โรตีเนยสด

ข่าว

  โรตีเนยสด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2558 05:15 น.

  หลังจากที่มีคลิปอาบังขายโรตีออกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ คงทำให้หลายๆคนไม่กล้าซื้อโรตีทานอีกเลย วันนี้มาเรียนรู้วิธีทำโรตีทานเองกันดีกว่า อย่างน้อยก็ไม่ต้องระแวงกับเรื่องผ้าผืนน้อยของอาบัง!!

  โรตีจัดเป็นของว่าง แกล้มกับน้ำชากาแฟ ซึ่งมีมาแต่โบราณในแถบอินเดียและอาหรับ วิธีการรับประทานโรตีทางแถบนั้น จะนำไปทานคู่กับแกงเครื่องเทศต่างๆ อย่างแกงกุรหม่า ในขณะที่ไทยเราก็ดัดแปลง นำแผ่นแป้งโรตีมาทานกับแกงกะทิทั้งหลาย เช่น แกงเขียวหวาน มัสมั่น หรือจะทานเป็นของหวาน จิ้มนมข้นหวานและน้ำตาลทราย รวมถึงการทำไส้มะตะบะใส่เข้าไปแล้วห่อด้วยแป้ง ซึ่งได้เคยนำสูตรและวิธีทำมานำเสนอไปแล้ว

  ยุคนี้อาหารการกินเข้าห้างฯกันหมด รวมทั้ง “โรตี–ชาชัก” ที่จะพบขายอยู่ตามฟู้ดคอร์ต อย่างร้าน “มากันโรตี” ที่โซนเทคโฮม ชั้น G เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ หนุ่มสาวสองสามีภรรยา ศราวุธ–ณัฐธิดา นาวากิจกุล ก็มาช่วยกันฟาดแป้งโรตีทอดขายวันละหลายสิบกิโลกรัม แต่โรตีของเขานั้นไม่ธรรมดา เพราะดัดแปลงเอาใจวัยรุ่น และวัยเก๋า ให้ติดใจไปตามๆกัน โดยคุณณัฐธิดาเผยถึงตำนานโรตีแสนอร่อยของร้านว่า “เป็นสูตรโบราณตั้งแต่รุ่นคุณตาของสามี ประมาณ 60 ปีได้ และตกทอดมา โดยทำขายกันในร้านของคุณแม่สามี (ร้านชิมก่อนเติม แจ้งวัฒนะ 32) จากที่ไม่เคยทำอาหารเป็นมาก่อน คุณณัฐธิดาเพิ่งจะมาเรียนรู้ก็เมื่อมาอยู่ในครอบครัวของสามี และแยกออกมาเปิดร้านเอง โดยขายแต่โรตีอย่างเดียว และได้ประยุกต์เป็นสูตรต่างๆ ทั้งโรตีไข่ชีส โรตีไส้กรอกชีส หรือโรตีข้าวโพดเนยสด เป็นต้น วัตถุดิบที่ใช้ก็เน้นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ อย่างเนยจะใช้เนยแท้ และเนยหมักแป้งก็เป็นเนยที่สั่งมาจากต่างประเทศ ส่วนผสมของแป้งโรตี : แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม/น้ำต้มสุก 650 มล./เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ/เนยสด

  วิธีทำ นำแป้งมาผสมกับน้ำต้มสุก แล้วนวดให้เข้ากัน เมื่อได้แป้งโรตีที่นวดเรียบร้อย จะแบ่งแป้งเป็นลูกกลมๆ ลูกละประมาณ 90 กรัม นำมาคลุกเนยแล้วพักไว้ประมาณ 20 นาที ก่อนที่จะนำมาตีเป็นแผ่นบางๆแล้วเอาไปทอด ที่ขึ้นชื่อของร้าน คือ โรตีเนยสด หรือโรตีบูม

  โดยวิธีการทำเหมือนโรตีโบราณ เพียงแต่ใส่เนยแท้ในปริมาณที่มาก ระหว่างการทอด ซึ่งมีเคล็ดลับในการทอดแป้งโรตีที่แตกต่างจากร้านอื่นๆ ตรงที่จะวางแป้งโรตีบนกระทะที่แห้ง และระหว่างทอดจะหยอดน้ำมันมะพร้าวทีละนิด น้ำมันมะพร้าวไม่เพียงจะช่วยให้โรตีหอม ชวนรับประทานแต่ยังดีต่อสุขภาพ เพราะไม่ทำให้เกิดคอเลสเทอรอลในร่างกาย โดยทอดเช่นนี้ไปเรื่อยๆจนได้โรตีเนยสด ที่กรอบ พอง ฟู รับประทานคู่กับนมข้นหวาน หรือช็อกโกแลต นอกจากนี้ยังมี โรตีชีสกล้วย วิธีการทำเพียงซอยชีสแผ่นวางกระจายทั่วแผ่นแป้งโรตี พร้อมซอยกล้วยหอม โรยด้วยเนยเหลว และน้ำตาลทรายเล็กน้อย แล้วพับแป้งโรตีให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมแล้วนำลงทอด ก็จะได้โรตีชีสกล้วยที่ทั้งหอมและมัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์