อาหารเช้า คุณค่าที่ต้องรู้จักเลือก

ข่าว

อาหารเช้า คุณค่าที่ต้องรู้จักเลือก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2559 05:01 น.

บันทึก

เข้าสู่ศักราชใหม่ ได้เวลาที่ต้องหันมาจัดระเบียบตัวเองกันใหม่เสียที โดยเฉพาะระเบียบวินัยในการกินการอยู่ เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเองและคนที่เรารัก ในฐานะของผู้เป็นแม่ ซึ่งส่วนใหญ่ต้องรับบทเป็นทั้งแม่บ้านและเวิร์กกิ้งวูแมน อาจไม่มีเวลาเพียงพอในการเตรียมอาหารเช้าให้ลูก ทำให้เด็กไม่ได้รับประทานอาหารเช้า หรือได้รับประทาน แต่มีคุณค่าทางอาหารไม่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ

จากการสำรวจของ ภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกี่ยวกับภาวะโภชนาการและพฤติกรรมการรับประทานอาหารเช้าของเด็ก เพื่อศึกษาปัญหาทางโภชนาการ ตลอดจนหาแนวทางแก้ปัญหา เพื่อสนับสนุนให้เด็กได้รับสารอาหารในปริมาณที่ถูกต้องเหมาะสมตามวัย จากเด็กวัยเรียนอายุระหว่าง 5-11 ขวบ ในกลุ่มนักเรียนประถม โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า เมนูอาหารเช้าที่เด็กๆชอบรับประทานคือ เมนูโจ๊กได้รับความนิยมจากเด็กๆสูงเป็นอันดับ 1

ผศ.ดร.สุวิมล
ผศ.ดร.สุวิมล

ผศ.ดร.สุวิมล ทรัพย์วโรบล หัวหน้าภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร จุฬาฯ เผยว่า อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เพราะเป็นการเติมพลังงานให้ร่างกายและสมอง เด็กที่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำมักจะเป็นเด็กที่มีสมาธิจดจ่อกับการเรียน มีความกระตือรือร้นและอารมณ์ดี สำหรับเมนูโจ๊ก ซึ่งเป็นเมนูที่เด็กๆชื่นชอบตามผลสำรวจ และปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปออกวางจำหน่ายมากมาย แต่ขอแนะนำให้เติมเนื้อสัตว์และผักลงไปด้วย เพราะอาหารเช้าที่เหมาะสมกับเด็ก นอกจากคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานแล้ว ควรมีโปรตีน โดยเลือกเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายและไม่ติดมัน เช่น เนื้อปลา เนื้ออกไก่ เนื้อหมูสันใน เป็นต้น อาหารเช้าที่ดีควรให้พลังงานประมาณ 300-500 กิโลแคลอรี

รวมทั้งควรมีสารอาหารที่สำคัญ เช่น โปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินเอ, บี, ซี โดยเฉพาะวิตามินบี 1 บี 3 และบี 6 มีส่วนช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ช่วยในการทำงานของระบบประสาท ทำให้เยื่อบุทางเดินอาหารและผิวหนังอยู่ในสภาพปกติ และยังมีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงให้สมบูรณ์ การรับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ และส่งเสริมให้เด็กออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง เสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกให้เจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่แล้ว ยังจะทำให้เด็กมีสุขภาพจิตและอารมณ์ที่ดีอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 01:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์