ไลฟ์สไตล์
100 year

แจกสูตรเล้งแซ่บ พร้อม 7 เคล็ดลับอร่อยเด็ดจนทำขายได้!

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2561 06:05 น.
SHARE

อาหารรสแซ่บจัดจ้านอยู่คู่กับปากลิ้นคนไทยมายาวนาน เวลานึกอะไรไม่ออกก็มักจะจบด้วยเมนูเร้าใจแบบนี้เสมอ หนึ่งในเมนูที่คนไทยนิยมไปหาซื้อมารับประทานกัน ก็คือ 'เล้งแซ่บ' ไม่น่าเชื่อว่าแค่กระดูกติดเนื้อที่ปกติใช้ต้มน้ำซุป แต่พอนำมาปรุงใหม่ ให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด ก็กลายเมนูอร่อยเด็ดได้ขนาดนี้

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ เอาใจสายแซ่บ แจกสูตร ต้มแซ่บเล้ง เมนูสุดฮิตพร้อมเคล็ดลับเพิ่มความอร่อย 7 ข้อ ที่รับรองว่าทำตามแล้วอร่อยชัวร์ เอาไปทำขายได้เลย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

- กระดูกเอียวเล้ง (สันหลังหมู) หาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง
- ฝรั่ง
- หัวไชเท้า 
- หัวหอมใหญ่
- กระเทียม 
- พริกไทยเม็ด
- เกลือ
- น้ำปลา
- มะนาว

วิธีปรุงโดยทั่วไป

- นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมบุบพอแตก 6-7 กลีบใหญ่ เกลือ 1 หยิบมือ และพริกไทยเม็ด ลงไปในหม้อ รอน้ำเดือด (ระหว่างรอ นำกระดูกหมูมาล้างให้สะอาด พักไว้)

- หัวหอมใหญ่ หัวไชเท้า นำมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ พักไว้, ผักชีฝรั่งซอยหยาบๆ, พริกขี้หนูตำ พักไว้ จากนั้นพอน้ำเดือดใส่หอมใหญ่ หัวไชเท้า ต้มไปจนสุก

- พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่กระดูกหมูลงไป หย่อนใส่ทีละชิ้นจนหมด
 ไม่ต้องคนหม้อ รอจนเนื้อติดกระดูกเริ่มสุก ให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่ออีก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้เปื่อยนุ่ม

- พอกระดูกเปื่อยได้ที่ เตรียมชามมา ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูบุบ ลงไปในชาม ปรับรสชาติได้ตามชอบ แล้วตักน้ำซุปร้อนๆ พร้อมกระดูกติดเนื้อลงในชาม โรยผักชีฝรั่งปิดท้าย เสิร์ฟได้

วิธีปรุง 7 เคล็ดลับอร่อย

นอกจากการปรุงแบบทั่วไปที่ทำให้ได้เล้งแซ่บรสชาติดีแล้ว เรายังมีวิธีปรุงเล้งแซ่บในแบบต่างๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลายจนทำขายได้!

1. ถ้าทำเยอะๆ เพื่อขาย ก็ต้องใช้กระดูกเล้งจำนวนมากขึ้น ใช้หม้อไซส์ใหญ่ขึ้น และเพิ่มเวลาเคี่ยวกระดูกให้นานขึ้นเป็น 3-4 ชม.

2. เลือกกระดูกเล้งที่มีเนื้อติดเยอะๆ จะดีที่สุด เคล็ดลับคือ ควรใช้กระดูกเล้งบริเวณคอหมู จะได้กระดูกติดเนื้อที่ติดมันด้วย ทำให้มีความเปื่อยนุ่มอร่อยกว่ากระดูกส่วนอื่นๆ 

3. เวลาต้มกระดูกเล้ง อย่าลืมใส่เกลือลงไปด้วยนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความกลมกล่อมให้น้ำซุป

4. ระหว่างเคี่ยวให้เนื้อเปื่อย ต้องคอยช้อนฟองออกเป็นระยะๆ เพื่อให้น้ำซุปใส ไม่ขุ่น

5. ปรับวิธีปรุงเป็นแบบต้มแซ่บ โดยใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี ลงไปตอนต้มกระดูก ตัดหอมหัวใหญ่ หัวไชเท้า ออกไป เปลี่ยนมาใส่หอมแดงแทน ตัดพริกขี้หนูสดออกไป ใส่เป็นพริกแห้งทอดและพริกป่นแทน ปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวและน้ำมะขามเปียก

6. ปรับวิธีปรุงเป็นแบบต้มยำน้ำข้น โดยตักน้ำซุปใส่ชาม ใส่น้ำพริกเผาต้มยำ นมข้นจืด น้ำมะนาว น้ำปลา ถั่วป่น พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วจึงเทราดลงบนชามใส่กระดูกเล้ง แล้วโรยผักชีซอย 

7. ปรับวิธีปรุงเป็นแบบต้มจืด ตัดพริกขี้หนู น้ำมะนาว และผักชีฝรั่งออกไป แล้วโรยกระเทียมเจียว ผักชีซอย แค่นี้ก็เหมาะกับเด็กๆ ที่ทานเผ็ดไม่เก่ง กินได้อร่อยเหมือนกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เล้งแซ่บต้มเล้งเล้งหม้อไฟสูตรเล้งแซ่บสูตรอาหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 00:37 น.