ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    3 เมนูข้าวโอ๊ตสไตล์หมอตั้ม-ดิษกุล สูตรเฮลตี้ป้องกัน 'โรคหัวใจ'

    ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2561 08:05 น.
    SHARE

    อย่างที่ทราบกันดีว่า 'ข้าวโอ๊ต' เป็นอาหารสุขภาพเพื่อผู้หญิงโดยแท้ อุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นมากมาย ช่วยให้อิ่มนาน ไม่หิวบ่อย จึงเหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับสาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก

    นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด จึงพูดได้ว่าเป็นอาหารป้องกันโรคหัวใจให้คนวัยทำงานได้ดีทีเดียว

    ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีโอกาสได้ไปร่วมงานอาหารสุขภาพที่ป้องกัน 'โรคหัวใจ' แถมยังมีการสาธิตการปรุงอาหาร 3 เมนูง่ายๆ โดยคุณหมอนักปรุง หมอตั้ม-นพ.ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข หรือหมอตั้มมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ มาโชว์ฝีมือสอนทำอาหารให้เราดูอีกด้วย

    หมอตั้ม-นพ.ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข

    ส่วนจะมีเมนูไหนบ้าง ตามมาจดสูตรกันเลยจ้า...

    1. นักเก็ตปลาชุบเกล็ดข้าวโอ๊ต ทอดไร้น้ำมัน

    ส่วนผสมนักเก็ต

    - เนื้อปลาแซลมอนสับ 300 กรัม 
    - ไข่ไก่ 1 ฟอง
    - เกลือ 1 ช้อนชา
    - ผงจันทน์เทศ 1/4 ช้อนชา
    - พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
    - ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูป 1 ถ้วย
    - ผงกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
    - ใบผักชีลาวหั่น 1 ช้อนชา

    ส่วนผสมสำหรับชุบทอด

    - ไข่ไก่ 1 ฟอง
    - ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูป 1 ถ้วย

    วิธีทำ

    - นำเนื้อปลาสับ ข้าวโอ๊ต ไข่ไก่ ใส่ในชามผสม คลุกให้เข้ากัน
    - ใส่เกลือ พริกไทย ผงจันทน์เทศ ผงกระเทียม นวดให้เข้ากันอีกครั้ง

    - โรยผักชีลาวหั่นลงไป คลุกอีกครั้ง แล้วปั้นเป็นก้อนขนาดกลางๆ

    - นำเข้าหม้อทอดแบบไร้น้ำมัน (Air Fryer) ประมาณ15-20 นาที (ถ้าใครไม่มีหม้อทอดไร้น้ำมันแบบนี้ก็สามารถตั้งน้ำมันบนกระทะทอดตามปกติได้ แต่ควรใช้น้ำมันน้อยๆ ทอดแบบกลับด้านไปมาจนสุก ไม่ต้องทอดแบบ Deep-Fried)

    - จัดลงจาน เสิร์ฟคู่กับซอสทาทาร์

    2. โอเวอร์ไนท์โอ๊ต 

    ส่วนผสม 

    - ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูป 5 ช้อนโต๊ะ
    - นมสดพร่องมันเนย 1/2 ถ้วย
    - น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
    - ผลไม่สดตามชอบ เช่น เบอร์รี่ต่างๆ

    วิธีทำ

    - เทข้าวโอ๊ตลงในภาชนะที่มีฝาปิด
    - เทนมตามลงไป

    หมอตั้ม-นพ.ดิษกุล ทำเมนูโอเวอร์ไนท์โอ๊ต

    - ตักผลไม้โรยลงไปตามชอบ จากนั้นโรยน้ำผึ้ง
    - ปิดฝาแล้วแช่ตู้เย็นข้ามคืน
    - นำออกจากตู้เย็นตอนเช้า เปิดฝา คนให้เข้ากันก่อนรับประทาน


    3. แพนเค้กข้าวโอ๊ต

    ส่วนผสม

    - ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย
    - แป้งอเนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วย
    - ผงฟู 2 ช้อนชา
    - เกลือ 1/2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
    - ผงจันทน์เทศ 1/4 ช้อนชา
    - นมขาดมันเนย 1+1/4 ถ้วย
    - ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
    - น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
    - น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
    -ผลไม้สดตามชอบ

    วิธีทำ

    - นำข้าวโอ๊ต แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือ ผงจันทน์เทศ เทลงชามผสม คนให้เข้ากัน พักไว้
    - นำนมสด ไข่ ใส่ลงชามผสมแยกอีกชาม ตีให้เข้ากัน

    - เทส่วนผสมเหลว ลงในชามของส่วนผสมแห้ง คนให้เข้ากัน ให้เนื้อส่วนผสมเหลวนิดหน่อย แต่อย่าเหลวจนเกินไป
    - นำกระทะก้นแบนตั้งบนเตา ใช้ไฟอ่อน นำกระดาษทิชชูชุบน้ำมันพืชพอประมาณ นำมาทาบางๆ บนกระทะ
    - ตักส่วนผสมเทลงกระทะ รอให้แป้งสุกด้านหนึ่ง จะมีฟองผุดขึ้นมาที่เนื้อขนม และขอบด้านข้างสีเริ่มเข้มมากขึ้น

    - จากนั้นพลิกกลับด้าน รอสักครู่ ให้อีกด้านหนึ่งสุกดี

    - ตักใส่จาน โรยน้ำผึ้งบนแพนเค้ก เสิร์ฟคู่กับผลไม้สดตามชอบ

    เพียงแค่นี้...คุณก็ได้ 3 เมนูอร่อยง่ายๆ ที่ทำจากข้าวโอ๊ตเพื่อเสริมประโยชน์ให้ร่างกายแข็งแรง แถมยังเป็นอาหารป้องกัน 'โรคหัวใจ' ได้ด้วย แบบนี้ต้องกลับไปลองทำที่บ้านซะแล้ว!

    เรื่องน่าอ่าน : 

    - ประโยชน์ของ 'ข้าวโอ๊ต' สุดยอดอาหารลดน้ำหนักสำหรับผู้หญิง

    วิธีห่างไกล 'โรคหัวใจ' ผู้หญิงทำงานวัย 30+ ต้องรู้หลัก 3อ.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    สอนทำอาหารข้าวโอ๊ตโรคหัวใจอาหารสุขภาพสูตรอาหาร

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้