ไลฟ์สไตล์
100 year

แกงเลียงฟักทองครีมซุป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2560 05:30 น.
SHARE

ด้วยประสบการณ์ด้านการครัวที่โชกโชนของหนุ่มไฟแรงอย่าง เชฟไก่พงษ์ศักดิ์ มิขุนทอง จึงถูกดึงตัวให้มารับหน้าที่บิ๊กบึ้มประจำครัวอาหารไทยของบ้านจิม ทอมป์สัน ในซอยเกษมสันต์ 2 ขณะนี้ โดยรับผิดชอบการสร้างสรรค์และรังสรรค์อาหารไทยในรูปแบบ Innovative Thai Cuisine ด้วยการนำเสนออาหารไทยที่ทันสมัยแต่ยังคงรสชาติแบบดั้งเดิม ซึ่งเชฟไก่ยอมรับว่า เป็นการยากมากๆ สำหรับการนำเสนออาหารไทยในรูปแบบที่ทันสมัย รวมถึงนำเทคนิคการปรุงอาหารนานาชาติมาปรับใช้ในการปรุงอาหารไทยให้ได้ลงตัว เพราะอาหารไทยเองมีรากเหง้าที่ถูกสรรค์สร้างมานับ 1,000 ปี ถูกพัฒนา ซึมซับ ปรับเปลี่ยน และค้นหา จนเป็นอาหารที่สมบูรณ์แบบอยู่แล้ว ดังนั้นการ Innovate อาหารไทยของเชฟไก่ จะเป็นการนำวัตถุดิบ และรสชาติดั้งเดิมของอาหารไทยแต่ละจาน มาปรุงด้วยวิธีปรุงอาหารที่ทันสมัยขึ้น ผสมผสานกับความเป็นอาหารยุโรป และนำเสนอในจานด้วยศิลปะการจัดแต่งอาหารสมัยใหม่ อย่าง “แกงเลียงฟักทองครีมซุป” ที่นำเสนอในวันนี้

แต่ก่อนที่จะมาได้ดิบได้ดีด้านการครัวในทุกวันนี้ เชฟไก่เล่าว่า เดิมไม่ได้มีใจรักงานครัวมาก่อนเลย แต่ด้วยการผลักดันของน้าสาวซึ่งเป็นเชฟ เพราะเห็นว่าถ้าปล่อยให้เดินตามทางของตัวเองต่อไป คงจะไม่เป็นโล้เป็นพาย จึงได้สมัครเข้าไปทำงานในครัวตามโรงแรมต่างๆ ในแหล่งท่องเที่ยว ทั้งเขาใหญ่, สมุย, พัทยา ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านอาหารยุโรปจนมากพอ จึงได้มาเป็น Sous Chef (เบอร์ 2 รองจากเชฟ) ที่เซ็นทรัล ฟู้ดฮอลล์ ชิดลม ก่อนจะกลับไปเป็น Executive Sous Chef ในวงการโรงแรมอีกครั้ง และเคยผ่านการแข่งขันปรุงอาหารระดับประเทศและนานาชาติ ได้รับรางวัลมาหลายเวที จนได้รับคัดเลือกให้เป็นทีมชาติ ไปแข่งขันที่ลักเซมเบิร์ก และได้เป็นแชมป์อันดับ 1 จากการแข่งขันในครั้งนั้นเมื่อปี 2014 จึงได้รับการชักชวนให้มาปรับแนวทางอาหารไทย และจัดการในครัวของร้านอาหารในโรงแรมศาลารัตนโกสินทร์ ก่อนมา
ร่วมงานกับจิม ทอมป์สันในขณะนี้

เครื่องปรุงแกงเลียงฟักทองครีมซุป : ฟักทองแก่ 5 ขีด/ หอมหัวใหญ่ ½ หัว/ขึ้นฉ่ายฝรั่ง 2 ก้าน/ต้นหอมญี่ปุ่น ½ ต้น/ใบแมงลักเด็ด ½ กำ/ใบกระวาน 2 ใบ/ครีม 1 ถ้วย/น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วย/เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ/หอยเชลล์ญี่ปุ่น 4 ตัว/
ข้าวพอง 4 แผ่น/คาเวียร์ 2 ช้อนชา/ดอกพวงชมพู–ดอกอัญชัน สำหรับประดับตกแต่ง/พริกแกงแกงเลียง (พริกไทยเม็ดสีขาว 1 ช้อนชา กะปิ 1 ช้อนชา หัวหอมแดง 2 หัว โขลกรวมกันให้ละเอียด)........

วิธีทำ 1) ตั้งกระทะใส่เนยจืดหอมหัวใหญ่ซอยบางและใบกระวาน ลงผัดจนสะดุ้งไฟทั่ว 2) จึงใส่ขึ้นฉ่ายฝรั่งหั่น ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นและฟักทองปอกเปลือกหั่น ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนกระทั่งหอมหัวใหญ่สุกเกือบทั่ว 3) เติมน้ำสต๊อกไก่ ใส่พริกแกงแกงเลียง ปล่อยให้เคี่ยวไฟไปจนทุกอย่างเปื่อยดี ตักใบกระวานออกทิ้ง 4) นำทุกอย่างใส่โถปั่นให้ละเอียด กรองด้วยกระชอน นำกลับไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง คอยคนตลอดเวลา จนนํ้าซุปงวดและข้นขึ้น 5) ใส่ครีมลงไป คอยคนตลอดเวลา 6) ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำปลา ให้รสชาติหวานจากฟักทองและหอมหัวใหญ่ เค็มตัดพอดี และเผ็ดร้อนนิด พอเดือดทั่วสักครู่ เป็นอันปิดไฟ 7) โรยเกลือและพริกไทยป่นบนหอยเชลล์ญี่ปุ่นเล็กน้อย นำไปเจียบนกระทะด้วยไฟแรงด้านละนาทีเดียว เพื่อให้ตัวหอยเชลล์ไม่เสียน้ำออกไปมาก ยังมีความหวานและเนื้อนุ่ม 8) ตักแกงเลียงฟักทองครีมซุปใส่ถ้วย วางหอยเชลล์ลงไป วางทับด้วยข้าวพอง ตกแต่งด้วยคาเวียร์และดอกไม้ตามชอบ พร้อมเสิร์ฟได้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั้งสำรับคาวหวานหนุ่มไฟแรงเชฟไก่พงษ์ศักดิ์ มิขุนทองแกงเลียงฟักทองครีมซุป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 17:16 น.