ข่าว
100 year

สลัดแขก - เนื้อหมักทอด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 พ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

เมนูขึ้นสำรับประจำสัปดาห์นี้ เป็นอาหารอิสลามยอดนิยม ไม่เพียงแต่ในหมู่ชาวมุสลิมเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ชื่นชอบของชาวพุทธด้วย โดยเฉพาะสลัดแขก จะหาทานได้ก็เฉพาะร้านอาหารมุสลิมเท่านั้น และวันนี้ก็ได้วิธีทำทั้งสองเมนูจาก คุณเปิ้ล-สุดา เหมสมัน ที่จะทำเลี้ยงญาติมิตรทุกครั้งที่มีงานบุญ หรืองานมงคล

คุณเปิ้ล ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท ลิกซิล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทข้ามชาติจากประเทศญี่ปุ่นที่เข้ามาเทกโอเวอร์ บริษัทผลิตเครื่องสุขภัณฑ์มีชื่อในไทย คือ บ.อเมริกันสแตนดาร์ด เธอเป็นสาวเสน่ห์ปลายจวักอีกคนหนึ่งที่ทั้งงานราษฎร์งานหลวงรัดตัว แต่ก็ไม่ทิ้งงานครัว คุณเปิ้ลเล่าว่า ด้วยความที่ตอนเด็กๆจะถูกคุณย่าบังคับให้เข้าไปช่วยงานในครัวตลอด ซึ่งก็เป็นผลดีที่ ทำให้ได้เรียนรู้เรื่องอาหาร ทั้งได้สูตรและวิธีการทำไว้ด้วย ไม่เพียงเท่านั้นคุณย่ายังสอนเคล็ดลับการเลือกใช้วัตถุดิบทั้งเนื้อทั้งผักไปด้วย จึงได้เอามาใช้ในทุกวันนี้

สำหรับน้ำสลัดแขกนั้น คุณเปิ้ลบอกว่า ความโดดเด่นจะอยู่ที่ถั่ว จึงเรียก น้ำสลัดแขกกันว่า น้ำสลัดถั่ว คุณเปิ้ลบอกว่า จะเป็นเบสของน้ำจิ้มสะเต๊ะอีกด้วย ทำครั้งเดียวสามารถใช้กับเมนูอื่นได้ด้วย โดยสลัดแขกจะทานเป็นอาหารว่าง และเสน่ห์ของเมนูนี้จะอยู่ที่เต้าหู้ทอด มันเทศทอด หรือเผือกเส้นทอด ส่วนเนื้อหมักทอด คุณเปิ้ลบอกว่า เป็นอาหารทานเล่นของครอบครัวเธอ ทำทานกันมาตั้งแต่สมัยคุณย่า โดยเลือกใช้เนื้อล้ำ คือเนื้อตรงส่วนช่วงน่อง หรือใช้เนื้อลูกมะพร้าว ซึ่งจะนุ่ม ไม่เหนียว

ส่วนผสมสลัดแขก

1-หอมแดงไทย 1/2 กก.
2-กระเทียม 1 ขีด
3-พริกแห้งเม็ดใหญ่1 ขีด
4-ขมิ้นนิดเดียว พอให้มีสีสันสวยงาม
5-มะพร้าวคั้นน้ำกะทิ แยกเป็นหัว กะทิ และหางกะทิ
6-น้ำมะขามเปียก
7-น้ำตาลปี๊บ
8-เกลือ
9-ถั่วลิสงป่นหยาบ 1/2-1 กก.
10-เต้าหู้ทอด
11-ไข่ต้ม
12-มันเทศสไลด์บางๆ ทอดกรอบ หรือเผือกเส้นทอดกรอบ

วิธีทำ

1)นำหอมแดง+กระเทียม+พริกแห้ง+ขมิ้น ไปปั่นรวมกับหางกะทิ

2)นำหัวกะทิตั้งไฟ แล้วนำเครื่องที่ปั่นในข้อ (1) ใส่ลงไปเคี่ยวกับหัวกะทิ

3)ปรุงรส ด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ ชิมให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน

4)จากนั้นตั้งไฟต่อ ให้ได้ที่ จึงใส่ถั่วลิสงป่นหยาบ ตามชอบ แล้วคนให้เข้ากัน เวลาจะรับประทานจัดผักสลัดใส่จาน วางทับด้วยเต้าหู้ทอด ไข่ต้ม ราดน้ำสลัด และโรยหน้าด้วยมันเทศทอด

เครื่องปรุงเนื้อหมักทอด

1-เนื้อล้ำ (เนื้อวัวช่วง น่อง) 1 กก.
2-น้ำมันหอย 3 ชต.น้ำปลา 1 ชต.
3-น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
4-ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ชต.
5-น้ำมันมะกอก 1 ชช.

วิธีทำ

1)หมักเนื้อกับส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน

2)นำไปตากแดดประมาณ 3 ชม. จากนั้น นำไปแช่เย็นในช่องธรรมดาอีก 1 คืน แล้วนำมาทอดในน้ำมันมะกอกด้วยไฟอ่อนๆ รับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สลัดแขกเนื้อหมักวิธีทำอาหารเมนูอาหารเปิ้ล สุดา เหมสมัน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้