หมูอบลูกพรุน

ข่าว

หมูอบลูกพรุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2560 05:45 น.

บันทึก

คุณแซนดี้-อรจนา เคหสุขเจริญ สาวหน้าหมวยหัวใจแซ่บ หลงใหลการทำอาหารมาตั้งแต่เด็กๆ และมีความสุขมากเวลาเข้าครัวทำอาหาร จึงโบยบินไปร่ำเรียนให้รู้ลึกรู้จริงที่สถาบันสอนทำอาหาร Le Cordon Bleu ประเทศอังกฤษ จนจบมาเมื่อ 12 ปีก่อน และล่าสุดเธอกำลังสนใจเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ เลยเพิ่งไปเทกคอร์สเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารรอว์ ฟู้ด (Raw foods) ที่บาหลีเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

คุณแซนดี้ เล่าว่า เวลาเห็นคุณแม่ หรือพี่เลี้ยงทำอาหาร ก็ชอบไปเป็นลูกมือ หยิบตะหลิว กระทะช่วยผัด เธอจำได้เลยว่า ตอนนั้นยังยืนไม่ถึงเคาน์เตอร์ครัวด้วยซ้ำ แต่ก็ต่อเก้าอี้ยืนผัดจนได้ และด้วยความที่ครอบครัวเป็นคนจีนจึงไม่ค่อยนิยมรับประทานอาหารไทยที่มีรสชาติเผ็ดร้อน จนกระทั่งไปเรียนที่อังกฤษจึงเริ่มคุ้นเคยกับรสชาติของอาหารไทยมากขึ้น จึงได้เริ่มหัดทำอาหารไทยเป็นครั้งแรก เหมือนได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับตัวเอง เพราะมีหลายเมนูที่เพิ่งเคยได้ลองชิมครั้งแรกในชีวิต และได้รู้จักสมุนไพรไทยมากขึ้นผ่านเครื่องแกงต่างๆ ทำให้รู้ว่าอาหารไทยมีเสน่ห์มากมาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้กลับมาเปิดร้านอาหารอีสานไฮโซรสแซ่บ ทั้งร้านตะละลำตำตำ และร้านซิ่งแซ่บนั่นเอง

สำหรับเมนู “หมูอบลูกพรุน” ที่เป็นสูตรเด็ดนำมาแนะนำในวันนี้ เป็นเมนูง่ายๆ อร่อยและมีประโยชน์ โดยเฉพาะลูกพรุน ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง ชาวตะวันตกนิยมทำเลี้ยงฉลองในเทศกาลต่างๆ ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก เคล็ดลับสำหรับเมนูนี้อยู่ที่ระยะเวลาในการอบ และลูกพรุนที่ต้องนำมาแช่ไวน์ก่อน เพื่อให้กลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อมของไวน์มาร์ซาลา (Marsala) ซึมซาบฉ่ำเข้าไปในเนื้อพรุน แต่ทั้งนี้ไม่ควรแช่นานเกินชั่วโมงครึ่ง รวมทั้งระยะเวลาในการอบ ก็ไม่ควรใช้ไฟแรงเกินไป หรืออบนานเกินไป จะทำให้เนื้อแข็งกระด้าง ไม่น่ารับประทาน

เครื่องปรุง “หมูอบลูกพรุน” : หมูสันนอก 700 กรัม/ ไวน์หวาน ½ ถ้วย / ลูกพรุน 10 เม็ด/น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ หรือใช้ส่วนมันหมูเป็นน้ำมันทอด/เสจ/โรสแมรี่/ใบไทม์/กระเทียม/ เกลือ /พริกไทย/เบบี้แครอท....

วิธีทำ 1) เริ่มจากนำลูกพรุนแช่ในไวน์ประมาณ 1 ชั่วโมง อย่าแช่จนอมน้ำ เพราะจะเละเกินไป ถ้า 1 ชั่วโมงยังไม่เริ่มทำก็สามารถแยกน้ำกับตัวลูกพรุนออกมาก่อนได้

2) เตรียมเนื้อหมูสันนอก หรือสันในหมูตามชอบ ใช้มีดแทงเจาะรูตรงกลางเนื้อหมูให้ทะลุ แล้วยัดลูกพรุนลงไป หมักด้วยเกลือกับพริกไทย จากนั้นนำไปจี่ในน้ำมันมะพร้าว ซึ่งมีคุณสมบัติคือ ทนต่อความร้อนสูง และอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดดี จี่ให้พอสุกทั่วทั้งชิ้น หลังจากนั้นใส่ส่วนผสมต่างๆ ที่เตรียมไว้ ได้แก่ เสจ, โรสแมรี่, ใบไทม์, กระเทียม, เกลือ, พริกไทย และเบบี้แครอท เรียบร้อยแล้วจึงนำไปอบอุณหภูมิ 180ํc ประมาณครึ่งชั่วโมง

3) เมื่ออบหมูเสร็จแล้วจึงเริ่มทำซอส โดยตักหมูอบและเบบี้แครอทออกมาพักไว้ ก็จะเหลือน้ำที่ได้จากการอบหมู และพวกเครื่องเทศต่างๆ กับกระเทียม ให้นำมาตั้งไฟ และใส่ไวน์ที่เหลือจากการแช่ลูกพรุน ปล่อยให้น้ำงวดลงสักหน่อย จากนั้นกรองให้เหลือแต่ซอส ลองชิมถ้าหวานไป ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย และใส่ลูกพรุนลงไปสัก 3-4 เม็ด แล้วแต่ชอบ เวลารับประทานก็นำน้ำซอสมาราดบนเนื้อหมูให้ชุ่มฉ่ำ เสิร์ฟพร้อมเบบี้แครอท เพียงเท่านี้ก็พร้อมอร่อยกับเมนูที่ทุกคนรอคอย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์