อิ่มท้อง อิ่มบุญ เบิกบานใจ ที่ “ไคซินไช่”

ข่าว

    อิ่มท้อง อิ่มบุญ เบิกบานใจ ที่ “ไคซินไช่”

    Health & Cuisine

    1 เม.ย. 2559 16:02 น.

    “ไคซินไช่” ร้านอาหารเจ-มังสวิรัติน้องใหม่ย่านถนนราชพฤกษ์ ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นานมานี้ มีทั้งอาหารไทย จีน ฝรั่ง ให้เลือกสั่งกันอย่างจุใจ แถมรสชาติและหน้าตาไม่ต่างจากอาหารทั่วไป ที่สำคัญใครได้ลิ้มลองนอกจากจะอิ่มท้องแล้วยังได้บุญกลับมาอีกด้วย

    คุณประวิทย์ และ คุณพันธ์ทิพย์ ชัยสิริสัมพันธ์ สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน ช่วยกันรังสรรค์ร้านนี้ขึ้นมาจากความชอบส่วนตัว เพราะทั้งคู่รับประทานอาหารเจ-มังสวิรัติมานานกว่า 10 ปี บวกกับต้องการหาที่รองรับเพื่อนๆ และญาติธรรมที่ไปปฏิบัติธรรมด้วยกันให้มีร้านอาหารอร่อยไว้รับประทาน

    คำว่า “ไคซินไช่” เป็นภาษาจีนกลาง มีความหมายว่า “กินอาหารแล้วสุขกายสบายใจ” เพราะอาหารของร้านนี้สะอาดปลอดภัย คัดสรรวัตถุดิบชั้นดีมาปรุงเมนูรสเลิศต่างๆ แถมรายได้บางส่วนหลังหักค่าใช้จ่าย ยังนำไปสมทบทุนสร้างสถานปฏิบัติธรรมอีกด้วย

    เมนูในร้านส่วนใหญ่เป็นแนวประยุกต์ ผสมผสานระหว่างเอเชียและยุโรป ใช้วัตถุดิบสดใหม่ เลือกใช้ข้าวและน้ำตาลไม่ขัดสี ใช้เต้าหู้และโปรตีนเกษตรจากถั่วเหลืองออร์แกนิคแทนเนื้อสัตว์ ไม่ใช้หมี่กึงหรือโปรตีนเกษตรคุณภาพต่ำ และไม่ใส่สารปรุงแต่งรสที่เป็นอันตราย

    เมนูยอดฮิตที่ใครมาต้องสั่ง คือ ข้าวผัดพริกขิงสมุนไพร ข้าวผัดรสเข้มข้นจากพริกแกงไทยและพริกโกชูจังของเกาหลี ผสมผสานเข้ากันลงตัว ส่วนใครที่ชอบอาหารไทยก็ไม่ควรพลาดเมนู ลาบเมือง ลาบสไตล์เหนือ ที่ใช้โปรตีนเกษตรและเต้าหู้มาลาบกับพริกลาบเมืองกลิ่นหอม รับประทานกับผักสด ลำแต้ๆ นอกจากนี้ยังมีเมนูฝรั่งอย่าง พิซซ่าหน้ามังสวิรัติ มีหลายหน้าให้เลือกสั่ง แป้งบางกรอบนอกนุ่มใน เครื่องอัดแน่น หรือจะเป็น สปาเกตตี้ซีฟู้ด ใช้เครื่องซีฟู้ดเจนำเข้าจากไต้หวัน ผลิตจากบุกและโปรตีนถั่ว ผัดกับเส้นสปาเกตตี้ออกรสเผ็ดตัดเลี่ยนได้ดี ส่วนเครื่องดื่ม แนะให้สั่ง น้ำมะพร้าวนมสด รสหวานมันกลิ่นหอม ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ

    นอกจากรับประทานอาหารอร่อยๆ กันแล้ว ทางร้านยังมีมุมขายอาหารเจ-มังสวิรัติสำเร็จรูป และวัตถุดิบให้ซื้อหากลับไปปรุงกันที่บ้านอีกด้วย หากใครสนใจก็แวะไปลิ้มลองได้ หรือจะลองปรุงรับประทานเองไปก่อนตามสูตรที่ทางร้านมอบให้ก็ได้ ส่วนคนต่างจังหวัดก็อย่าเพิ่งน้อยใจ เพราะเจ้าของร้านแอบกระซิบว่าจะขยายสาขาไปเปิดตามหัวเมืองใหญ่ในอนาคตอีกไม่ช้านี้

    ลาบเมือง (มังสวิรัติ)

    ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
    เตรียม 15 นาที ปรุง 20 นาที
    เห็ดนางฟ้าสับละเอียด 500 กรัม
    เต้าหู้ขาวหั่นเต๋าเล็ก 1 ก้อน
    โปรตีนเกษตรแช่น้ำจนนิ่ม 200 กรัม
    บุกเส้น 25 กรัม
    ผักแพรวซอย 1 ต้น
    ผักชีซอย 1 ต้น
    ผักชีฝรั่งซอย 3-4 ใบ
    ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
    ผงปรุงรสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
    เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
    พริกลาบ 15 กรัม
    ข่าป่น ½ ช้อนโต๊ะ
    ถั่วเน่าป่น 5 กรัม
    มะแขว่นคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
    ผักสดและแคบหมูเจ

    วิธีทำ

    คั่วเห็ดนางฟ้าในกระทะด้วยไฟอ่อนจนแห้ง จากนั้นใส่เต้าหู้ลงไปคั่วรวมกัน พอมีสีเหลือง เติมน้ำมันลงไป แล้วปรุงด้วยพริกลาบ เกลือ ซอสเห็ดหอม ข่าป่น ผงปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง เติมมะแขว่น ผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย และผักแพรว เคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสดและแคบหมูเจ

    หมายเหตุ : พริกลาบ ถั่วเน่า และมะแขว่นหาซื้อได้ที่ร้านขายวัตถุดิบอาหารเหนือ หรือตลาด อ.ต.ก. และตลาดเทเวศร์

    ข้าวผัดพริกขิงสมุนไพร(เจ)

    ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
    เตรียม 10 นาที ปรุง 20 นาที
    ข้าวสวย 1 ถ้วย
    ขิงดองหั่นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำพริกโคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
    พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
    ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 1 ฝัก
    เห็ดชิเมจิดำ 30 กรัม
    ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
    ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
    พริกไทยป่น 1 หยิบมือ
    น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
    เลม่อน 1 เสี้ยว
    น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
    ผักสลัดและพริกขี้หนูแห้งทอด

    วิธีทำ

    1.ทอดถั่วฝักยาว พริกชี้ฟ้า เห็ดชิเมจิ ในน้ำมันร้อนพอสะดุ้ง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
    2.ตั้งกระทะเทน้ำมันเล็กน้อย นำข้าวลงผัดพอร้อน เติมซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ผัดเคล้ากับน้ำพริกโคชูจัง เติมน้ำตาลปี๊บ และขิงดองลงไป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ของที่ทอดไว้ลงไป ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ยกลง
    3.ตักใส่จาน เสิร์ฟเคียงผักสลัดและเลม่อน โรยหน้าด้วยพริกทอด พร้อมรับประทาน

    น้ำมะพร้าวนมสด(มังสวิรัติ)

    ส่วนผสม (สำหรับ 1 แก้ว)
    เตรียม 5 นาที ปรุง 10 นาที
    น้ำมะพร้าว 60 มิลลิลิตร
    นมข้นหวาน 15 มิลลิลิตร
    ครีมเทียมข้นจืด 30 มิลลิลิตร
    นมข้นจืด 30 มิลลิลิตร
    นมสด 30 มิลลิลิตร
    เนื้อมะพร้าวหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ

    วิธีทำ

    ผสมทุกอย่างให้เข้ากันยกเว้นเนื้อมะพร้าว เทใส่แก้ว เติมน้ำแข็งลงไปเล็กน้อย โรยเนื้อมะพร้าวลงไป พร้อมเสิร์ฟ

    พิกัดความอร่อย: ตั้งอยู่ริมถนนราชพฤกษ์ขาออก มุ่งหน้าไปถนน 345 เลยแยกสะพานพระนั่งเกล้า เตรียมชิดซ้าย ร้านอยู่เลยปั๊มบางจาก แอลพีจี เล็กน้อย เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30 – 21.00 น. ครัวปิดเวลา 20.30 น. หากร้านปิดจะแจ้งผ่านสื่อออนไลน์ของทางร้าน หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร.08-9895-0493 และ 08-6789-5046 หรือทาง www.facebook.com/Jkaixincai

    ที่มา - Health & Cuisine
    www.healthandcuisine.com

    อ่านเพิ่มเติม...

    วิดีโอแนะนำ

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
    03:10

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:29 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์