แกงคั่ว 2 หอย

ข่าว

แกงคั่ว 2 หอย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2558 05:15 น.

บันทึก

แกงกะทิ เป็นเมนูที่อยู่คู่กับสำรับอาหารไทยมาโดยตลอด และต้องถือเป็นภูมิปัญญาของคนไทย โบราณอย่างแท้จริง ที่สามารถคิดสูตรเมนูแกงกะทิได้อย่างสมดุล แม้เครื่องปรุงบางอย่างจะมีโทษต่อร่างกาย ถ้ารับประทานมากๆ เช่นกะทิ แต่ในแกงกะทิก็ต้องใช้เครื่องแกงที่อุดมด้วยสมุนไพร ช่วยดับ พิษภัยจากกะทิไปได้ แต่เมนูนำเสนอในวันนี้เป็นเมนูแกงคั่ว ซึ่งจุดเด่นอยู่ที่รสชาติหวานอมเปรี้ยวของสับปะรด ที่เป็นหัวใจหลักของเครื่องปรุงเมนูนี้ ส่วนเนื้อสัตว์ที่ใช้ประกอบ ก็อาจจะมีไข่แมงดา หรือไม่ก็เป็นหอยแมลงภู่ แต่สำหรับ คุณเอก-สมพร ทิมแสง ในฐานะผู้นำเข้าเครื่องครัวแบรนด์ดัง จากนิวซีแลนด์จึงต้องจัดเต็ม แค่หอยแมลงภู่บ้านๆคงเสียชื่อ จึงต้องจัดหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ แถมด้วยหอยเชลล์ชิ้นโตมาร่วมหม้อแกงคั่วหม้อนี้ด้วย

ในวัยเด็ก คุณเอก ในฐานะพี่ชายคนโตของครอบครัว ต้องรับผิดชอบดูแลน้องสาวแทนพ่อแม่ที่ต้องไปค้าขายด้วยกันทั้งคู่ โดยทำกับข้าวกับปลาเมนูง่ายๆตามประสาเด็กผู้ชาย อย่างไข่เจียว, ทอดปลา ให้น้องทานก่อนและหลังเลิกเรียน การทำอาหารจึงเป็นความชอบที่ซึมซับมาแต่เด็กโดยไม่รู้ตัว และคงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คุณเอกหันมาทำธุรกิจนำเข้าผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเครื่องครัว, เครื่องทำความเย็น, เครื่องทำความสะอาด ยี่ห้อ“ฟิชเชอร์แอนด์พาเคล” จากนิวซีแลนด์

เครื่องปรุง : น้ำพริกแกงคั่ว 3 ขีด (มากน้อยขึ้นอยู่กับชอบรสเผ็ดแค่ไหน)/หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ แกะฝาออก/หอยเชลล์/ใบมะกรูด 6 ใบ/ สับปะรดศรีราชา หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย/กะทิหัวและหาง ½ กก./พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา.....วิธีทำ 1) เทหัวกะทิ 1/4 ถ้วยลงหม้อเปิดไฟกลางรอจนกะทิเดือดและแตกมัน 2) ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดให้หอม ระหว่างผัดถ้าแห้งไปก็เติมหัวกะทิเป็นระยะๆ พอพริกแกงส่งกลิ่นหอมและแตกมันสวยแล้ว 3) เติมหางกะทิลงไป 4) ตามด้วยหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ หอยเชลล์ และสับปะรด คนให้พอเข้ากันแล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ทิ้งไว้สัก 10 นาที เพื่อให้รสชาติจากสับปะรดออกมาผสมในน้ำแกง และก่อนปรุงรสเพิ่มเติมให้ชิมรสชาติของน้ำแกงก่อน เพราะอย่างไรต้องขึ้นกับความเปรี้ยวหวานของสับปะรดด้วย ถ้ายังได้รสชาติไม่ถูกใจให้เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ให้ได้รสตามชอบ และรอจนเดือดอีกทีค่อยปิดไฟ เมื่อจะเสิร์ฟจึงตักใส่ชามโรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยและพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้น

เคล็ดลับ หางกะทิที่ใช้สำหรับแกงสับปะรดจะต้องเป็นหางกะทิที่ค่อนข้างข้นนิดนึง เพราะว่าเมื่อใส่สับปะรดลงไปแล้ว น้ำจากสับปะรดจะออกมาปนกับน้ำแกง จะทำให้น้ำแกงใสขึ้น แต่ถ้าใส่หางกะทิไม่มาก เมื่อน้ำสับปะรดออกมาก็จะพอดีกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ใต้เดือด ซุ่มยิงชาวบ้านดับ 2 ศพ ลวงทหารเข้าตรวจ กดระเบิดซ้ำหวังสังหาร
01:36

ใต้เดือด ซุ่มยิงชาวบ้านดับ 2 ศพ ลวงทหารเข้าตรวจ กดระเบิดซ้ำหวังสังหาร

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 19:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์