ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    เปิดสูตร “ก้อยไข่มดแดง” อาหารอีสานจานเด็ดอร่อยแซ่บถึงใจ (คลิป)

    wongnai1 ธ.ค. 2561 11:41 น.
    SHARE

    เปิดสูตรเด็ดเมนูอันโอชะในหน้าร้อน ทั้งแซ่บทั้งซี้ด! กับเมนู “ก้อยไข่มดแดง” ที่มาพร้อมวิธีทำที่ทำตามได้ไม่ยาก พร้อมแล้วตามมาเข้าครัวกันเลย!

    
“ก้อยไข่มดแดง” จัดว่าเป็นเมนูอันโอชะของอาหารอีสานเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะจะได้กินเมนูนี้ในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่มดแดงกำลังวางไข่ และด้วยความที่มีเฉพาะฤดูร้อนทำให้ราคาขายของไข่มดแดงยิ่งสูงขึ้นด้วยค่ะ

    ปัจจุบันก็มีการขายแบบเป็นกระป๋องก็สะดวกและดีต่อใจไม่ต้องรอฤดูร้อน ส่วนวันนี้จิ๋วได้ไข่มดแดงสดๆ มาจากตลาด แค่เห็นก็เปรี้ยวปากซู้ดน้ำลายแล้วค่ะ มาลงมือกันเลยดีกว่าจ้า

    
วัตถุดิบ

    1. ไข่มดแดง 1/2 กิโลกรัม 
    2. หอมแดง 8 หัว 
    3. พริกแดงจินดาซอย 8 เม็ด 
    4. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ 
    5. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 
    6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 

    7. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ 
    8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 
    9. ใบสะระแหน่ 10 ใบ 
    10. ผักชีฝรั่ง 6 ใบ 
    11. ต้นหอม 5 ต้น 
    12. ผักชี 2 ต้น 

    วิธีทำ



    STEP 1 : ซอยผัก
    - นำหอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และผักชี มาซอยแล้วพักไว้เตรียมนำไปทำก้อย

    STEP 2 : คลุกเคล้าให้เข้ากัน

    - นำไข่มดแดงที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงไปในชามผสม ตามด้วยการใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำปลาร้า และบีบน้ำมะนาวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

    - จากนั้นใส่พริกแดงจินดาซอย หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชีซอย และใบสะระแหน่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ ชิมรสชาติและปรุงรสได้ตามใจชอบ

    

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ

    - ตักไข่มดแดงลงไปในจาน เท่านี้ก็ยกเสิร์ฟพร้อมแซ่บ พร้อมนัวกันแล้วเด้อจ้าพี่น้อง!

    
มันเด็ดและยังทำง่ายใช่ไหมคะ กับเมนู “ก้อยไข่มดแดง” ทั้งแซ่บเด็ดเผ็ดมันในจานเดียว หรือถ้าเพื่อนๆ อยากทำเมนูอื่นล่ะก็ จิ๋วขอแนะนำสูตรเมนู “ก้อยเนื้อ” ให้ได้ลองทำตามกันที่บ้าน ทำแล้วอย่าลืมโพสต์รูปมาอวดกันด้วยนะคะ.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    สูตรอาหารอาหารอีสานก้อยไข่มดแดงสอนทำอาหาร

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้