วันนี้คุณเมกุมิเลือกเมนูเต้าหู้ที่ผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นและไทยมานำเสนอ ด้วยความที่อยู่เมืองไทยมานาน แม้จะรับประทานเผ็ดได้ไม่มากแต่เธอก็ชื่นชอบอาหารไทยเสมอ

ต้มข่าเป็นจานโปรดที่เธอชื่นชอบ คุณเมกุมิจึงลองนำส่วนผสมในการปรุงต้มข่ามาทำเป็นนาเบะอาหารจานเดียวในแบบของเธอ ใครอยากลองปรุงเมนูลูกครึ่ง “เต้าหู้ต้มข่านาเบะ” แบบคุณเมกุมิดูบ้างเชิญได้เลยค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เวลาเตรียม 5 นาที ปรุง 10 นาที

เต้าหู้คินุ 1 แพค ( 400 กรัม) / กะทิ 300 ซีซี / น้ำ 100 ซีซี / สาหร่ายคอมบุ 1 ชิ้น / ข่าสไลซ์ 5 ชิ้น / ตะไคร้ 1 ต้น / เกลือเล็กน้อย

ส่วนผสม ซอสเห็ด

เห็ดรวมตามชอบ 150 กรัม / กระเทียมสับ 2 กลีบ / ใบมะกรูดซอย 4 ใบ / พริกขี้หนูซอย 1 เม็ด
น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ / โชยุ 1 ช้อนชา / เกลือ 1/3 ช้อนชา / แป้งมัน 2 ช้อนชา ละลายน้ำเล็กน้อย

วิธีทำ

1. ใส่กะทิและน้ำลงในหม้อ ตามด้วย คอมบุ ข่า ตะไคร้ เกลือ และเต้าหู้ ลงต้มจนเต้าหู้เริ่มอุ่น ตักเต้าหู้และน้ำซุปใส่ชาม เตรียมไว้

...

2. ผัดกระเทียม พริกขี้หนู กับน้ำมันมะพร้าว ใส่เห็ด แล้วปรุงรสด้วยเกลือ โชยุ ใส่แป้งมันละลาย คนเร็วๆ จนข้น โรยใบมะกรูด ตักขึ้นราดเต้าหู้ที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ

ที่มา - Health & Cuisine
www.healthandcuisine.com