อาหารจานโปรดของบรรดาผู้บริหารระดับสูง (โดยเฉพาะสตรี) ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูทำง่ายทานอร่อย และที่สำคัญต้องไม่อ้วนด้วย เช่นเดียวกับ คุณต้า-จันทร์ทิพย์ ทองกันยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เจ้าของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ซึ่งนอกจากจะเป็นนักชิมตัวแม่แล้ว ถ้ามีเวลาว่างเมื่อไร เป็นต้องขอเข้าครัวปรุงเมนูโปรดประเภทยำๆทานให้สะใจ

คุณต้าถือเป็นลูกหม้อคนหนึ่งของ บมจ.การบินกรุงเทพ โดยทำงานร่วมกับคุณเต๋-พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ มาตลอด เริ่มจากพนักงานธรรมดาๆจนก้าวสู่ตำแหน่ง VP สำนักกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ โดยกำกับดูแลงานหลายฝ่ายด้วยกัน ทั้งประชาสัมพันธ์, CHR, งานบริหารธุรกิจต่อเนื่อง, งานนโยบายและกลยุทธ์ของบริษัท นอกจากนี้ยังเป็นผู้อำนวยการของหน่วยตรวจสอบคุณภาพ ดูเรื่อง ISO และเรื่องไอโอซา ใบอนุญาต ของบริษัท โดยทำงานมาถึงขณะนี้เป็นเวลา 19 ปีแล้ว
ในหน้าที่การงาน ที่รับผิดชอบมาก มาย ทำให้คุณต้าต้องเดินทางบ่อยทั้งในและต่างประเทศ แต่พอมีเวลาว่าง คุณต้าบอก ว่าจะขอทำอาหารง่ายๆทานที่บ้าน หรือไม่ก็ออกไปหาเมนูเด็ดๆ ตามร้านอร่อยๆที่เจ้านายแนะนำ ในฐานะที่เป็นนักชิมเหมือนกัน “การได้กินของอร่อยของถูกใจ รู้สึกมีความสุขนะคะ เหนื่อยจากงานแล้ว ได้มากินของอร่อยก็ช่วยคลายเครียดได้เหมือนกันค่ะ”

...

คุณต้าบอกว่า เมนูที่ทำทานเองมักเป็นเมนูแซ่บๆ พวกยำๆ ตามประสาคนชอบอาหารรสจัดแต่ไม่เผ็ดมาก ซึ่งจะมีเครื่อง ปรุงติดตู้เย็นอยู่ ตลอด อย่างยำ วุ้นเส้น หรือยำเส้นแก้ว ก็ง่ายสุด เพราะปัจจุบันก็มีวุ้นเส้นสด ไม่ต้องแช่น้ำให้เสียเวลา และเพิ่งแอบไปขอเคล็ดลับการปรุงมาจากเชฟที่โรงแรมสมุย ปาล์ม บีช รีสอร์ท คุณต้าเลยขอเรียกเมนูยำวุ้นเส้น (เส้นแก้ว) ในวันนี้ว่า ยำเส้นแก้วสูตรสมุย เพราะมีเนื้อมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนผสม ซึ่งบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของเกาะสมุยนั่นเอง

เครื่องปรุงยำเส้นแก้ว : กุ้ง, ปลากะพง อย่างละประมาณ 20 กรัม/ปลาหมึก 10 กรัม/หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 3–4 ตัว/วุ้นเส้น 50 กรัม/มะเขือเทศ/หอมใหญ่/หอมแดง/ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย อย่างละ 20 กรัม/และที่พิเศษ อยากให้ลองใส่ เนื้อมะพร้าวอ่อน สักนิด นอกจากจะสวยแล้ว ยังเพิ่มรสชาติความอร่อย และเข้ากันได้อย่างดี

เครื่องปรุงน้ำยำ : พริกขี้หนู 20 กรัม/กระเทียม 10 กรัม/รากผักชี 3 ต้น/มะนาว/น้ำปลาอย่างดี/น้ำตาลบี๊บ ใช้สัดส่วนเท่ากันคือ 10 กรัม ...วิธีทำ นำส่วนผสมพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชี มาปั่นหรือตำเข้าด้วยกัน ก่อนที่จะนำมาปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว และน้ำตาลปี๊บ

วิธีการยำ 1) นำปลากะพง ปลาหมึก กุ้ง และหอย มาลวกในน้ำเดือด ควรให้น้ำเดือดจัด ลวกพอสุกแล้วเอาขึ้น 2) การลวกวุ้นเส้น ลวกเพียง 2 นาทีพอ นานไปเส้นจะเละ 3) นำเครื่องปรุงข้อ 1 และ 2 มาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำยำ แล้วค่อยใส่ผักทั้งหมดลงไปในขั้นตอนสุดท้าย.