ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำพริกผัดปลากระป๋อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

ช่วงนี้ฝนตกเฉอะแฉะ ไม่อยากออกไปจ่ายตลาด แต่คุณแม่บ้านบางคนก็ยังต้องทำกับข้าวขึ้นโต๊ะทุกวัน สำหรับสมาชิกในบ้าน เลยนึกขึ้นได้ว่ามีสูตรน้ำพริกผัดปลากระป๋อง สูตรเด็ดที่ คุณจู–กาญจนา รัศมิรามา เจ้าของแผงผลไม้ที่อยู่คู่มากับตลาด อ.ต.ก.ได้เคยแนะนำไว้ รับรองแค่น้ำพริกผัดปลากระป๋องถ้วยเดียว จะเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม!!

คุณจูจัดเป็นแม่บ้านสมองเปรื่อง ที่มีหัวในการสร้างสรรค์เมนูอาหารตามสไตล์ของเธอที่ไม่เหมือนใคร อย่างก๋วยเตี๋ยวราดหน้าของเธอ ก็จะปรุงรสเสร็จสรรพ ด้วยซอสมะเขือเทศกับซอสพริกศรีราชา รสชาติออกมาลืมพวงเครื่องปรุงไปได้เลย นอกจากนี้ คุณจูยังมีผัดเห็ดหอมฮ่องเต้ สูตรเด็ด สำหรับทำทานในช่วงเทศกาลกินเจ รับรองช่วยให้เจริญอาหารขึ้นอีก

สำหรับเครื่องปรุงน้ำพริกผัดปลากระป๋องสูตรคุณจูนี้ ก็ไม่มีอะไรมาก ส่วนผสมล้วนแต่เป็นของที่ทุกบ้านต้องมีติดครัวกันอยู่แล้ว ตั้งแต่ปลากระป๋อง ชนิดปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ ซึ่งบางคนจะซื้อติดบ้านไว้ในยามที่ไม่รู้จะทำอะไรทาน ก็เอาปลากระป๋องมายำกับหอมแดงซอย พริกขี้หนู บีบมะนาวหน่อยให้มีรสชาติของยำยิ่งขึ้น หรือไม่ก็เอาปลากระป๋องไปทำต้มยำ แต่วันนี้มีสูตรใหม่ๆให้เป็นตัวเลือกได้อีก โดยนำปลากระป๋องมาผัดให้เหมือนน้ำพริกดูบ้าง เผื่อยามที่คิดอะไรไม่ออกว่าจะทำอะไรทานดี จะได้คิดถึงเมนูนี้กันบ้าง

เครื่องปรุง : ปลากระป๋อง ชนิดปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ (ถ้าจะให้ดีคุณจูแนะนำยี่ห้อ Sumaco หรือ Ayam)/ หอมแดงซอย/หอมแดงเจียว/พริกขี้หนู...วิธีทำ 1) ใส่น้ำมันลงในกระทะ แล้วนำปลากระป๋องลงไปยีในกระทะให้แหลกละเอียด ไม่ให้เหลือเป็นก้อนเลย 2) ใส่หอมซอยเจียวลงไปผัดคลุกเคล้ากับปลากระป๋องให้ทั่ว 3) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล 4) จากนั้นใส่หอมแดงซอยแบบสดๆ และพริกขี้หนูบุบๆลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันด้วย 5) นำขึ้นจากกระทะโรยหน้าด้วยหอมแดงสดซอย และพริกขี้หนูบุบหรือซอย เสิร์ฟพร้อมผักสด กับไข่เจียวเป็นเครื่องเคียง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ไม่จำเป็นต้องมีกับข้าวอย่างอื่นก็อิ่มจนพุงกางแล้วค่ะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั้งสำรับคาวหวานน้ำพริกผัดปลากระป๋องกาญจนา รัศมิรามาเจ้าของแผงผลไม้ตลาด อ.ต.ก.ปลากระป๋องซอสมะเขือเทศข่าวอาหารไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 01:39 น.