ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยิ่งแพงยิ่งอร่อย? รวม 7 ทุเรียน หวานมันรสเด็ดที่คุณอาจยังไม่เคยชิม!

  ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2560 14:30 น.
  SHARE

  คนรักทุเรียนฟังทางนี้! ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบรับประทาน ‘ทุเรียน’ เป็นชีวิตจิตใจ ลองมาวัดระดับความชอบจากการชิมทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ที่เรานำมาให้ดูวันนี้ ขอบอกว่า ชะนี หมอนทอง หรือน้องก้านยาวน่ะ มันเบสิกไปแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมารู้จักทุเรียนรสชาติอร่อย หวาน มัน หอม เนื้อเนียน ที่คุณอาจจะเคยเห็น เคยได้ยินมาบ้าง แต่ยังไม่เคยได้ลองชิม จะมีพันธุ์ไหนที่คุณอยากหามาทานบ้าง ลองมาเช็กดูทางนี้...

  1. ทุเรียนเมืองนนท์ ราคาหลักหมื่น!

  ช่วงเดือนพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่ทุเรียนเมืองนนท์ กำลังออกผลผลิต แต่แว่วมาว่ามีคนจองข้ามปีหมดไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่ในสวน ราคาปีนี้สืบทราบมาล่าสุดอยู่ที่ 5 หมื่นบาท โอวแม่เจ้า!

  ทุเรียนเมืองนนท์ เป็นทุเรียนสายพันธุ์โบราณ ปลูกได้เฉพาะในพื้นที่ท้องถิ่นแห่งนี้เท่านั้น พบมากที่ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ปกติราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาท และไต่ขึ้นไปสูงถึง 2 หมื่น 5 พันบาท และ 5 หมื่นบาทเลยทีเดียว ตอนนี้ชาวสวนอนุรักษ์ทุเรียนเมืองนนท์ไว้ รวมกันแล้วราว 2,000 ไร่ จากเดิมเคยมีมากกว่า 6,000 ไร่ คนที่เคยได้ชิมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หวานมันอร่อยเว่อร์!

  2. ทุเรียนโบราณ เมืองจันทน์

  ผู้สื่อข่าวค้นพบสวนทุเรียนสายพันธุ์โบราณแห่งหนึ่งใน จ.จันทบุรี เป็นของคุณมานพ อมรอรช เจ้าของสวนนำสุข ต.ซึ้ง อ.ขลุง จ.จันทบุรี ตั้งใจสืบทอดอาชีพคนทำสวนทุเรียนจากบรรพบุรุษ เนื่องจากคุณพ่อของคุณมานพได้ปลูกทุเรียนโบราณไว้หลายชนิด ต่อมารุ่นลูกตัดสินใจไม่ตัดโค่น แต่จะเก็บรักษาสายพันธุ์ทุเรียนโบราณเหล่านี้ไว้ให้เป็นมรดกถึงรุ่นลูกหลาน

  ในสวนแห่งนี้ปลูกทุเรียนพันธุ์ตลาด เช่น หมอนทอง, พวงมณี, ชะนี, ก้านยาว และทุเรียนพันธุ์โบราณอีก 7 สายพันธุ์ ได้แก่ กำปั่นทอง, ชมพูสี, เม็ดในยายปราง, ก้านยาววัดสัก, ทองหยิบ, อีลิบ และอีกบ ให้เป็นสวนแบบผสมผสาน ปรากฏว่าทุเรียนโบราณนั้นขายได้ราคาดี ประมาณกิโลกรัมละ 200 บาท ยกเว้นพันธุ์ชมพูสี ที่ขายในราคากิโลกรัมละ 70 บาท คนชอบทุเรียนแห่มาซื้อกันถึงในสวน เจ้าของสวนให้ชิมฟรีก่อนตัดสินใจซื้อได้ด้วย

  3. ทุเรียนไร้หนาม ป.ป่าละอู

  เป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลมาระยะหนึ่ง สำหรับทุเรียนไร้หนามแห่งป่าละอู เมืองหัวหิน เมื่อมีพ่อค้าไอเดียบรรเจิด แห่งสวน ป.ป่าละอู ได้จัดจำหน่ายทุเรียนไร้หนามแก่ลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าบางคนที่ต้องการนำขึ้นเครื่องบินเพื่อเอาไปกินในต่างประเทศ

  ในสวน ป.ป่าละอู แห่งนี้ มีทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกซื้อหา เช่น ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว หมอนทอง หลงลับแล ชะนี สามารถมาซื้อที่สวนได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงเดือนสิงหาคม 2560 ในราคาประมาณกิโลกรัมละ 180-200 บาท

  4. ทุเรียนหุบเสือโฮก ส่งไปรษณีย์

  ถัดมาอีกเจ้าหนึ่งก็เป็นทุเรียนป่าละอูเช่นกัน แต่สวนนี้เขาตั้งอยู่ที่ หุบเสือโฮก บ้านคลองน้อย ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ความพิเศษคือ เจ้าของสวนส่งทุเรียนขายทั่วประเทศทางไปรษณีย์นะคะคุณ โดยทุเรียนจากสวนของคุณวงเดือน จุดจันทึก มีตั้งแต่พันธุ์หมอนทอง ชะนี และก้านยาวพันธ์ุป่าละอู เขาบรรจุกล่องไม้สวยงามส่งทางไปรษณีย์ ให้ลูกค้าทั่วประเทศที่จองล่วงหน้าผ่านเฟซบุ๊ก “ทุเรียนป่าละอูสวนบุญอินทร์”

  ทุเรียนของสวนนี้คัดเกรด มีตั้งแต่เกรดพรีเมียม ราคากิโลกรัมละ 350 บาท, เกรดเอราคากิโลละ 300 บาท และเกรดบีราคากิโลละ 250 บาท เจ้าของสวนบอกว่าทุเรียนป่าละอูรสชาติอร่อย ผิดกับทุเรียนที่อื่น จึงเป็นที่นิยมรับประทานของผู้บริโภค หากลูกค้าได้รับผลผลิตไม่มีคุณภาพพร้อมรับคืนทุกผลนะจ๊ะ!

  5. ทุเรียนด่านซ้าย ทุเรียนแดนอีสาน

  ปกติเราจะรู้มาว่าทุเรียนมักจะมาจากทางภาคตะวันออก เช่น ทุเรียนระยอง ทุเรียนเมืองตราด แต่ปีนี้มีการค้นพบสวนทุเรียนที่ ต.นาดี อ.ด่านซ้าย จ.เลย ทุเรียนที่สามารถออกผลผลิตได้ในพื้นที่ภาคอีสาน เจ้าของสวนอย่างนายหวัน โพธิ์ลำเนา ทดลองปลูกต้นทุเรียนหมอนทองมากว่า 5 ปี จนในที่สุดก็เป็นผลสำเร็จ พบว่าทุเรียนหมอนทองที่ปลูกได้นั้น มีลูกโต พูใหญ่ สมบูรณ์ น้ำหนัก 3-4 กก.

  ตอนแรกได้นำมาลองปลูกจำนวน 10 ต้น บริเวณรอบบ้าน โดยไม่ค่อยได้ดูแลและยังไม่รู้เรื่องการปลูกทุเรียนเท่าไรนัก จนต้นทุเรียนตายไป 7 ต้น เหลือ 3 ต้น จนล่าสุด พบว่าต้นทุเรียนออกผลอยู่ 5-6 ลูก ชาวบ้านทราบได้มาจองทุเรียนไว้ทั้งหมด ขนาดว่าเจ้าของสวนยังไม่เคยได้ชิมเลย โธ่...

  6. หลงหลินลับแล ทุเรียนหลักล้าน

  ถัดมาเราขอพามารู้จักกับสวนทุเรียนอร่อยแห่ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ใครที่ได้ชิมทุเรียนป่าสายพันธุ์พื้นเมืองของที่นี่แล้วเป็นต้องติดใจในรสชาติ เนื่องจากรสชาติหวานอร่อย เนื้อเนียน ไม่เละ และมีกลิ่นอ่อนๆ ละมุนเหมือนกลิ่นดอกไม้ ไม่ฉุนแรง

  ว่ากันว่าทุเรียนหลงหลินลับแลราคาแพงลิบลิ่ว กิโลกรัมละ 350-500 บาท เนื่องจากทุเรียนทั้ง 2 สายพันธุ์นี้ เป็นทุเรียนโบราณพื้นเมือง สามารถปลูกได้เฉพาะในภูมิประเทศหุบเขาที่นี่เท่านั้น นับตั้งแต่เริ่มปลูกจนโต และเก็บผลผลิตได้ ต้องใช้เวลา 8-10 ปี นอกจากนี้ขั้นตอนการเก็บและขนส่งก็ยากลำบาก เนื่องจากสวนทุเรียนแถบนี้ปลูกกันบนภูเขาสูง แต่ละปีชาวสวนทุเรียนเมืองลับแลมีรายได้กันเป็นหลักล้านเลยทีเดียว

  7. ทุเรียนแดง อินโดฯ

  ปิดท้ายกันที่ทุเรียนในประเทศเพื่อนบ้านของไทยอย่าง ทุเรียนเนื้อแดง ประเทศอินโดนีเซีย ที่มีการแชร์อย่างแพร่หลายในโลกโซเชียล โดยทุเรียนชนิดนี้ เป็นพันธุ์พื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซีย นิยมปลูกและนิยมรับประทานกันในท้องถิ่น

  ว่ากันว่าในประเทศไทยมีผู้นำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์นานกว่า 5-6 ปีแล้ว แต่เรายังไม่เคยเห็นว่าที่ไหนมีขายให้ชิมนะ อันนี้ต้องลองสืบเสาะหามาชิมกันต่อไป ความพิเศษของทุเรียนพันธุ์นี้คือ ด้านนอกผลทุเรียนมีหนามยาวมาก ด้านในเนื้อสุกจะเป็นสีแดงเข้ม แตกต่างจากเนื้อทุเรียนทั่วไปที่เป็นสีเหลือง นอกจากนี้ลักษณะของเนื้อทุเรียนแดงก็จะเหนียวกว่า เมล็ดเล็ก และลีบ รสชาติหวานหอม

  แถมยังมีสายพันธุ์แตกแยกย่อยไปอีก เช่น พันธุ์เมล่อนจากบันยุวังดี พันธุ์บุลันกันจากกาลิปันตัน พันธุ์วายุท และพันธุ์เซ็กซี่พิงค์ เป็นต้น แต่ละพันธุ์จะมีสีของเนื้อสุกแตกต่างกันไป เช่น เปลือกผลสีเขียวเนื้อในเป็นสีแดง เปลือกผลสีเหลือง เนื้อเป็นสีส้ม และเปลือกผลสีแดงเนื้อเป็นสีเหลือง เป็นต้น


  ที่มาภาพบางส่วน : สวนอภิรัญญาสวนทุเรียนเมืองนนท์สวนป.ป่าละอู  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุเรียนนนทบุรีทุเรียนป่าละอูทุเรียนด่านซ้ายทุเรียนโบราณทุเรียนหลง-หลินลับแล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 13:26 น.