ไลฟ์สไตล์
100 year

ขาหมูพะโล้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
29 ต.ค. 2558 05:45 น.
SHARE

วันนี้มีขาหมูพะโล้สูตรเด็ดมาเสิร์ฟ ได้ยินว่าขาหมูตำรับนี้ เคยเสิร์ฟผู้หลักผู้ใหญ่ แขกสำคัญระดับผู้นำประเทศมาแล้วด้วย โดย เชฟสมศักดิ์ พิมลนอก หัวหน้าเชฟห้องอาหาร ดิ เอมเมอรัลด์ คอฟฟีช็อป โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ จัดไว้บริการในบุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติ ทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ จนเป็นที่ติดอกติดใจของทุกคน

เชฟสมศักดิ์ บอกว่า ได้ทดลองฝึกฝนปรุงขาหมูพะโล้จนชำนาญ จนเป็นสูตรเด็ดเฉพาะ ใช้เวลานานกว่า 10 ปี ใหม่ๆก็กินได้บ้างไม่ได้บ้าง เคยมีลูกค้าขอสูตรแล้วไปทดลองปรุงบ้าง ยังกลับมาบอกว่ารสชาติและสีสันไม่เหมือนของเชฟเลย ต้องกลับมาทานที่ห้องอาหารนี้เหมือนเดิม จากปากต่อปากของลูกค้า ที่ส่วนใหญ่จะชื่นชอบมาก อาหารเมนูอื่นๆสามารถหมุนเวียนได้ แต่เมนูขาหมูพะโล้นี้ ได้รับคำสั่งจากเจ้าของโรงแรมให้จัดบริการในบุฟเฟ่ต์นานาชาติ ทุกวันทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ ห้ามเปลี่ยนเด็ดขาด เพื่อลูกค้าทุกท่าน ไม่ว่าจะมาวันไหนมื้อไหนก็สามารถทานได้ตลอด หรือถ้ากลัวว่าจะไปเก้อ อาจจะสอบถามก่อนไปได้ที่โทร.0-2276-4567 ต่อ 8413 หรือจะตามไปชิมของอร่อย ช็อปของถูกใจ ในงาน “บ้านและสวนแฟร์” ที่ทางโรงแรมจะไปออกบูธ “Good Life” ที่บูธ S4 โซน Selected Restaurant ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม-8 พฤศจิกายน 2558 ณ ชาลเลนเจอร์ 1 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เวลา 09.30-21.00 น.

เครื่องปรุง : ขาหมู 1 ขา / กระเทียม 200 กรัม / พริกไทยเม็ดทุบ 2 ช้อนโต๊ะ / รากผักชี 200 กรัม / โป๊ยกั๊ก 50 กรัม /อบเชย 50 กรัม / เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ / ชูรส 1 ช้อนชา / โอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ / ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ....วิธีทำ 1) นำขาหมูไปเผาไฟก่อน พอเผาเสร็จก็นำไปแช่น้ำ เมื่อขาหมูเย็นก็เอามีดขูด เพื่อให้ขนและสิ่งตกค้างตรงหนังหมูออกให้หมด แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด ก่อนนำขาหมูไปต้ม 2) นำเครื่องเทศที่เตรียมไว้ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โป๊ยกั๊ก อบเชย) ลงคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ จนมีกลิ่นหอม ทิ้งไว้สักพักค่อยนำไปห่อผ้าขาวบาง ใส่ลงไปในหม้อที่มีน้ำสะอาดเตรียมไว้ต้มขาหมู 3) ตั้งไฟรอจนน้ำเดือด จึงนำขาหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงไป 4) เติมเกลือ น้ำตาลทราย โอวัลติน และซีอิ๊วดำ ต้มทิ้งไว้ประมาณ 2ชั่วโมง (สามารถใส่ไข่ต้มลงไปตุ๋นพร้อมกันได้) เวลาทานก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ ไข่จะเป็นสีดำน่ารับประทาน เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมเครื่องเคียง ซึ่งมีผักกาดดองหรือคะน้าลวกก็ได้

เคล็ดลับ ใช้ขาหน้าของหมูเท่านั้น เพราะไขมันน้อย และตั้งไฟปานกลางตอนตุ๋น เพื่อให้น้ำพะโล้ค่อยๆซึมเข้าสู่ขาหมูจนเนื้อนุ่ม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขาหมูพะโล้ขาหมูวิธีทำขาหมูสูตรขาหมูเชฟสมศักดิ์สมศักดิ์ พิมลนอกดิ เอมเมอรัลด์ คอฟฟีช็อปโรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์บุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติข่าวสตรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 22:30 น.