ไก่บ้านต้มขมิ้น

ข่าว

  ไก่บ้านต้มขมิ้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ย. 2559 05:30 น.

  ไก่บ้านต้มขมิ้น รสชาติจัดจ้าน เปรี้ยวนำจากส้มแขก เหลืองนวลด้วยขมิ้น ละมุนลิ้นกับกะทิหอมมัน ที่ คุณเราะฮ์มะฮ์ มูลทรัพย์ ที่ปรึกษาอาวุโสฝ่ายอาหาร เครื่องดื่มและจัดเลี้ยง โรงแรมอัล มีรอซ ฮาลาลโฮเต็ล 100% แห่งแรกในประเทศไทย บนถนนรามคำแหงซอย 5 ปรุงโชว์ในวันนี้ ทั้งๆที่ยังไม่เสร็จดีกลิ่นหอมก็โชยมา ชวนให้น้ำลายสอแทบจะหกทีเดียว!! ใครไม่เชื่อคงต้องตามไปชิม ที่ห้องอาหารดีวาน ของโรงแรมฯได้เลยค่ะ

  คุณเราะฮ์มะฮ์เล่าว่า เธอเกิดในครอบครัวไทย-มุสลิม คุ้นเคยกับเสียงโขลกน้ำพริก เพราะโตมากับครอบครัวที่มีคุณพ่อเป็น “ช่างแกง” ประจำหมู่บ้าน ช่างแกงเป็นชื่อเรียกชาวมุสลิมที่มีความเป็นมืออาชีพและได้รับความไว้วางใจในฝีมือการปรุงอาหาร ไม่ว่าจะมีงานพิธีการ งานเลี้ยง งานบุญ ช่างแกงจะเป็นผู้โชว์ฝีมือตำรับอาหารต่างๆ คุณแม่เป็นช่างขนม ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองทั้งหลาย เวลาที่คุณพ่อทำเครื่องแกง เราเป็นลูกมือตลอด ทำให้ได้ซึมซับความชำนาญทางการครัว ตั้งแต่ทำความสะอาด ตากแห้งลูกผักชี ยี่หร่า ปั่นโม่บดเครื่องแกง ที่บ้านยังขายเครื่องแกงที่ใช้สำหรับทำมัสมั่น กุรุหม่า และข้าวหมก อีกด้วย

  สำหรับเมนูไก่บ้านต้มขมิ้นนี้ เป็นอีกจานโปรดที่ทำกินกันที่บ้าน และทุกคนจะชอบทานกัน เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่ไก่บ้าน ซึ่งเนื้อไก่จะเด้งนุ่ม และมีความหวานของเนื้อไก่อยู่ในตัว ส่วนที่นุ่มอร่อย จะเป็นเนื้อสะโพก ส่วนอกไก่ เนื้อจะกระด้างกว่าสะโพกเล็กน้อย เมื่อไก่บ้านอบอวลด้วยสมุนไพรอย่างขมิ้นกับส้มแขก กลิ่นหอมขมิ้นและรสเปรี้ยวที่เป็นธรรมชาติของส้มแขก จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย และยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยระบายท้องได้อีกด้วย


  เครื่องปรุง : เนื้อไก่บ้านส่วนสะโพก/ส้มแขก/ ขมิ้น/กะทิ/พริกขี้หนู/เห็ดฟาง/ตะไคร้ซอย/ผักชีไทย/ ผักชีฝรั่ง/น้ำปลา/เกลือ/น้ำมะนาว/น้ำตาลเล็กน้อย .....

  วิธีทำ

  1) เริ่มจากทำน้ำสต๊อกไก่ ด้วยการเคี่ยวน้ำและซี่โครงไก่ล้างสะอาดเข้าด้วยกัน รอจนเดือด จะได้น้ำซุป

  2) นำน้ำซุปไก่มาตั้งไฟปานกลาง ใส่ขมิ้น ตะไคร้ซอย ส้มแขก เคี่ยวไปสักพักจนน้ำเป็นสีเหลืองนวลจากขมิ้น โดยขมิ้นจะทำให้น้ำซุปเป็นสีสว่างสวย เมื่อสีมากลิ่นก็ตามมา เคี่ยวจนน้ำเดือดและเริ่มมีกลิ่นหอมของสมุนไพร หลังจากมีสีและกลิ่นหอมสมุนไพร เทน้ำกะทิ ใช้ไฟกลาง เคี่ยวไปสักพัก แต่ถ้าชอบแบบกะทิแตกมัน ให้ใส่กะทิลงไปเคี่ยวพร้อมๆ กับสมุนไพร

  3) เมื่อน้ำกะทิเริ่มเดือดปุดๆ ใส่เนื้อไก่ และเห็ดฟาง

  4) เมื่อเนื้อไก่สุกดีแล้ว เริ่มปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุงต่างๆได้แก่ น้ำปลา เกลือ พริกขี้หนูบุบ น้ำตาล น้ำมะนาว ชิมรสชาติตามชอบ รอจนเดือด

  5) ตักขึ้นโรยด้วยผักชีไทย และผักชีฝรั่งหั่นฝอย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร รับประกันสีสันและกลิ่นหอม ช่วยให้เจริญอาหารขึ้นอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตั้งสำรับคาวหวานไก่บ้านต้มขมิ้นวิธีทำไก่บ้านต้มขมิ้นเครื่องปรุงต้มขมิ้นอาหารเราะฮ์มะฮ์ มูลทรัพย์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์