พุดดิ้งข้าวหอมมะลิใบเตย

ข่าว

  พุดดิ้งข้าวหอมมะลิใบเตย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ค. 2561 05:30 น.

  หากมีใจรักและได้ทำในสิ่งที่ชอบ ความสุขก็จะอยู่กับคนทำ ผลงานที่ออกมาก็พลอยงดงามไปด้วย ซึ่งจะเห็นได้จาก คุณนิว-พลอยแพรว ศรีแสงนาม ลูกสาวฝาแฝดของ ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่นำทักษะความรู้ด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์มาประยุกต์ใช้กับการปรุงแต่งขนมหวาน ที่เกิดจากความประทับใจจากการได้ลิ้มชิมรสมาหลายๆสัญชาติ ระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว จึงมุ่งมั่นและฝึกฝน เพื่อที่จะก้าวสู่วงการนักออกแบบขนมเค้กและของหวาน (Cake & Dessert Designer) อย่างเต็มตัว ซึ่งปัจจุบันยังเป็นหนึ่งในหุ้นส่วนธุรกิจร้านชานมไข่มุกเพื่อสุขภาพที่มาพร้อมกับความชิคอย่าง Chabar (ชาบาร์) ที่สีลม ซอย 3 (Facebook: chabar bkk, Instagram : chabar bkk) ควบคู่ไปกับงานอิสระรับจัดเวิร์กช็อปสอนออกแบบและทำขนม (Instagram: ppploypraew) ให้กับแบรนด์ชั้นนำ องค์กร และสถานที่ต่างๆที่สนใจอีกด้วย

  คุณนิวเล่าว่า “จุดเริ่มต้นมาจากตอนที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 ภาควิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีอาจารย์ท่านหนึ่งสังเกตเห็นว่า เรามักเลือกทำโปรเจกต์ออกแบบผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอาหารมาโดยตลอด เลยทักว่า ทำไมไม่ไปเรียนออกแบบอาหารเลยล่ะ จึงจุดประกายให้ตัดสินใจหันมาเรียนรู้งานด้านนี้อย่างจริงจัง โดยลองคิดสนุกๆว่า หากเราสามารถนำเอาทักษะในการออกแบบมาช่วยคนที่อาจไม่ชอบรับประทานอะไรบางอย่างที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ให้หันมารับประทานได้ก็น่าจะดี ซึ่งไม่ใช่เพียงการออกแบบเพื่อสวยงามเท่านั้น”

  และวันนี้คุณนิวก็ได้แนะนำวิธีการทำเมนูขนมหวานที่ดีต่อสุขภาพ นั่นก็คือ “พุดดิ้งข้าวหอมมะลิใบเตย” ที่นำวัตถุดิบของไทยมาสร้างสรรค์เข้ากับเมนูพุดดิ้งข้าว ที่นิยมรับประทานกันในหลายประเทศ เช่น อินเดีย เม็กซิโก และอิสราเอล โดยคุณนิวได้ไอเดียมาจากที่เคยได้ชิมครั้งแรกในร้านอาหารอินเดียที่ประเทศอิตาลี แล้วรู้สึกว่าน่าจะลองปรับใช้กับข้าวไทยได้ อีกทั้งเมนูนี้ช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี กินแล้วสดชื่น กรรมวิธีก็ไม่ซับซ้อน นอกจากนี้ ยังได้นำใบเตยเข้ามาเป็นส่วนผสม เพื่อเพิ่มสีสันตามธรรมชาติไม่ให้เมนูนี้ดูจืดชืดจนเกินไป และยังมีกลิ่นเข้ากับข้าวที่คนไทยคุ้นเคยด้วย

  ส่วนผสมของฐานชั้นล่างพุดดิ้ง (ในส่วนสีขาว) : ข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วย / น้ำเปล่า 2 ถ้วย / นมสด 300 กรัม / ครีมสด 300 กรัม / น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / เจลลาติน 3 แผ่น

  วิธีทำขั้นตอนแรก

  1) นำหม้อที่ใส่น้ำตั้งไฟปานกลางจนเดือด ใส่ข้าวสารหอมมะลิ ใช้ตะกร้อมือคนจนข้าวนิ่ม

  2) เทนมสดและครีมสดลงผสม และคนจนเข้ากันดี

  3) เติมน้ำตาลมะพร้าว คนไปเรื่อยๆ จนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ยกลงจากเตา จากนั้นใส่แผ่นเจลลาติน คนจนข้นและเข้ากันดี

  4) เทส่วนผสมที่ได้ลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดหรือพอให้มีเนื้อหยาบเล็กน้อยตามความชอบ เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสหรือเทกเจอร์ (Texture) ของเนื้อข้าวเวลารับประทาน และทิ้งให้ส่วนผสมเย็นตัวลงสักพัก ก่อนเทใส่พิมพ์

  5) เทส่วนผสมลงในพิมพ์ แล้วพักทิ้งไว้

  ส่วนผสมของชั้นบนพุดดิ้งข้าวหอมมะลิใบเตย : ข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วย / น้ำเปล่า 2 ถ้วย /ใบเตยหั่นชิ้นเล็ก 5 ใบ / นมสด 300 กรัม / ครีมสด 300 กรัม / น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / เจลลาติน 3 แผ่น......

  วิธีทำ

  1) ใช้กรรไกร หรือมีดตัดใบเตยเป็นชิ้นเล็กๆ นำใส่หม้อต้มพร้อมนมสดและครีมสด ตั้งไฟปานกลางจนเดือดและส่งกลิ่นหอม จึงยกลงจากเตา

  2) เทส่วนผสมลงในเครื่องปั่น ปั่นจนใบเตยละเอียด และส่วนผสมมีสีเขียวอ่อนๆ แล้วนำมากรองเอากากใบเตยออก

  3) ตั้งหม้อน้ำไฟปานกลางจนเดือด จึงใส่ข้าวสารหอมมะลิคนจนข้าวนิ่ม เทนมใบเตยสีเขียว ที่กรองเรียบร้อยแล้วลงไปผสม
  และคนจนเข้ากันดี

  4) เติมน้ำตาลมะพร้าวลงผสม แล้วคนไปเรื่อยๆ จนเป็นเนื้อเดียวกัน จึงยกลงจากเตา จากนั้นใส่แผ่นเจลลาตินลงไป แล้วคนจนข้นเข้ากันดี

  5) เทส่วนผสมที่ได้ใส่ในเครื่องปั่น ปั่นให้เนียนขึ้นเล็กน้อยแต่ยังเหลือเม็ดข้าวอยู่ และทิ้งให้เย็นตัวลงสักครู่ก่อนเทใส่พิมพ์

  6) เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ที่มีส่วนผสมแรกเซ็ตตัวแล้ว

  7) นำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือจนกว่าส่วนผสมจะเซตตัว หลังนำออกจากตู้เย็นก็จะได้ “พุดดิ้งข้าวหอมมะลิใบเตย” เสิร์ฟคู่กับนมสดตามชอบ สำหรับส่วนผสมปริมาณที่ให้มานี้สามารถทำได้ 4-5 ถ้วยเล็ก ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 ซม. เคล็ดลับ อาจเติมเกลือเล็กน้อย เพื่อตัดรสที่ออกหวานของน้ำตาลมะพร้าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พุดดิ้งข้าวหอมมะลิใบเตยพุดดิ้งข้าวหอมมะลิวิธีทำพุดดิ้งข้าวหอมมะลิทำขนมตั้งสำรับคาวหวานอาหาร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 16:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์