ขำๆ แต่ทำได้จริง! คลิปไวรัล ‘สอนล้างผัก’ สนุกปนฮาชาวเน็ตแชร์รัว!

ข่าว

ขำๆ แต่ทำได้จริง! คลิปไวรัล ‘สอนล้างผัก’ สนุกปนฮาชาวเน็ตแชร์รัว!

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2560 15:05 น.

ชาวเน็ตฮากระจาย! เมื่อเจอคลิปไวรัลสอนล้างผักผลไม้โดยเป็นผลงานการสร้างสรรค์จากกลุ่มหน่วยงานที่ร่วมมือกันอย่าง กระทรวงสาธารณสุข มหาวิทยาลัยมหิดล เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และ สสส. โดยเนื้อหาในคลิปเป็นลักษณะของการแนะนนำวิธีล้างผักผลไม้เพื่อให้สารพิษตกค้างหลุดออกไปให้มากที่สุด

ส่วนจะสนุกและได้สาระความรู้แค่ไหน มาลองชมกัน...

ชมคลิปคลิกที่นี่ >> วิธีล้างผักและผลไม้ที่ถูกต้อง << 

ขั้นตอนแรกต้องเตรียมผักผลไม้ที่ต้องการรับประทานให้พร้อมก่อนล้าง สำหรับผลไม้ให้ล้างทั้งผล แต่ถ้าเป็นผักหัวและผักรากต้องนำไปปอกเปลือกก่อน แล้วตัดส่วนที่ทานไม่ได้ทิ้งไป ส่วนผักที่กินใบให้คลี่ใบออกแล้วเคาะติดที่ติดอยู่ออกให้หมด จากนั้นจึงนำไปล้าง

โดยวิธีล้างคลิปนี้แนะนำไว้ 3 แบบ คือ

แบบที่ 1 : ล้างผ่านน้ำไหล
เริ่มจากแช่ผักและผลไม้ในน้ำสะอาด 2 นาที จากนั้นนำผักเทเปลี่ยนในในตะปกรง แล้วนำไปล้างโดยเปิดน้ำไหลผ่าน แรงไหลของน้ำจะช่วยชะล้างสารตกค้างที่ติดอยู่ให้ไหลออกไป (เปิดน้ำเบาๆ ก็พอ) สำหรับผักใบให้ใช้มือช่วยถูๆ ที่ใบสักพัก วิธีนี้ลดสารตกค้างได้ 25-65%

แบบที่ 2 : ล้างด้วยน้ำส้มสายชู
ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 4 ลิตรในกะละมัง แล้วนำผักผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นก็นำไปล้างผ่านน้ำสะอาดแบบไหลผ่าน วิธีนี้ลดสารตกค้างได้ 60-84%

แบบที่ 3 : ล้างด้วยผงฟู
วิธีนี้เหมาะใช้กับกรล้างผักมากๆ เช่น ตามร้านอาหาร โดยผสมผงฟูหรือเบกกิ้งโซดา ครึ่งช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 10 ลิตร ละลายให้เข้ากัน แล้วนำผักมาแช่ไว้ 15 นาที จากนั้นนำผักไปล้างผ่านน้ำไหลอีกครั้ง วิธีนี้ลดสารตกค้างได้ 90-95%

ที่มา : socialmarketingth

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลิปล้างผักล้างผักก่อนกินคลิปไวรัล ล้างผักคลิปขำๆคลิปดังโซเชียล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 05:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์