ข้าวผัดน้ำพริกก้นครัว

ข่าว

ข้าวผัดน้ำพริกก้นครัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2559 05:01 น.

บันทึก

ในบรรดาผู้ที่ใส่ใจกับเรื่องอาหารการกินต้องยกให้ คุณเป็ด-สุภี พงษ์พานิช ด้วยอีกคนหนึ่ง ไม่ต้องดูอื่นไกล แค่ได้เห็นห้องครัวที่บ้านเธอ ก็ต้องเชื่อแล้วค่ะ เนื้อที่ห้องครัวซึ่งอยู่ในตัวบ้านชั้นล่าง กว้างขนาดเกือบ 1 ใน 3 ของพื้นที่บ้านเลย แถมเปิดโล่งไม่กั้นเป็นสัดส่วนเหมือนบ้านอื่นๆ เพื่อโชว์อุปกรณ์เครื่องครัวไฮเทคทุกชิ้นที่ลงทุนไป คิดดูสิคะว่าเธอให้ความสำคัญและเอาใจใส่กับการทำอาหารทานเองขนาดไหน

คุณเป็ด อดีต ผอ.ฝ่ายโฆษณาและส่งเสริมการขาย ธ.ไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) แต่พอเข้าวัยเกษียณในปีนี้ เอสซีบีก็ไม่ยอมปล่อยเธอไปไหน ให้ย้ายไปนั่งในตำแหน่งที่ปรึกษาของธนาคารฯต่อไปอีก นอกจากนี้ คุณเป็ดยังมีรายการทีวี “คุยกับเป็ด-สุภี” ทางช่อง TNN 24 ทุกวันเสาร์ เวลาดี 4 ทุ่มครึ่ง คุณเป็ดเล่าถึงชีวิตส่วนตัวว่า เธอจะทำอยู่ 2 อย่างหลักๆคือ งานอาชีพ กับการออกกำลังกายและทำอาหาร ซึ่งเธอคิดว่าสองอย่างหลังมันเป็นสิ่งที่เธอชอบมากเลย โดยเฉพาะเวลาออกกำลังกาย เหงื่อที่ออกมาทำให้ความเครียดความวุ่นวายจากงานประจำที่รุมเร้าหายไปหมดเลย เช่นเดียวกับการได้ทำอาหาร ซึ่งต้องเอาสมาธิไปจดจ่อกับการเตรียมเครื่องปรุงและการลงมือทำ ก็ช่วยให้สมองลืมเรื่องงานไปได้เหมือนกันจน ถึงกับคิดว่า น่าจะขยายรายการทีวีที่ทำอยู่เป็นเรื่องอาหารการกินในชื่อ “กินกับเป็ด-สุภี” อีกด้วย

คุณเป็ดเล่าถึงวิถีชีวิตของครอบครัวเธอว่า “ที่บ้านจะทำอาหารทานเอง และผักก็ปลูกเองด้วย ซึ่งถูกฝึกมาตั้งแต่เด็ก โดยคุณแม่จะคอยทำอาหารให้ลูกทานตลอด และทุกคน ก็จะต้องกลับมาทานข้าวบ้าน อาหารที่เป็ดชอบทำมักจะเป็นอาหารง่ายๆและเร็วๆ อย่างข้าวผัดน้ำพริกก้นครัว ที่จะทำในวันนี้ เพราะจะมีคนโน้น คนนี้ซื้อน้ำพริกมาฝากประจำ ซึ่งเมื่อก่อนจะทิ้งบ่อย เพราะทานไม่ทัน บางครั้งเครื่องแนมอย่างหมูทอดและไส้อั่วหมดก่อน ก็ไม่รู้จะเก็บน้ำพริกไว้ทานกับอะไร ก็ต้องทิ้ง มาตอนหลังคิดได้ว่าเอาไปทิ้งทำไม น่าจะเอามาผัดกับข้าว แล้วดัดแปลงใส่ ปลา หรือกุ้ง เพราะเราจะเป็นคนชอบทานปลาแซลมอนกับกุ้ง ซึ่งจะมีติดตู้เย็นไว้ตลอดเวลา ส่วนข้าว ไม่ว่าจะทานข้าวอะไร ทั้งข้าวขาว ข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ สามารถเอามาผัดได้หมด และถ้าอยากได้ผักบ้าง ก็สามารถใส่ลงไปได้ ทั้งก้านคะน้าซอย ใบกะเพรา เป็นต้น”

เครื่องปรุง : น้ำพริกนานาชนิดที่มีอยู่/ปลาแซลมอนหรือกุ้ง/ข้าวสุก / ผักแนมตามชอบ.....วิธีทำ 1)หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้นลูกเต๋า แล้วคลุกกับน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวให้มีรสชาติ 2) นำปลาแซลมอนจากข้อ 1.ไปคลุกกับแป้งข้าวโพด ให้แป้งเคลือบเพียงบางๆ เพื่อเวลาทอดเนื้อปลาจะได้ไม่เละ และไม่ต้องใส่น้ำมัน เยอะ แค่ทอดให้สุก 3) นำข้าวสุกที่เหลือค้างคืนจะยิ่งดี ลงไปผัดกับน้ำพริก ซึ่งไม่จำเป็นต้องปรุงรสอะไรอีก เพราะในน้ำพริกมีรสชาติอยู่แล้ว นอกเสียจาก ว่า ใครชอบรสใดก็ปรุงได้ตามชอบ เพียงแค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วค่ะ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 14:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์