Dip น้ำพริกหนุ่ม

ข่าว

  Dip น้ำพริกหนุ่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2560 05:30 น.

  เมนูขึ้นสำรับวันนี้ ส่งตรงจากท็อป เชฟ คนแรกของเมืองไทย คุณตาม-ชุดารี เทพาคำ ลูกสาวคนกลางของคุณโรจน์ฤทธิ์ และ ม.ร.ว.อรอนงค์ เทพาคำ ที่มีดีกรีด้านโภชนาการและวิทยาศาสตร์การอาหาร จากมหาวิทยาลัยนอตทิงแฮม (University of Nottingham) ประเทศอังกฤษ และประสบการณ์ในฐานะซูเชฟ (Sous Chef) ในร้านอาหาร Blue Hill at Stone Barns ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยหัวใจรักการสร้างสรรค์เมนูอาหาร ที่เปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทและฝึกฝนเพื่อก้าวไปในเส้นทางสายอาชีพเชฟที่ใฝ่ฝัน เช่นเดียวกับการเล่นกีฬาที่เธอชื่นชอบ จนก้าวสู่แชมเปียนรายการ “ท็อป เชฟ ไทยแลนด์” และยังเป็นเจ้าของธุรกิจอาหาร Catering ที่มีไอเดียเก๋ไก๋อย่าง Pop Up Project อีกด้วย

  คุณตาม เล่าว่า จุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจมาจากความชอบบรรยากาศการทำงานในครัวแบบเชฟมืออาชีพตั้งแต่ตอนที่เคยไปฝึกงาน จนกระทั่งได้ไปเรียนต่อที่ farm to table ที่นิวยอร์ก เป็นคอร์ส 6 เดือน ทำให้รู้สึกหลงรักการทำอาหารอย่างจริงจัง และก็มีโอกาสทำงานในครัวที่ร้านอาหาร Blue Hill at Stone Barns ซึ่งเป็นร้านที่ตั้งอยู่ในฟาร์ม ใช้วัตถุดิบต่างๆ จากในฟาร์มส่งตรงถึงครัว ไม่ว่าจะเป็น ผัก หมู ไก่ ทุกอย่างเป็นออแกนิกทั้งหมด ยิ่งไปกว่านั้นก่อนเข้าทำงานในครัว เชฟที่นี่จะออกไปในสวน ปลูกผักพรวนดิน และเก็บวัตถุดิบเข้ามาปรุงอาหารในครัว เลยยิ่งทำให้รู้สึกชอบมาก โดยส่วนตัวคุณตามมีเคล็ดลับในการทำอาหาร อันดับแรกคือ ต้องมีความละเอียดและใส่ใจในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ รวมไปถึงขั้นตอนการทำอาหาร เนื่อง จากอาหารอร่อยนั้นหาได้ทั่วไป แต่อาหารอร่อยที่พอคน รับประทานเข้าไปแล้วรู้สึกว้าว หรือมีรีแอ็กชั่นอะไรสักอย่างที่รับรู้ได้ถึงการใส่ใจในการปรุง ซึ่งก็ต้องมาจากวัตถุดิบที่ดี คือสด สะอาด ปลอดภัย ไร้สารพิษ ที่นอกจากจะนำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูแสนอร่อยแล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการด้วย

  สำหรับ Dip (ดิป) จะเป็นเครื่องจิ้มอย่างหนึ่งของฝรั่ง ซึ่งมีหลากหลายชนิด ส่วนใหญ่จะรับประทานคู่กับผักสด อาทิ ซาลารี่แครอท เป็นต้น และคุณตามได้ดัดแปลง “น้ำพริกหนุ่ม ซึ่งเป็นเครื่องจิ้มที่ขึ้นชื่อของคนทางภาคเหนือของไทยมาเป็น “Dip น้ำพริกหนุ่ม” บ้าง นับเป็นเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการหลากหลาย โดยการนำผักพื้นบ้านและสมุนไพรไทยที่คัดสรรอย่างดี ได้แก่ พริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม มะเขือยาว มาทำน้ำพริก เพิ่มรสสัมผัสละมุนซ่อนเปรี้ยวด้วยซาวครีม ซึ่งเข้ากับน้ำพริกไทยชนิดนี้ได้อย่างดี เคล็ดลับการทำน้ำพริกหนุ่มให้อร่อย เริ่มตั้งแต่การเลือกพริกหนุ่มและมะเขือยาวที่มีความสดและผิวเต่งตึง บวกกับเทคนิคการย่างพริกหนุ่มที่ค่อนข้างใช้เวลาในการย่าง เพื่อให้ทุกอย่างหอมและขึ้นสี ถ้าย่างบนเตาควรมีฝาครอบให้มีไอน้ำระอุ เพื่อให้สุกทั่วกัน เนื่องจากหากข้างในไม่สุก รสชาติที่ได้จะค่อนข้างขมฝาด และในส่วนของขนมปัง เชฟตามเลือกใช้ขนมปังไรซ์เบอร์รี่หั่นเป็นแท่ง นำมาย่างกับน้ำมันกระเทียม จะช่วยส่งกลิ่นหอมเย้ายวนชวนรับประทานเป็นอย่างดียิ่ง

  ส่วนผสม Dip น้ำพริกหนุ่ม : พริกหนุ่ม (เผา) 100 กรัม /หอมแดง (เผา) 20 กรัม/มะเขือยาว (เผา) 60 กรัม/กระเทียม (เผา) 10 กรัม/ครีมชีส 20 กรัม/ ผักชีเด็ดใบ 10 กรัม/สะระแหน่ เด็ดใบ 10 กรัม/หอมดอง 5 กรัม/เกลือ 1 หยิบมือ/น้ำมันกระเทียม 15 กรัม/แคปหมู 30 กรัม/ขนมปัง ปิ้ง หั่นเป็นแท่งๆ (ทานคู่)....วิธีทำ 1) ย่างพริกหนุ่ม มะเขือยาว หอมแดง และกระเทียม ให้สุก จากนั้นลอกเปลือกออก 2) ปั่นพริกหนุ่ม มะเขือยาว หอมแดง และกระเทียม ที่ย่างแล้วรวมกัน ปรุงรสด้วยเกลือประมาณหนึ่งหยิบมือ พร้อมใส่ครีมชีสปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด ชิมรส ตามชอบ 3) ย่างขนมปังกับน้ำมันกระเทียมพอผิวกรอบ 4) ตักน้ำพริกหนุ่ม Dip ใส่ถ้วย โรยด้วยผักชี เสิร์ฟคู่กับแคปหมู ขนมปังปิ้ง และผักสดตามใจชอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำพริกหนุ่มอาหารทำอาหารอาหารเพื่อสุขภาพอรอนงค์ เทพาคำ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 21:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์