล่ะ

พอเรียกน้ำย่อยกันเรียบร้อย ท้องก็เริ่มหิว ถ้าอยากกินอะไรเป็นชิ้นเป็นอันต้องเมนู “แซลมอนราดน้ำปลา” เลยค่ะ แซลมอนชิ้นโต ราดซอสน้ำปลารสกลมกล่อม กินคู่ข้าวสวยร้อนๆ อิ่มท้องแน่นอน แถมยังทำง่ายเป็นเมนูจากไมโครเวฟ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดจริงๆ ค่ะ

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนไปลองทำกันแล้วอย่าลืมถ่ายรูปมาอวดผลงานกันด้วยนะคะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สูตรอาหารสอนทำอาหารซีฟู้ดอาหารไทยวิธีทำอาหาร

คุณอาจสนใจข่าวนี้