บาวาเรียน

สลัดไส้กรอก ขนมปังหอมกรุ่น

ประเทศไทยและ ประเทศเยอรมนีมีความสัมพันธ์มายาวนานถึง 151 ปี มีการติดต่อค้าขายและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมความรู้อย่างต่อเนื่อง ความเป็นเยอรมันแทรกซึมอยู่ในหลายสิ่งหลายอย่างของไทย ไม่ว่าจะเป็นทางรถไฟของไทยที่ควบคุมการก่อสร้างโดยช่างชาวเยอรมัน หลังคารูปโดมในพระที่นั่งอนันตสมาคมที่สั่งทำมาจากประเทศเยอรมนีและลำเลียง ส่งมาประเทศไทยทางเรือ หรือแม้แต่เพลงชาติไทยผู้ประพันธ์ทำนองคือ พระเจนดุริยางค์ เดิมมีนามว่าปีเตอร์ ไฟท์ ก็มีเชื้อสายเยอรมันมาจากบิดา ความสัมพันธ์อันสวยงามได้สร้างเกลียวความผูกพันอันลึกซึ้ง รวมไปถึงอาหาร...ขาโซ้ยชาวไทยยังคุ้นเคยกับอาหารเยอรมันหลายเมนูโดยที่เรา ไม่รู้ตัว

 

คุณอ๊อตโต้ เจ้าของร้าน

เมนูแรกที่แทรกซึมเข้ามาในวิถีชีวิตของคนไทย ได้อย่างแนบแน่น และหยั่งรากลึกลงไปในตู้เย็นของหลายครัวเรือน คือ "ไส้กรอก" อาหารประจำบ้านของคนเยอรมันที่กลายมาเป็นอาหารประจำโต๊ะของไทย และหนึ่งในร้านที่ทำไส้กรอกโฮมเมดแท้ๆได้ถูกใจ เจ๊แซบ คือร้าน "บาย อ๊อตโต้" ของ "คุณอ๊อตโต้"  และ "คุณพี่สไบ" ภรรยาสาวชาวไทย ร้านบาย อ๊อตโต้ เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักดื่ม นักกิน ทั้งไทยและเทศที่หลงใหลในเสน่ห์อาหารเยอรมัน

"ร้านนี้เปิดมาเข้าปี ที่ 26 แล้วค่ะ เมื่อ ก่อนอยู่ซอยสุขุมวิท 12 แล้วย้ายมาสุขุมวิท 20 ตอนปี 1990 ความจริงคุณอ๊อตโต้เขาเป็นเชฟอยู่ที่เยอรมนีซักพักแล้ว พอเขาเห็นโฆษณาที่ประเทศไทยว่าอยากรับเชฟ เขาก็เลยมาสมัครและสัมภาษณ์เข้ามาทำงานเป็นเชฟที่เมืองไทย ทำได้นานพอควรก็ออกมาเปิดร้านเอง  แล้วก็ใช้ชื่อตัวเองเป็นชื่อร้าน ตอนแรกๆ ร้านยังไม่ได้ใหญ่ขนาดนี้นะคะ เราทำแบบค่อยเป็นค่อยไป เพิ่มส่วนต่างๆเข้ามา เมื่อก่อนขายอาหารอย่างเดียว ตอนนี้เราทำไส้กรอกและขนมปังขายส่งด้วย พนักงานที่นี่มีประมาณเกือบร้อยคนค่ะ" คุณพี่สไบหญิงไทยใจแกร่งเล่าถึงที่มาที่ไปของอาณาจักรไส้กรอกเล็กอันอบอุ่น  แถมด้วยการพาเดินชมส่วนต่างๆอย่างเป็นกันเอง

...

 

คุณ สไบ ดุฟฟ์เนอร์ และคุณเคล้าส์ เซนนิค

"ไส้กรอก"   ของร้านนี้เป็นแบบเยอรมันแท้ๆ ส่วนผสมสำคัญสั่งตรงมาจากบ้านเกิด   คุณอ๊อตโต้เป็นคนคิดค้นและควบคุมการผลิตด้วยตัวเอง   สำหรับคอไส้กรอกที่มากันแบบครอบครัว เจ๊แซบ แนะนำ "บาวาเรียน แพลทเตอร์ (Bavarian Platter)"  เป็นอาหารจานยักษ์ รวมไส้กรอกย่าง 5 ชนิด แล้วแต่จะเลือกตามความพอใจ มีทั้งไส้กรอกหมูและไส้กรอกเนื้อวัว เสิร์ฟพร้อมกับ "ขาหมูทอด" สไตล์ เยอรมัน   ทอดได้กรอบถึง ใจไม่เลี่ยน รสชาติเข้มข้น  ขาหมูทุกขาผ่านการคัดมาอย่างดี มีน้ำหนักเท่ากัน หมักด้วยเครื่องเทศสูตรเฉพาะของทางร้านหม่ำกับ "โปเตโต้ ดัมพ์ปลิ้ง (Potatoes   Dumpling)" เป็นมันฝรั่งบดปรุงรสและนำไปปั้นเป็นก้อนแล้วทอด   โซ้ยกับน้ำเกรวี่รสละมุนละไม อร่อยแปลกแหวกความจำเจ ในจานมี "ซาวเวอร์เคราต์ (sauerkraut)" รสเปรี้ยวจัดเอาไว้โซ้ยแก้เลี่ยน บาวาเรียนแพลทเตอร์ขนาดมหึมาจานนี้เหมาะสำหรับขาโซ้ย 2-3 คน แต่ถ้าสาวๆร่างบาง 4 คนก็ยังไหว หนุ่มใจปํ้าอยากพาสาว...สาว...แอนด์สาวไปเลี้ยง ประเมินแล้วราคาไม่ (น่า) กระเทือนสุขภาพกระเป๋าตังค์ (หุหุ)

 

ไก่ ทอด Fried chicken

ทุกครั้งที่มาบาย  อ๊อตโต้ เจ๊แซบไม่เคยลืมที่จะสั่ง "สลัดไส้กรอก (sausage salad blackforest style)" เป็นชิกเก้นมอตาเดลล่าไส้กรอกไก่ชนิดแผ่นนำมาสไลด์เป็นเส้นๆ คลุกเคล้าน้ำแตงดอง ผสมกับสลัดน้ำใสสไตล์โฮมเมด มีเรดวิเนก้า เกลือ พริกไทย หอมซอย   เสิร์ฟเย็นมีมะเขือเทศและไข่ต้มประดับมาไม่ให้ดูเหงา นักดื่มที่ชอบรสจัด (ว่าเปรี้ยว) เจ๊แซบรับประกันความสะใจ!!

เมนู ต่อไปเป็นขวัญใจขาโซ้ยทุกรุ่น   "ไก่ทอดทั้งตัวในสไตล์ เยอรมัน" ใช้ไก่ขนาดเล็ก นำไปหมักกับเกลือ ไวต์เปปเปอร์พาว-เดอร์ ปาปริกาพาวเดอร์ นัตเม็ก ทิ้งไว้ข้ามคืนจนเครื่องซึมเข้าไปถึงเนื้อใน แล้วนำไปทอดในน้ำมันใหม่  ก่อนจะสับเป็นชิ้นๆ  เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งทอดชิ้นโต ถ้ามากันหลายคนต้องประชันความเร็วกันเล็กน้อย เพราะวางบนโต๊ะไม่นานทั้งไก่ ทั้งมันฝรั่ง... หายเรียบ!!

มี 2 สิ่งที่ขาดไม่ได้ในร้านอาหารเยอรมัน คือ เบียร์ และขนมปัง

สำหรับ เบียร์ คุณพี่สไบมีเบียร์หลากชนิดให้เลือกดื่มได้ตามระดับความแข็งแกร่งของนักดื่ม แต่ละคน สำหรับขนมปังที่นี่มีให้เลือกมากมายไม่แพ้เบียร์ ทั้งตัวแป้งและยีสต์นำเข้ามาจากเยอรมนี  เพื่อให้ได้รสชาติแบบต้นตำรับดั้งเดิมมากที่สุด ขาหม่ำหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยมาต้องลอง "เพรตเซล (Pretzels) และเพรตเซลโรล (Pretzels Roll)" เนื้อขนมปังจะแน่นแต่นุ่ม จะโซ้ยกับเนยหรือใช้ปาดจานกินกับอาหารทุกชนิดก็อร่อยไม่เสียรส

...

 

ไก่ทอด Fried chicken

ปิดท้ายด้วยของหวานที่มีต้นกำเนิดมาจากเยอรมันแท้ๆ "แบล็กฟอเรสต์ เค้ก (Black forest Cake)" ความเข้มข้นไม่ต้องพูดถึงอร่อยชุ่มฉ่ำทุกคำที่เข้าปาก  หอมกลิ่นเหล้าเชอร์รี่  ใครที่เคยกินแบล็กฟอเรสต์แบบไทยๆมาแล้ว ลองแบบต้นตำรับดูแล้วจะรู้ถึงความแตกต่าง

ขาหม่ำหน้าใสที่ไม่ถนัด ของหวานผสมแอลกอฮอล์ เจ๊แซบ ขอแนะนำ "แอปเปิ้ลสตรู-เดิล   Apple   streudel"   ของเด่นที่เป็นขวัญใจของลูกค้าขาประจำ   เป็นเมนูแนะนำที่ฮอตฮิตติดชาร์ตมายาวนาน รสชาติหวานอมเปรี้ยวโซ้ยแล้วสดชื่น   เป็นเมนูล้างปากได้อย่างยอดเยี่ยม!!

...

แอปเปิ้ลสตรู เดิล

บาย อ๊อตโต้ (Bei Otto) ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 20 ตรงข้ามโรงแรมวินเซอร์ เข้ามาจากปากซอยประมาณ 100 เมตร ร้านอยู่ทางซ้ายมือ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 11 โมงถึงเที่ยงคืน ไม่มีพัก สำหรับด้านหน้าร้านจัดเป็นที่ขายของ มีไส้กรอก ขนมปัง เริ่มขายตั้งแต่ 8 โมงเช้า อบกันร้อนๆ หอมกรุ่นรับอรุณ วันอาทิตย์กลางวันมีบุฟเฟต์ตั้งแต่เที่ยงถึงบ่ายสอง หม่ำได้ไม่อั้น สอบถามราคาได้ที่เบอร์ 0-2260-0869 และ 0-2262-0892

บอลโลกปีนี้ใคร ที่กำลังมอง หาที่เหมาะๆสำหรับ จิบเบียร์  เชียร์บอล  แกล้มไส้กรอกรสเลิศ   รีบกริ๊งกร๊างมาจองโต๊ะก่อนจะเต็ม  โดยเฉพาะแมตช์ที่มีทีมชาติเยอรมันลงเตะ   รับประกันความมันส์   เชียร์สนั่นแน่นอน!!


เจ๊แซบ หัวเขียว

...