ไลฟ์สไตล์
100 year

กินเจได้อะไร? รู้จัก 10 ข้อเทศกาลกินผัก เสริมมงคล อิ่มบุญอิ่มท้องอิ่มใจ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2559 06:05 น.
SHARE

เวียนมาบรรจบอีกแล้วสำหรับเทศกาลถือศีลกินผัก หรือที่หลายคนเรียกว่า ‘เทศกาลกินเจ’ โดยเฉพาะปีหลังๆ มานี้ คนรุ่นใหม่ก็หันมากินเจกันมากขึ้น บ้างก็เชื่อว่าจะได้บุญจากการไม่เบียดเบียนสัตว์ บ้างก็อยากได้สุขภาพที่ดีกลับมา แต่ถ้าใครยังสงสัยว่าจะกินเจไปทำไม? วันนี้มาหาคำตอบกัน!

ไทยรัฐออนไลน์ สืบเสาะเจาะหาความรู้ ความหมาย และความเชื่อเกี่ยวกับเทศกาลกินเจมาฝาก สำหรับคนที่ยังไม่ชัวร์ว่าปีนี้จะกินเจดีมั้ยนะ? ลองมาดูข้อดีของการกินเจกันก่อนมั้ยล่ะ เผื่อจะอยากลองถือศีลกินผักให้ครบ 10 วัน

เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ล้อมวงมาอ่านกันดีกว่า...

1. ปีนี้ชวนกินเจ 9 วัน

สำหรับเทศกาลกินเจ ปี 2559 มีทั้งหมด 9 วันด้วยกันคือ ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) ซึ่งตรงกับวันที่ 1-9 ตุลาคม 2559 แต่ตามหลักโดยทั่วไปคนที่กินเจทุกปี เขามักจะกินเจล้างท้องก่อน 1 วัน ก็คือเริ่มกินผักละเว้นเนื้อสัตว์ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน 2559 กันแล้ว

เทศกาลกินเจมีขึ้นทุกปี ปีนี้ 1-9 ต.ค. 2559
เทศกาลกินเจมีขึ้นทุกปี ปีนี้ 1-9 ต.ค. 2559

2. ความหมายของการกินเจ

การกินเจ ไม่ใช่แค่การกินผักละเว้นเนื้อสัตว์ แต่ในทางพุทธศาสนานิกายมหายาน อธิบายไว้ว่า การกินเจคือการที่ชาวพุทธดำรงตนรักษาศีล 8 รวมถึงไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ประพฤติตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม งดเว้นของเสพติดและอบายมุขทุกชนิด มีความบริสุทธิ์ สะอาด ทั้งกาย วาจา ใจ 

ร้านอาหารเจมาพร้อมธงเหลือง
ร้านอาหารเจมาพร้อมธงเหลือง

3. สัญลักษณ์ธงเหลือง คืออะไร?

เมื่อเทศกาลกินเจมาถึงทีไร เรามักจะเห็นร้านขายอาหารเจเขาปักธงสีเหลืองๆ ไว้เต็มไปหมด เพื่อให้คนกินเจทราบว่าร้านเหล่านี้ปรุงอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์มาขาย ซึ่งจริงๆ แล้ว ‘ธงเหลือง’ นี่เขาก็มีความหมายด้วยนะ รู้หรือไม่? ในอดีตธงที่มีพื้นธงสีเหลือง เป็นสีใช้กับคนสองกลุ่มเท่านั้น คือ กลุ่มกษัตริย์ราชวงศ์ และกลุ่มอาจารย์ปราบผี ดังนั้นในปัจจุบันที่ธงเจเป็นสีเหลืองจึงหมายถึงสีของพุทธศาสนาหรือผู้ทรงศีล โดยบนธงจะเขียนตัวอักษรสีแดงว่า ‘เจ’ แปลว่า ‘ของไม่มีคาว’ นั่นเอง

ธงเหลือง เทศกาลกินเจ
ธงเหลือง เทศกาลกินเจ

4. เจ VS มังสวิรัติ

มาถึงเรื่องที่หลายคนสับสนอยู่ไม่น้อย บางคนมักเข้าใจผิดว่าอาหารเจกับอาหารมังสวิรัติคืออย่างเดียวกัน จริงๆ แล้วมันต่างกันนะคะคุณผู้ชม! เริ่มจากอาหารเจ เป็นอาหารที่ปรุงโดยปราศจากเนื้อสัตว์ แต่...แต่ต้องละเว้นผักที่มีกลิ่นฉุนต่างๆ ด้วย เช่น กระเทียม หัวหอม ต้นหอม กระเทียมโทนจีน กุยช่าย ผักชี และใบยาสูบ (น้ำผึ้งเขาก็ห้ามกินด้วยนะจ๊ะ) ส่วนอาหารมังสวิรัติเป็นอาหารที่ละเว้นเนื้อสัตว์เช่นกัน แต่สามารถกินผักได้ทุกชนิด และยังสามารถกินนมและไข่ได้ด้วย

ถือศีลกินผักกันเถอะ
ถือศีลกินผักกันเถอะ

5. อาหารเจ ประโยชน์ดีๆ เพื่อสุขภาพ

อาหารเจเป็นอาหารที่มีประโยชน์ เป็นอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนไม่ต่างจากการทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์ทั่วไป เนื่องจากปรุงจากถั่วเหลืองเป็นหลัก ได้โปรตีนจากถั่วต่างๆ ได้วิตามินจากผักผลไม้ แถมยังเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ช่วยผ่อนภาระการทำงานของระบบย่อยอาหาร หลังจากที่ย่อยอาหารหนักๆ อย่างเนื้อสัตว์มานานตลอดทั้งปี และยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย ก็กินผักกินผลไม้เยอะ มันก็ช่วยให้คล่องขึ้นมากอยู่ ไม่เชื่อลองดูสิ!

เต้าหู้ วัตถุดิบหลักอาหารเจ
เต้าหู้ วัตถุดิบหลักอาหารเจ

6. ล้างพิษได้ด้วยนะเธอ!

ใครที่มองหาวิธีล้างพิษให้ร่างกาย ไม่ต้องไปซื้อดีท็อกซ์มาทานหรือไปสวนล้างลำไส้ให้สิ้นเปลือง รู้หรือไม่? ว่าการกินเจก็ช่วยล้างสารพิษให้ร่างกายได้เช่นกัน เพราะช่วยให้ร่างกายขับถ่ายของเสียออกได้หมด จึงไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ภายใน เมื่อรับประทานเป็นประจำโลหิตจะถูกฟอกให้สะอาดขึ้นเรื่อยๆ เซลล์ต่างๆ ของร่างกายเสื่อมสลายช้าลง ทำให้อายุยืนยาว มีผิวพรรณสดชื่นผ่องใส แถมอวัยวะภายใน เช่น หัวใจ ไต ม้าม ตับ ปอด ลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะอาหาร ถุงน้ำดี ทำงานได้สมบูรณ์มากขึ้น

นี่ก็ผัดหมี่เจแบบต่างๆ
นี่ก็ผัดหมี่เจแบบต่างๆ

7. ต้านพิษได้ทนทาน

นอกจากนี้ การกินเจเป็นประจำยังทำให้ร่างกายสามารถต้านทานต่อสารพิษต่างๆ ในชีวิตประจำ เช่น สารเคมี ยาฆ่าแมลง ฝุ่นควัน ได้สูงกว่าคนปกติ ผู้ที่กินเจมักไม่พบว่ามีอาการป่วยรุนแรง เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบ โรคริดสีดวงทวาร มะเร็งในทางเดินอาหาร โรคกระเพาะ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคไต ฯลฯ

ของหวานแบบเจ ไม่มีนม ไม่มีไข่
ของหวานแบบเจ ไม่มีนม ไม่มีไข่

8. กินเจ มันดีต่อใจ!

การกินเจทำให้เราจิตใจผุดผ่อง เพราะเรางดบริโภคเนื้อสัตว์ ได้ละเว้นการฆ่าสิ่งมีชีวิต หยุดการสร้างบาป เวรกรรม ทำให้ไม่เกิดการอาฆาต พยาบาท จึงปราศจากศัตรูทั้งมนุษย์และสัตว์ที่คิดมุ่งทำร้ายตามจองเวร อีกทั้งทำให้เราเกิดความเมตตา ความสงบร่มเย็นในใจ สุขุม อารมณ์ไม่ฉุนเฉียวหรือขี้หงุดหงิด ไม่โมโหง่าย ช่วยเกื้อกูลส่งเสริมให้บารมีธรรมของผู้ที่ถือศีลกินเจให้สูงส่งยิ่งขึ้น

แป้งก็กินได้ แต่กินพอประมาณ
แป้งก็กินได้ แต่กินพอประมาณ
เน้นผัก ผลไม้ อย่ากินแป้งเยอะ
เน้นผัก ผลไม้ อย่ากินแป้งเยอะ

9. วิธีกินเจแบบคลีนๆ ไม่อ้วน

ส่วนสาวๆ ที่อยากกินเจแต่กลัวน้ำหนักขึ้น มีข้อควรปฏิบัติ ดังนี้
- เลือกทานผักผลไม้ให้มากกว่าข้าวหรือแป้ง
- ต้องทานแป้งเพื่อให้ร่างกายมีพลังงาน แต่ทานให้พอดี
- แป้งที่ทานควรเลือกเป็นข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท หรือข้าวหุงผสมกับธัญพืชถั่วงา หลีกเลี่ยงข้าวขัดขาว
- ปรุงอาหารเจอย่าใส่น้ำมันเยอะ หรือเลือกใช้น้ำมันดี เช่น น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันคาโนล่า น้ำมันมะกอก
- อย่ากินอาหารเจที่หวานจัด เค็มจัด เพราะทำให้ตัวบวม น้ำหนักขึ้น
- เน้นโปรตีนจากถั่วต่างๆ ให้มาก เช่น อาหารเจจากโปรตีนเกษตร น้ำเต้าหู้ ข้าวกล้องถั่วงา ทานบ่อยๆ ระหว่างมื้อหลัก ช่วยให้ไม่หิวหน้ามืด และไม่วูบ

กินธัญพืช ถั่ว งา เพิ่มเพื่อรับโปรตีน
กินธัญพืช ถั่ว งา เพิ่มเพื่อรับโปรตีน

10. กินเจบูชาดวงดาวเสริมบารมี

สุดท้ายนี้ สำหรับคนที่อยากรู้ลึกลงไปอีก ว่าการกินเจช่วยเสริมบุญด้านไหน อย่างไรบ้าง งานนี้หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูเจ้าของฉายาจอมเก็บสถิติออกมาให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐออนไลน์ (อ่านเพิ่ม แชร์ด่วน!ความหมายกินเจวันที่1ถึง9 ดวงดี พ้นภัย)

9 วันในการกินเจ นอกจากจะได้ละเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์แล้ว ยังเป็นการบูชาดวงดาวทั้ง 9 ดวงในทางโหราศาสตร์จีน ซึ่งดาวแต่ละดวงจะส่งผลดีต่อชีวิตในด้านต่างๆ
วันที่ 1 ดาวทันหลัน รับโชคการเริ่มต้นสิ่งใหม่
วันที่ 2 ดาวจี่เหมิน รับโชคเรื่องสุขภาพ
วันที่ 3 ดาวลี่ฉุน เป็นที่รักและได้รับความเมตตา
วันที่ 4 ดาวเหวินฉวี่ สติปัญญาและความก้าวหน้าด้านการศึกษา
วันที่ 5 ดาวเหลียนเจิน ความมั่นคงในชีวิต
วันที่ 6 ดาวอู๋ฉวี่ การงานก้าวหน้า เลื่อนยศตำแหน่ง
วันที่ 7 ดาวพั่วจวิน มีชัยเหนือศัตรูคู่แข่ง
วันที่ 8 ดาวจั่วฝู่ โชคลาภเงินทอง
วันที่ 9 ดาวอิ้วปี่ ชื่อเสียง สำเร็จสมปรารถนา

เอาเป็นว่า ใครจะกินเจด้วยเหตุผลอะไรเราว่ามันก็ดีทั้งนั้น ดีทั้งต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจ แล้วทำไมจะไม่ลองดูสักตั้งล่ะเนอะ!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินเจ 2559เทศกาลกินเจ 2559ชวนกินเจ อิ่มบุญ 2559กินเจ 2559 ครบ 9 วันกินเจ 9 วัน บูชา 9 ดาว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 04:24 น.