ไลฟ์สไตล์
100 year

อิ่มท้อง อิ่มบุญ เบิกบานใจ ที่ “ไคซินไช่”

Health & Cuisine
1 เม.ย. 2559 16:02 น.
SHARE

“ไคซินไช่” ร้านอาหารเจ-มังสวิรัติน้องใหม่ย่านถนนราชพฤกษ์ ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นานมานี้ มีทั้งอาหารไทย จีน ฝรั่ง ให้เลือกสั่งกันอย่างจุใจ แถมรสชาติและหน้าตาไม่ต่างจากอาหารทั่วไป ที่สำคัญใครได้ลิ้มลองนอกจากจะอิ่มท้องแล้วยังได้บุญกลับมาอีกด้วย

คุณประวิทย์ และ คุณพันธ์ทิพย์ ชัยสิริสัมพันธ์ สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน ช่วยกันรังสรรค์ร้านนี้ขึ้นมาจากความชอบส่วนตัว เพราะทั้งคู่รับประทานอาหารเจ-มังสวิรัติมานานกว่า 10 ปี บวกกับต้องการหาที่รองรับเพื่อนๆ และญาติธรรมที่ไปปฏิบัติธรรมด้วยกันให้มีร้านอาหารอร่อยไว้รับประทาน

คำว่า “ไคซินไช่” เป็นภาษาจีนกลาง มีความหมายว่า “กินอาหารแล้วสุขกายสบายใจ” เพราะอาหารของร้านนี้สะอาดปลอดภัย คัดสรรวัตถุดิบชั้นดีมาปรุงเมนูรสเลิศต่างๆ แถมรายได้บางส่วนหลังหักค่าใช้จ่าย ยังนำไปสมทบทุนสร้างสถานปฏิบัติธรรมอีกด้วย

เมนูในร้านส่วนใหญ่เป็นแนวประยุกต์ ผสมผสานระหว่างเอเชียและยุโรป ใช้วัตถุดิบสดใหม่ เลือกใช้ข้าวและน้ำตาลไม่ขัดสี ใช้เต้าหู้และโปรตีนเกษตรจากถั่วเหลืองออร์แกนิคแทนเนื้อสัตว์ ไม่ใช้หมี่กึงหรือโปรตีนเกษตรคุณภาพต่ำ และไม่ใส่สารปรุงแต่งรสที่เป็นอันตราย

เมนูยอดฮิตที่ใครมาต้องสั่ง คือ ข้าวผัดพริกขิงสมุนไพร ข้าวผัดรสเข้มข้นจากพริกแกงไทยและพริกโกชูจังของเกาหลี ผสมผสานเข้ากันลงตัว ส่วนใครที่ชอบอาหารไทยก็ไม่ควรพลาดเมนู ลาบเมือง ลาบสไตล์เหนือ ที่ใช้โปรตีนเกษตรและเต้าหู้มาลาบกับพริกลาบเมืองกลิ่นหอม รับประทานกับผักสด ลำแต้ๆ นอกจากนี้ยังมีเมนูฝรั่งอย่าง พิซซ่าหน้ามังสวิรัติ มีหลายหน้าให้เลือกสั่ง แป้งบางกรอบนอกนุ่มใน เครื่องอัดแน่น หรือจะเป็น สปาเกตตี้ซีฟู้ด ใช้เครื่องซีฟู้ดเจนำเข้าจากไต้หวัน ผลิตจากบุกและโปรตีนถั่ว ผัดกับเส้นสปาเกตตี้ออกรสเผ็ดตัดเลี่ยนได้ดี ส่วนเครื่องดื่ม แนะให้สั่ง น้ำมะพร้าวนมสด รสหวานมันกลิ่นหอม ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ

นอกจากรับประทานอาหารอร่อยๆ กันแล้ว ทางร้านยังมีมุมขายอาหารเจ-มังสวิรัติสำเร็จรูป และวัตถุดิบให้ซื้อหากลับไปปรุงกันที่บ้านอีกด้วย หากใครสนใจก็แวะไปลิ้มลองได้ หรือจะลองปรุงรับประทานเองไปก่อนตามสูตรที่ทางร้านมอบให้ก็ได้ ส่วนคนต่างจังหวัดก็อย่าเพิ่งน้อยใจ เพราะเจ้าของร้านแอบกระซิบว่าจะขยายสาขาไปเปิดตามหัวเมืองใหญ่ในอนาคตอีกไม่ช้านี้

ลาบเมือง (มังสวิรัติ)

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 15 นาที ปรุง 20 นาที
เห็ดนางฟ้าสับละเอียด 500 กรัม
เต้าหู้ขาวหั่นเต๋าเล็ก 1 ก้อน
โปรตีนเกษตรแช่น้ำจนนิ่ม 200 กรัม
บุกเส้น 25 กรัม
ผักแพรวซอย 1 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น
ผักชีฝรั่งซอย 3-4 ใบ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกลาบ 15 กรัม
ข่าป่น ½ ช้อนโต๊ะ
ถั่วเน่าป่น 5 กรัม
มะแขว่นคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดและแคบหมูเจ

วิธีทำ

คั่วเห็ดนางฟ้าในกระทะด้วยไฟอ่อนจนแห้ง จากนั้นใส่เต้าหู้ลงไปคั่วรวมกัน พอมีสีเหลือง เติมน้ำมันลงไป แล้วปรุงด้วยพริกลาบ เกลือ ซอสเห็ดหอม ข่าป่น ผงปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง เติมมะแขว่น ผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย และผักแพรว เคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสดและแคบหมูเจ

หมายเหตุ : พริกลาบ ถั่วเน่า และมะแขว่นหาซื้อได้ที่ร้านขายวัตถุดิบอาหารเหนือ หรือตลาด อ.ต.ก. และตลาดเทเวศร์

ข้าวผัดพริกขิงสมุนไพร(เจ)

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
เตรียม 10 นาที ปรุง 20 นาที
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ขิงดองหั่นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกโคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 1 ฝัก
เห็ดชิเมจิดำ 30 กรัม
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 หยิบมือ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
เลม่อน 1 เสี้ยว
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
ผักสลัดและพริกขี้หนูแห้งทอด

วิธีทำ

1.ทอดถั่วฝักยาว พริกชี้ฟ้า เห็ดชิเมจิ ในน้ำมันร้อนพอสะดุ้ง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ตั้งกระทะเทน้ำมันเล็กน้อย นำข้าวลงผัดพอร้อน เติมซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ผัดเคล้ากับน้ำพริกโคชูจัง เติมน้ำตาลปี๊บ และขิงดองลงไป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ของที่ทอดไว้ลงไป ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ยกลง
3.ตักใส่จาน เสิร์ฟเคียงผักสลัดและเลม่อน โรยหน้าด้วยพริกทอด พร้อมรับประทาน

น้ำมะพร้าวนมสด(มังสวิรัติ)

ส่วนผสม (สำหรับ 1 แก้ว)
เตรียม 5 นาที ปรุง 10 นาที
น้ำมะพร้าว 60 มิลลิลิตร
นมข้นหวาน 15 มิลลิลิตร
ครีมเทียมข้นจืด 30 มิลลิลิตร
นมข้นจืด 30 มิลลิลิตร
นมสด 30 มิลลิลิตร
เนื้อมะพร้าวหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมทุกอย่างให้เข้ากันยกเว้นเนื้อมะพร้าว เทใส่แก้ว เติมน้ำแข็งลงไปเล็กน้อย โรยเนื้อมะพร้าวลงไป พร้อมเสิร์ฟ

พิกัดความอร่อย: ตั้งอยู่ริมถนนราชพฤกษ์ขาออก มุ่งหน้าไปถนน 345 เลยแยกสะพานพระนั่งเกล้า เตรียมชิดซ้าย ร้านอยู่เลยปั๊มบางจาก แอลพีจี เล็กน้อย เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30 – 21.00 น. ครัวปิดเวลา 20.30 น. หากร้านปิดจะแจ้งผ่านสื่อออนไลน์ของทางร้าน หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร.08-9895-0493 และ 08-6789-5046 หรือทาง www.facebook.com/Jkaixincai

ที่มา - Health & Cuisine
www.healthandcuisine.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไคซินไช่ร้าน ไคซินไช่ร้านอาหารเจร้านอาหารมังสวิรัติถนนราชพฤกษ์ข้าวผัดพริกขิงสมุนไพรพิซซ่าหน้ามังสวิรัติสปาเกตตี้ซีฟู้ดน้ำมะพร้าวนมสดลาบเมืองร้านอาหารข่าวข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์Thairathhealth & cuisine

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:00 น.