ฉู่ฉี่เต้าหู้เจ-เผือกแกงบวด

ข่าว

ฉู่ฉี่เต้าหู้เจ-เผือกแกงบวด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2561 06:01 น.

บันทึก

“เทศกาลกินเจ” หรือประเพณีถือศีลกินผักที่สืบทอดกันมาช้านาน กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ของทุกปี

สำหรับในปีนี้อยู่ในช่วงวันที่ 8-17 ตุลาคม 2561 ซึ่งเป็นช่วงที่ทุกคนจะมีโอกาสได้ทำบุญ ถือศีลบำเพ็ญธรรม ไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต เรียกว่าได้ทั้งความสุขกาย สุขใจ และมีสุขภาพดีไปพร้อมกัน และเพื่อสนับสนุนให้ทุกคนที่ตั้งใจจะงดเว้นบริโภคเนื้อสัตว์ในช่วงเวลา 10 วันนี้ อีกทั้งร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินเจด้วย คุณณัฐพล วิสุทธิไกรสีห์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอเซียติค อุตสาหกรรมเกษตร จำกัด ผู้ผลิต แปรรูป และส่งออกผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวรายใหญ่ของประเทศไทย ได้จัดกิจกรรม “อัมพวา ชวนอิ่มบุญ อิ่มใจแบบสุขภาพดี ตลอดเทศกาลกินเจ ประจำปี 2561” พร้อมเดินสายนำผลิตภัณฑ์ “อัมพวา” (Ampawa)กะทิแท้ 100% ในขวด PET ตัวจริงเรื่องกะทิขวดรายแรกของไทยที่คัดสรร ตั้งแต่วัตถุดิบจนถึงกระบวนการผลิต ด้วยมะพร้าวคุณภาพ ชั้นดี ขาว ข้น หอม มัน เหมือนกะทิคั้นสด ปราศจากการปรุงแต่ง ไปมอบให้กับศาลเจ้าและโรงเจทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อจะได้รังสรรค์เมนูอาหารเจทั้งคาวและหวาน ไว้บริการแก่ผู้กินเจในปีนี้

วัดโลกานุเคราะห์ หรือวัดญวน เป็นหนึ่งในหลายๆวัดที่จัดทำโรงเจขึ้นทุกปี โดยวัดนี้เป็นวัดในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน ที่สร้างขึ้นในช่วงปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 หรือประมาณปี 2394 โดยพ่อค้าชาวจีนและชาวญวนร่วมกันสร้างเป็นสำนักสงฆ์ เพื่อใช้เป็นศาสนสถานประกอบศาสนกิจ เป็นศูนย์รวมจิต ใจของพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสำเพ็ง-เยาวราช เนื่องจากตั้งอยู่ใจกลางชุมชนหนาแน่น จึงทำให้ในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจแต่ละปีมีผู้ที่มารับประทานอาหารเจและทำบุญที่นี่นับหมื่นๆ คน โดยเมนูเจที่นี่จะเลื่องชื่อในเรื่องของความอร่อยไม่แพ้โรงเจอื่นๆเลยทีเดียว และโอกาสที่นำผลิตภัณฑ์ “อัมพวา” ไปมอบ คุณณัฐพลจึงขอบุกถึงก้นครัวเพื่อพิสูจน์ความอร่อยจากฝีมือ “ลุงสมชาย” หรือ สมชาย รักเจริญสกุล เชฟใหญ่ที่รังสรรค์เมนูอาหารเจที่โรงเจวัดโลกานุเคราะห์มากว่า 20 ปีแล้ว และแอบขอแบ่งปันเคล็ดลับความอร่อยมาแจกจ่ายทุกคนได้ทานเจในเทศกาลปีนี้อย่างมีความสุขไปพร้อมๆกันด้วย

เมนูอาหารเจของโรงเจวัดโลกานุเคราะห์ที่โดดเด่นก็คือ ฉู่ฉี่เต้าหู้เจ ขนมจีนน้ำยาเจ และเผือกต้มกะทิ ซึ่ง “ลุงสมชาย” ก็ได้โชว์ฝีมือ แถมบอกสูตรเมนู “ฉู่ฉี่เต้าหู้เจ” และ “เผือกแกงบวด” ให้ไปทำทานที่บ้านแบบไม่มีกั๊กอีกด้วย

เครื่องปรุงฉู่ฉี่เต้าหู้เจ : เต้าหู้ขาวเจ 2-3 ก้อน/เห็ดหอม เจ 2 ขีด/พริกแกงเจประมาณ ½ ขีด/กะทิ “อัมพวา” ขวดใหญ่ประมาณ ½ ขวด/ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอย....วิธีทำ 1) เริ่มจากนำเห็ดหอมเจลงไปคั่วกับพริกแกงให้หอม 2) จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปพอขลุกขลิก 3) ตามด้วยเกลือและน้ำตาลนิดหน่อย ชิมรสชาติให้พอดี 4) เติมน้ำเปล่าเพิ่มอีกเล็กน้อย 5) พอใกล้สุกให้ใส่หัวกะทิลงไป 6) หลังจากนั้นนำเต้าหู้ขาวไปทอดในน้ำมันไฟอ่อนจนเหลือง พักไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นให้นำไปนึ่งอีก 10 นาที เพื่อให้ได้เต้าหู้ที่กรอบนอกนุ่มใน ซึ่งเป็นเคล็ด (ไม่) ลับจากลุงสมชาย สุดท้ายนำเต้าหู้ที่ทอดและอบเสร็จสิ้นกระบวนการแล้วจัดใส่จาน และราดด้วยน้ำฉู่ฉี่ที่ปรุงไว้ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าซอย พร้อมเสิร์ฟได้เลย แนะนำว่าทานตอนร้อนๆกับข้าวสวยจะเป็นอีกหนึ่งเมนูที่กินได้ไม่เบื่อเลยทีเดียว

อีกหนึ่งเมนูของหวานเจคือ “เผือกแกงบวด” : ส่วนผสม (สำหรับ 15-20 คน) : เผือกดิน 2 หัวใหญ่ๆ หรือประมาณ 2 กิโลกรัม/น้ำตาลปี๊บ ½ กิโลกรัม/กะทิ “อัมพวา” 1 ขวดใหญ่/เกลือ.......วิธีทำ 1) เริ่มจากใส่กะทิ 1 ขวดลงในหม้อ ตามด้วยน้ำ 5 ขวด (สัดส่วน 1 ต่อ 5) ตั้งไฟให้เดือด 2) ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วยเกลือประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันจนเดือด ชิมรสชาติให้ได้หวาน-เค็มตามต้องการ 3) จึงใส่เผือกลงไป รอจนเผือกสุกประมาณ 20 นาทีก็พร้อมเสิร์ฟ (หากชอบกลิ่นใบเตยก็ใส่ด้วยเพื่อเพิ่มความหอม).

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 09:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์