ไลฟ์สไตล์
100 year

porridge banana coconut

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2559 05:45 น.
SHARE

ตอนนี้อาหารคลีนกำลังอยู่ในกระแสความนิยม สำหรับผู้ที่หันมาใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพของตัวเอง ทั้งต้องการลดน้ำหนัก และต้องการให้ร่างกายห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ เพราะอาหารคลีน ก็คือการนำวัตถุดิบต่างๆจากธรรมชาติมาใส่ในภาชนะ (จาน) พร้อมทาน โดยไม่ผ่านการแปรรูป หรือผ่านการ ปรุงแต่งให้น้อยสุด เพื่อเก็บความสดของวัตถุดิบและประโยชน์ไว้ให้สมบูรณ์ที่สุด ดังนั้นรสชาติของอาหารคลีนจะมีความเป็นกลาง กลมกล่อม ไม่มีรสใดที่จัดเกินไป เพราะเวลาที่ลิ้นเราได้รับรสชาติใดๆ มากเกินความพอดี มันจะโหยหารสชาติตรงข้าม อย่างเช่นเวลาที่เราทานส้มตำรสจัดๆ เราถึงอยากทานอะไรที่หวานๆเย็นๆด้วย

และวันนี้ขอแนะนำอาหารคลีนจากผู้ที่มีความสนใจและรักในการดูแลสุขภาพ บวกกับเป็นคนชอบทำอาหาร ซึ่งทำแล้วมีความสุข จากสองสิ่งนี้ที่ทำให้ คุณมัดหมี่–วราพรรณ วัชรพล มุ่งมั่นคิดสูตรอาหารคลีนเพื่อทำรับประทานเหมือนเป็นไลฟ์สไตล์ของการใช้ชีวิตรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเธอบอกว่าอาหารที่คลีนจริงมาจากความบริสุทธิ์ของใจด้วย ที่ไม่ได้เสแสร้งเติมแต่งรสชาติให้เว่อร์ หรือใช้เป็นข้ออ้างในทางการค้าการตลาด ซึ่งเธอเข้าใจนะว่ามันเป็นจุดขายตามกระแส แต่ตราบใดที่เราใช้ชีวิตตามเทรนด์ตามกระแส สักวันกระแสมันก็ไป แล้วการรับประทานเพื่อดูแลสุขภาพล่ะ อย่าปล่อยให้มันหายไปด้วยเลย ดังนั้นอย่ามองการกินให้เป็นเทรนด์เลยค่ะ เพราะการดูแลตัวเองมันไม่มีวันจบ

คุณมัดหมี่เล่าถึงอุปนิสัยชอบทำอาหารของเธอต่ออีกว่า ชอบที่จะคิดสูตรทำอาหารรับประทานเอง คิดแล้วทำ แล้วจดออกมาเป็นสูตรได้เป็นเล่มๆบางเมนูก็จะมีโน้ตเอาไว้ด้วยว่าควรแก้ตรงไหน หวานไป เค็มไป เอาไว้คราวหน้าจะได้แก้ไข ทดลองจนตกผลึกออกมาเป็นสูตร และขณะนี้ก็ได้ให้บริการดีลิเวอรี่ อาหารเมนูคาว-หวาน สำหรับคนรักสุขภาพคอเดียวกัน ซึ่งสามารถเข้าไปดูและสั่งได้ที่เว็บไซต์ www. varasporridge.com แต่ละเมนูที่คิดก็ล้วนมาจากความชอบและเลือกคัดสรรวัตถุดิบธรรมชาติ ที่มีคุณประโยชน์ โดยจะพยายามเอาผลไม้ไทยเข้ามาใช้ให้มากที่สุด

อย่าง เมนู porridge banana coconut “มัดหมี่” บอกว่า มาจากความชอบส่วนตัว ที่ชอบในความหอมหวานของมะพร้าว และเนื้อกล้วยน้ำว้า ที่มีความนุ่มเด้ง แตกต่างจากกล้วยชนิดอื่น ถ้าได้สองอย่างมารวมกัน เป็นเมนูที่ตัวเองต้องกระโดดใส่ ถึงขนาดเคยสั่งทำ ขนมกล้วยถาดใหญ่ตัดแทนเค้กวันเกิดเลยทีเดียว ทั้งมะพร้าวและกล้วยน้ำว้า มีรสชาติที่เข้ากัน และได้รสชาติแบบไทยจริงๆ

สำหรับเครื่องปรุงเมนูนี้ก็หาได้ไม่ยาก ประกอบด้วย : ข้าวโอ๊ต 30 กรัม (สำหรับ 1 ที่)/ น้ำมะพร้าวสด/กล้วยน้ำว้า/เมล็ดงา......วิธีทำ 1) นำข้าวโอ๊ตมาปรุงโดยใส่น้ำมะพร้าวแทนน้ำตั้งไฟอ่อนๆ จนกระทั่งข้าวโอ๊ตบาน 2) โรยเกลือเล็กน้อย พอเย็นจึงหั่นกล้วยน้ำว้าใส่ ตกแต่งให้สวยงามด้วยเมล็ดงา หรือมะพร้าวหั่นฝอยคั่วแห้ง ความหวานของน้ำมะพร้าว และเสริมรสชาติด้วยกล้วยน้ำว้า จะทำให้เมนูนี้หอมหวานแบบธรรมชาติ โดยไม่ต้องปรุงรสด้วยน้ำตาลเลย แต่ถ้าใครจะดัดแปลงเป็นผลไม้อย่างอื่นที่ชอบก็ได้ แต่สำหรับมัดหมี่นั้น มะพร้าวกับกล้วยน้ำว้านั้นเป็นที่สุดแล้ว

เมนูนี้เหมาะสำหรับมื้อเช้าให้พลังงานที่สามารถรับประทานเข้าคู่กันอย่างดี กับกาแฟดำ หรือจะเลือกทำเป็นเมนูว่างช่วงตอนบ่าย รับประทานคู่กับน้ำชา ก็เข้ากันได้ดีทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

porridge banana coconutอาหารคลีนมัดหมี่ วราพรรณวราพรรณ วัชรพล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:50 น.